Giáo xứ Gia Hà: Thánh Lễ nhận nhiệm sở của Cha Giuse Vũ Văn Ngọc

04/11/2020
1852
Sáng nay, ngày 4/11/2020, tại nhà thờ giáo xứ Gia Hà, Cha tổng đại diện Micael Trịnh Ngọc Tứ đã chủ sự thánh lễ và nghi thức nhận nhiệm sở cho cha Giuse Vũ Văn Ngọc; và chia tay Cha cựu quản xứ Giuse Nguyễn Văn Linh trong sứ vụ mới tại giáo xứ Bạch Câu.

Thánh lễ hôm nay qui tụ hơn 70 linh mục đồng tế và đông đảo bà con giáo dân tại các giáo xứ trong giáo phận.

Sau nghi thức rước đoàn đồng tế, cha Giuse Nguyễn Văn Bình - hạt trưởng giáo hạt chính tòa, đã tiến lên giảng đài đọc Bổ Nhiệm Thư của Đức giám mục công bố việc bổ nhiệm cha Giuse Vũ Văn Ngọc từ nay sẽ chính thức thi hành chức vụ quản xứ Gia Hà. Những tràng vỗ tay chúc mừng được vang lên giòn giã không chỉ là sự đồng thuận ủng hộ mà còn thay lời cảm ơn sâu sắc của cộng đoàn giáo xứ đối với hồng ân vô cùng lớn lao mà Thiên Chúa đã tặng ban thông qua sự ưu ái bổ nhiệm của Đức Cha.

Trong thánh lễ hôm nay, việc công bố Tin mừng được trao phó cho cha Tân chính xứ, bởi từ nay, ngài sẽ thi hành nhiệm vụ giáo huấn và công bố lời Chúa tại giáo xứ này.

Chia sẻ trong bài Tin mừng hôm nay, Cha tổng đại diện đặc biệt nhấn mạnh về mối tương quan giữa Cha xứ và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ: “Trong vai trò là người linh mục, các cha xứ cố gắng sống những chiều kích hiệp thông với giáo dân, cách riêng với người nghèo nơi mình phục vụ với tất cả ý thức và trách nhiệm. Linh mục sống đời sống nghèo khó, không của cải, không tiền bạc, không vật chất, không có gì, chỉ có con chiên là tài sản duy nhất. Linh mục “giàu” khi con chiên bình an, hạnh phúc…” Bên cạnh đó, Cha tổng đại diện cũng không quên kêu gọi cộng đoàn dân Chúa luôn cầu nguyện và cộng tác tích cực với Cha xứ.
 

Kế đó là nghi thức nhận xứ của Cha Giuse Vũ Văn Ngọc. Khởi đầu là tuyên xưng đức tin, sau đó là lời tuyên thệ trung thành hiệp thông chặt chẽ với giáo hội qua sự cộng tác với Đức Giám mục. Sau đó, Cha tổng đại diện hướng dẫn cha tân quản xứ đi đến những nơi quan trọng trong nhà thờ để trao phó cho Ngài những nhiệm vụ cơ bản của một mục tử. Ghế chủ tọa tượng trưng cho quyền quản trị dân Chúa, Tòa giải tội – nơi mà Ngài có thể cầm buộc hoặc tháo cởi thông qua bí tích hòa giải. Nhà Tạm là nơi đặt Mình Thánh Chúa – nơi chứa đựng lương thực thiêng liêng cho giáo dân.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể và nghi thưc trao ban phép lành cuối lễ. Sau cùng là lời cảm ơn của vị đại diện Hội đồng giáo xứ và lời chào ra mắt bà con giáo dân của Cha tân quản xứ Giuse Vũ Văn Ngọc.

Có thể nói, thánh lễ hôm nay hòa quyện trong lòng mỗi người những cảm xúc thật khác nhau của niềm vui đón mừng và nỗi buồn chia xa. Vui vì giáo xứ có cha xứ mới, nhưng lại buồn vì phải xa cha cựu quản xứ. Quả vậy, cha Giuse Nguyễn Văn Linh, vị mục tử nhân lành đã gắn bó với giáo xứ suốt bốn năm qua. Ngài là cha xứ tiên khởi, đã dày công vun đắp và kiến thiết giáo xứ cả về vật chất lẫn tinh thần, để lại nơi mảnh đất Gia Hà một mảnh đất màu mỡ sẵn sàng để đón nhận Lời Chúa.

Thánh lễ kết thúc trong vô vàn cảm xúc của mọi thành phần dân Chúa tham dự, nhất là bà con giáo dân giáo xứ Gia Hà. Bởi lẽ, đây là biến cố quan trọng của giáo xứ, biến cố “chia ly và gặp gỡ”.

Ước mong mỗi người khi ra về, dù mang trong tim mình những ký ức khác nhau, nhưng không quên được ý nghĩa của thánh lễ hôm nay: “Việc thuyên chuyển các Cha xứ là một ơn của Chúa Thánh Thần, là cơ hội để canh tân giáo xứ, giáo phận, là hồng ân để các Cha thực thi đời sống dấn thân, và làm đẹp hình ảnh người mục tử của Chúa.”

Xin xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY
Maria Thùy Dung
BTT Gx. Gia Hà