Giáo xứ Đức Tâm: Bốn Niềm Vui Trong Ngày Hành Hương Đền Thánh Anê Lê Thị Thành

13/07/2022
1342

 Sáng thứ Ba, ngày 12.07.2022, trong bầu không khí vui mừng và tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, giáo xứ Đức Tâm, giáo hạt Ngọc Đỉnh đã hân hoan cử hành thánh lễ trong một dịp hết sức đặc biệt: kỷ niệm tròn 15 năm thành lập giáo xứ và cung hiến ngôi thánh đường tròn 15 năm, mừng bổn mạng giáo xứ, đồng thời cũng là ngày hành hương đền thánh nữ Anê Lê Thị Thành. Thánh lễ do Đức cha Giuse nguyễn Đức Cường làm chủ tế. Cùng đồng tế trong thánh lễ có cha tổng đại diện Micae Trịnh Ngọc Tứ, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, quý ân nhân và mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận.
 

Quả thật, hôm nay là ngày hồng phúc đối với giáo xứ Đức Tâm, bốn niềm vui cùng hòa chung vào một ngày đại lễ đã tạo nên một bầu khí ngập tràn niềm tin yêu sốt mến “4 trong 1”. Mặc cho thời tiết mưa nắng thất thường, nhưng đã không cản bước được niềm háo hức, vui mừng và tấm lòng mến khách của mỗi người dân Đức Tâm. Ngay từ sáng sớm đại diện các ban ngành đoàn thể, rạng ngời trong niềm vui chào đón Đức cha, vị cha chung của toàn giáo phận. Thực tại đó như giúp mỗi người hướng lòng về Thiên Chúa cha, đấng quy tụ đông đảo mọi người .
 

Đúng 9h, bắt đầu cuộc rước đoàn đồng tế từ phòng áo tiến vào nhà thờ qua tiếng kèn, tiếng trống và lời ca. Sau khi cộng đoàn lắng nghe thầy Mát –thêu Nguyễn Văn Tuân đọc tiểu sử của Thánh nữ Anê Lê Thị Thành, Đức cha Giuse chủ tế khai mạc thánh lễ. Trước hết, thay lời cho quý cha hiện diện Đức cha chúc mừng cha chính xứ, cha phó xứ, hội đồng mục vụ giáo xứ cùng toàn thể bà con giáo dân trong ngày hôm nay. Ngày 12.07 hàng năm đã được ghi vào lịch sử của giáo xứ, đó là ngày bổn mạng giáo xứ, kỷ niệm cung hiến thánh đường. Khi nhắc tới biến cố kỷ niệm cung hiến thánh đường, Đức cha Giuse mời gọi mọi người hãy ý thức về một không gian thánh thiêng dành riêng cho Chúa, thánh đường là nơi tuyệt vời để tất cả mọi người cùng quy tụ hầu ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa và chăm lo cho ngôi đền thờ tâm hồn, xứng đáng là nơi Chúa ngự đến. Ngày đặc biệt này cũng là ngày hành hương mừng kính thánh nữ Anê Lê Thị Thành vị thánh nữ duy nhất trong giáo hội Công Giáo Việt Nam, chúng ta hãy học tập noi gương đức tin can trường của Ngài. Ngài đã chọn Chúa Giêsu là đấng duy nhất có thể ban cho mọi người được sống hạnh phúc ở đời này và hạnh phúc mãi mãi vô cùng vô tận, bằng chứng hôm nay giáo hội công bố điều đó, Ngài đã hạnh phúc lên thiên đàng với Thiên Chúa. 
 

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Giuse đã gợi nhớ lại tiểu sử và những câu chuyện của người thánh nữ kiên trung xứ thanh: Bà Anê Lê Thị Thành là người có lòng bác ái yêu thương giúp đỡ mọi người, những câu chuyện về đức tin và hành trình vác thập giá Chúa Giêsu của bà Thánh Đê được Đức cha kể lại đã giúp giáo dân hiểu hơn về vị Thánh nữ. Đặc biệt với con chiên giáo xứ Đức Tâm, thì đây là dịp để ôn lại lịch sử vẻ vang của vị Thánh nữ tử đạo mà giáo xứ vinh phúc nhận làm bổn mạng. Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha hướng cộng đoàn hãy bắt chước gương mẫu của vị thánh nữ Anê, luôn sống theo ý Chúa, bất chấp những khó khăn thách thức trong cuộc, mếm Chúa và yêu người.
 

Ngày hồng phúc đại lễ của giáo xứ Đức Tâm khép lại với bài phát biểu cám ơn của ông Chánh Phêrô Trịnh Quang Tiếp, dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức cha, cha tổng đại diện, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện trong thánh lễ. Nhờ sự bầu cử của thánh nữ Anê Lê Thị Thành, xin Chúa cho cộng đoàn hiện diện được no đầy ơn Đức Tin, sẵn sàng làm chứng cho Tin Mừng mọi nơi và mọi thời đại.

Xin xem hình ảnh đầy đủ tại đây!

Hoàng Hồng