Giáo Xứ Đức Tâm: Ân Phúc Lễ Bổn Mạng Thánh Nữ Anê Lê Thị Thành

12/07/2020
610
Sáng ngày 12/07/2020, hàng trăm giáo dân từ các nơi trong giáo phận Thanh Hóa tham gia hành hương, dự lễ kính bà thánh Anê Lê Thị Thành tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Đức Tâm.

Thánh lễ có sự hiện diện trang trọng của Đức Giám mục giáo phận Giuse Nguyễn Đức Cường, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý cha nguyên quản xứ, quý cha khách và đông đảo mọi thành phần giáo dân trong giáo phận.

 

Thánh nữ Anê Lê Thị Thành (1781–1841), còn gọi là Bà Ðê, là một Thánh Công giáo Việt Nam. Bà sinh năm 1781 tại quê hương Bỉm Sơn - Thanh Hóa. Là vị thánh nữ tử đạo Việt Nam, thánh nữ được xem là một bà mẹ Công giáo gương mẫu. Với bài giảng gói gọn trong 15 phút, Đức Giám mục Giuse Nguyễn Đức Cường đã có một bài giảng hết sức sâu sắc, gợi nhớ lại tiểu sử và những câu chuyện của người thánh nữ kiên trung xứ Thanh.

Bà Anê Lê Thị Thành là người có lòng bác ái hay yêu thương giúp đỡ mọi người, nhất là các linh mục. Bà cùng chồng dành hẳn một khu nhà đặc biệt cho các linh mục trú ẩn để dâng lễ, cử hành các bí tích cho bà con. Chính đức bác ái cùng lòng kính yêu các linh mục, cùng sự thiết tha với nghiệp truyền giáo ấy đã khiến cho bà Thánh Đê tử vì đạo. Khi bị bắt giam bà Đê bị tra tấn, tra khảo nhiều lần. Có lần bà bị đánh bằng roi, bị những thanh củi lớn quất vào chân bà, bà vẫn kiên cường chịu đựng. Thân hình bà đầy máu nhưng bà vẫn vui vẻ và còn muốn chịu khó hơn nữa .”

 

Những câu chuyện về đức tin và hành trình “vác thập giá chúa Giêsu” của bà Thánh Đê được Đức cha kể lại đã giúp giáo dân hiểu hơn về vị Thánh nữ. Đặc biệt với con chiên giáo xứ Đức Tâm, thì đây là một dịp để ôn lại lịch sử vẻ vang của vị Thánh nữ tử đạo mà giáo xứ vinh phúc nhận làm bổn mạng.
 

Trong bài giảng, Đức cha giáo phận cũng củng cố, khuyến khích đức tin, sự can đảm của người Kitô giáo:
“Cái chết của Thánh nữ Annê Lê Thị Thành là cái chết đem hạnh phúc cho mọi người. Cuộc đời của Thánh nữ Anê như một minh chứng tiền bạc, danh dự, vật chất, giàu sang của thế gian cần đấy, nhưng chưa phải là hành trang cho một cuộc sống hạnh phúc đời đời.”

 

Thánh lễ không chỉ mang lại niềm vui mừng bổn mạng của giáo xứ, hành hương đền thánh nữ Anê Lê Thị Thành mà còn nhân lên niềm vui hơn nữa bởi đúng dịp kỷ niệm 13 năm ngày thành lập Giáo xứ Đức Tâm. Phát biểu trong bài cảm ơn cuối thánh lễ, Ông  Phêrô Trịnh Quang Tiếp – Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ cho biết: giáo xứ vô cùng biết ơn quý cha, quý thầy, quý sơ, quý khách đã không quản ngại đường xa đến chung niềm vui cùng giáo xứ. Hy vọng với tấm gương của Thánh Anê Lê Thị Thành, giáo xứ sẽ càng phát triển hơn nữa của về diện mạo và đức tin, xứng đáng là giáo xứ cửa ngõ phía Bắc của giáo phận.

Thu Hà