Giáo xứ Hữu Lễ: Thánh lễ an táng thầy Phêrô Ngô Thọ Kiên

10/09/2023
27555

Trong niềm tiếc thương vô hạn, vào lúc 15g30', thứ 4 ngày 07/09/2023, tại nhà thờ Giáo xứ Hữu Lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa đã chủ sự thánh lễ an táng cho Thầy Phêrô Ngô Thọ Kiên. Thánh lễ sau hết  này diễn tả một niềm tri ân về một con người đã âm thầm phục vụ Chúa và giáo hội trong sự khiêm nhường, và cũng là lời tạ ơn sau cuối của thầy dâng lên Thiên Chúa, là Đấng mà thầy Phêrô hằng mến yêu.

Một niềm tri ân
Thầy Phêrô Ngô Thọ Kiên, sinh ngày 15/10/1944, tại xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Thuộc giáo họ Bái Trung, giáo xứ Hữu Lễ, giáo hạt Hữu Lễ, Giáo phận Thanh Hóa.
Song thân là ông cố Phaolo Ngô Thọ Phốc và bà cố Anna Lê Thị Đức. 
Thầy Phêrô Ngô Thọ Kiên là người con đầu trong gia đình có 9 anh chị em. Thầy Phêrô là một con người hiền lành, khiêm nhường và đạo đức. Ngay từ nhỏ thầy Phêrô đã có ý hướng dâng mình cho Chúa. 
Từ 10/1955 -6/1964: Thầy Phêrô Ngô Thọ Kiên bắt đầu tìm hiểu ơn gọi tại Tiểu Chủng Viện Thanh Hóa. 
Từ 6/1944: Tiểu Chủng Viện đóng cửa thầy Phêrô về phục vụ tại quê hương giáo xứ Hữu Lễ, thời cha Phêrô Trịnh Đức Bình và Cha Raphael Đỗ Đình Vượng, quản xứ Hữu Lễ (1964-1994).
1995-1998: Thầy được gọi về phục vụ tại Tòa Giám Mục Thanh Hóa. Trong khoảng thời gian này, thầy đã được Đức Cha cố Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm gửi đi học hàm thụ tại Nha Trang (1996 - 1997).
Từ 1998 - 2003: Thầy phục vụ tại giáo xứ Hữu Lễ, thời cha Giuse Phạm Văn Nhân 
Từ 2003 - 2005: Thầy quay trở về giúp tại Tòa Giám Mục Thanh Hóa.
Từ 2005 - 2011: Thầy phục vụ tại giáo xứ Phúc Lãng, thời cha Giuse Phạm Văn Định.
Từ 2011 - 2023 : Thầy nghỉ hưu tại Tòa Giám Mục Thanh Hóa.
Ngày 03/09/2023: Thầy được đưa về tư gia để được gia đình chăm sóc.
Vào hồi 16g00, ngày 06/09/2023, Thầy Phêrô qua đời do tuổi già sức yếu tại tư gia. Thầy hưởng thọ 79 tuổi.
Sau gần 60 năm phục vụ trong âm thầm, thầy Phêrô đã kết thúc hành trình dương thế trong an bình. Với gần 80 tuổi đời, Thầy đã dâng hiến trọn vẹn cuộc đời để phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội trong khiêm nhường và vui tươi.
Nghi thức tẩm liệm được cử hành vào hồi 21g00 ngày 06/ 09/ 2023. 
Thánh lễ an táng được cử hành vào hồi 15g30, ngày 07/ 09/ 2023, tại nhà thờ giáo xứ Hữu Lễ, giáo phận Thanh Hóa, do Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục giáo phận Thanh Hóa chủ sự.
Linh cữu Thầy Phêrô được an táng tại đất thánh giáo xứ Hữu Lễ.


Lời tạ ơn sau cuối
Thánh lễ an táng thầy Phêrô Ngô Thọ Kiên do Đức Cha Giuse chủ tế, cùng đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện Micae, cha Giám đốc Đại chủng viện Lê Bảo Tịnh, quý cha quản hạt, quý Cha, quý thầy Phó tế, quý nam nữ tu sĩ, thân bằng quyến thuộc của thầy Phêrô và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Hữu Lễ trong bầu không khí trang trọng và ấm cúng.

Trong phần khai lễ, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn cùng với ngài hãy phó thác linh hồn thầy Phêrô cho lòng xót thương của Chúa. và cùng với ngài cùng dâng lên Chúa lời tạ ơn và cầu nguyện cho linh hồn thầy Phêrô mau được hưởng nhan Thánh Chúa trên Nước Thiên Đàng.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Giuse nhắc nhớ cho cộng đoàn hiện diện niềm tin của người Kitô giáo khi đối diện với cái chết. "Chết không phải là hết, mà là đóng cánh cửa của trần gian này để mở ra cánh mở đời sau". Với thầy Phêrô, Đức cha Giuse nhấn mạnh; "Thầy là con người một đời tin Chúa, theo Chúa và đã sống đời tu trì cho đến hơi thở cuối cùng. Cả cuộc đời của Thầy đã gắn bó với Giáo xứ Hữu Lễ và Nhà Chung, tận tình phục vụ trung thành qua ba đời các Đức Giám Mục. Hơn thế nữa, thầy còn là một con người hiền hậu, khiêm nhường và đạo đức. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng thầy vẫn luôn trung thành với các giờ kinh nguyện và Thánh lễ". Kết lời, Đức Cha Giuse cũng mời gọi mọi người cùng với ngài dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn và cầu nguyện cách đặc biệt cho thầy Phêrô trong thánh lễ cuối cùng của ngài nơi dương thế.
 

Sau bài chia sẻ, thánh lễ được diễn tiến bằng phần dâng lễ vật và phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện gia đình tang quyến nói lên trời tri ân Đức Cha Giuse, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha cùng quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa vì tình yêu thương đã đến và cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho thầy Phêrô mau hưởng nhan thánh Chúa.

Tiếp đến là nghi thức phó dâng và từ biệt linh cữu thầy Phêrô do Phaolô Ngân Nguyễn Ngọc Ngân, chính xứ và cũng là trưởng hạt Hữu Lễ chủ sự. Sau đó linh cữu thầy Phêrô sẽ được đưa đến nơi an nghỉ tại Đất Thánh giáo xứ Hữu Lễ.

Lạy Chúa, xin cảm tạ Chúa đã cho chúng con một người thầy can đảm, kiên cường trước những sóng gió hay những gian nan thử thách để kiên vững trong đức tin và con đường ơn gọi dâng hiến, phục vụ cho sứ mạng của Chúa nơi trần gian, đó là thầy Phêrô. Xin Chúa vì lòng nhân từ và bao dung, xin ban cho linh hồn thầy Phêrô, một người phục vụ âm thầm, người anh em yêu dấu của Giáo Phận chúng con, mau được hưởng nhan thánh Chúa nơi quê trời Vĩnh Cửu. Amen

Trung Hiếu & Hồng Sử
BTT Giáo xứ Hữu Lễ