Giáo xứ Hữu Lễ: Mừng quan thầy Giuse của Giáo họ Lang Chánh và làm phép nhà nguyện giáo họ

27/03/2021
825
Sáng ngày 24 tháng 3 năm 2021, giáo họ Lang Chánh long trọng cử hành Lễ Thánh Giuse – Quan thầy giáo họ, và làm phép nhà nguyện.
Thánh lễ do cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh, chính xứ Hữu Lễ làm chủ sự. Cùng đồng tế có cha Tôma Bùi Huy Cường, Trưởng ban Giáo lý Giáo phận Thanh Hóa; cha Antôn Trịnh Đình Thiệu, Trưởng hạt Kẻ Bền và các cha trong, ngoài giáo hạt.

Tham dự thánh lễ có quý thầy, quý sơ, Ca đoàn Thánh Gia, Đội kèn đồng giáo xứ Hữu Lễ, đông đảo giáo dân giáo xứ Hữu Lễ, các giáo xứ bạn và toàn thể bà con giáo họ Lang Chánh.
Giáo họ Lang Chánh thuộc giáo xứ Hữu Lễ, được thành lập năm 1938. Khi mới thành lập giáo họ đã có nhà thờ, nhưng do cuộc chiến tranh chống Pháp, ngôi thánh đường đã bị phá hủy. Năm 1959 nhân dân phố Vinh Quang, xã Quyết Thắng (tiền thân của thị trấn Lang Chánh ngày nay) đã tháo dỡ làm sân bóng đá của huyện. Kể từ đây đời sống đức tin và sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân giáo họ Lang Chánh gặp muôn vàn khó khăn, thử thách.

Năm 1994 cha cố Raphael Đỗ Đình Vượng khôi phục lại giáo họ. Hiện nay giáo họ có 60 hộ, với 160 giáo dân, trong đó một số hộ cách xa trung tâm 20 đến 30 km, song vẫn thường xuyên về sinh hoạt cùng giáo họ. Sau khi khôi phục lại cơ sở vật chất thờ tự của giáo họ thiếu thốn, không có nơi để sinh hoạt tôn giáo, phải mượn nhà dân, mượn lán, trại. Sau 27 năm tạm bợ, chuyển địa điểm sinh hoạt nhiều lần, cuối cùng giáo họ lang Chánh cũng đã có một nơi cố định để sinh hoạt tôn giáo.
 

Ngôi nhà được xây dựng khang trang trên diện tích hơn 152m2, do gia đình ông Nguyễn Văn Chấn, giáo dân giáo họ Lang Chánh cho mượn đất. Công trình đưa vào sử dụng thỏa lòng mong ước gần 30 năm của bà con giáo dân. Kể từ nay bà con giáo họ Lang Chánh không phải mượn nhà dân, mượn lán để dâng lễ, mà được cử hành trên chính ngôi nhà đã được làm phép thánh hóa. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tình thế trước mắt, chưa mang tính lâu dài.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Việt, Chính xứ Đồng Mực nhấn mạnh về lòng trung thành của Thánh Giuse trong việc bảo trợ Hội thánh, bảo trợ gia đình và trong nhiệm vụ giáo dục con cái. Ngày hôm nay, Giáo họ Lang Chánh mừng Thánh Giuse bổn mạng, chúng ta hãy dâng ngôi nhà nguyện này cho Thánh Giuse, hãy trao giáo họ cho Ngài, để Ngài bảo trợ, gìn giữ giáo họ và từng gia đình luôn được bình an, ngày càng thăng tiến hơn về đời sống đức tin.

Kết thúc thánh lễ, một vị đại diện giáo họ đã không dấu nổi niềm vui sướng, tự hào, xúc động vì lần đầu tiên được dâng lễ trong nguyện đường khang trang; lần đầu tiên được quý cha, quý thầy, quý sơ, ca đoàn, đội kèn đồng và đông đảo mọi người của các giáo xứ về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo họ. Từng người dân giáo họ Lang Chánh nguyện quyết tâm sống chứng tá đức tin, làm chứng cho Chúa, để góp phần vào cánh đồng truyền giáo trên mảnh đất miền Tây Xứ Thanh.
Trung Hiếu & Hồng Sử 
BTT. Gx. Hữu Lễ