Giáo Xứ Đông Sơn: Rước Kiệu Và Dâng Hoa Khai Mạc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ 2023

01/05/2023
33013
Chiều Chúa Nhật IV Phục Sinh, Chúa Nhật Chúa Chiên Lành (30.04.2023), giáo xứ Đông Sơn long trọng tổ chức rước kiệu và dâng hoa khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ.
 

Hòa chung trong bầu không khí thoáng đãng, với tiết trời mát mẻ, những cơn gió nhẹ thoảng đưa mùi hương của muôn loài hoa khoe sắc, từng đoàn người tiến bước về khuôn viên nhà thờ giáo xứ để chuẩn bị cho cuộc rước kiệu và dâng hoa dâng kính Mẹ. Tất cả như đang hòa vào dòng chảy của lòng yêu mến Mẹ, dâng lên Mẹ tâm tình của đoàn con thảo.
 

Mở đầu là nghi thức rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ được cử hành hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Từng đoàn người nối tiếp nhau xếp hàng cùng theo chân Mẹ lên đường hòa với tiếng kèn, tiếng trống, những câu kinh và những lời hát ca khen Đức Maria Nữ Vương.
 

Trong tháng Năm này, người tín hữu thường dâng hoa kính Đức Mẹ: vừa dâng Mẹ những đóa hoa tươi thắm, cùng với đó là những đóa hoa của lòng mến sắt son. Hoa lòng được thể hiện bằng những hy sinh, đặc biệt trong những lời kinh, lời cầu nguyện. Thánh giáo hoàng Phaolô VI đã nói: “Tháng Năm là một động lực mạnh mẽ cho việc cầu nguyện thường xuyên và sốt sắng hơn, và bởi vì những lời khẩn cầu của chúng ta sẽ dễ dàng chạm đến trái tim từ ái của Mẹ Maria trong suốt Tháng Năm này.” Quả thực, kinh Mân Côi là lời kinh làm lay động đến trái tim từ ái của Mẹ Maria và là lời cầu nguyện làm đẹp lòng Đức Mẹ nhất. Cũng vì lẽ đó, trong suốt chặng đường cung nghinh Đức Mẹ, hết thảy mọi thành phần trong giáo xứ Đông Sơn đã vừa theo chân Mẹ, vừa cùng nhau suy niệm Chuỗi mân côi hòa bình, thông qua mầu nhiệm Năm sự vui, để thêm một lần nữa, mỗi người chiêm ngắm và bắt chước Mẹ Maria sống đời sống hiền hòa, đơn sơ, khiêm nhường, vâng phục như Mẹ cách thiết thực hơn.
 

Kết thúc cuộc rước kiệu, từng đội hoa với muôn sắc hoa tươi lần lượt hướng về Mẹ để dâng kính lên Mẹ những vãn hoa thắm đượm tình con thảo. Những “con hoa” của Mẹ với đầy đủ màu sắc: hoa trắng tượng trưng cho sự tinh khiết tựa ánh nắng ban mai của từng tâm hồn mỗi thiếu nhi nơi giáo xứ Đông Sơn, hoa hồng của sự ngọt ngào đầy yêu thương, với niềm ấp ủ khát mong được sống trong vòng tay yêu thương của Mẹ, hoa xanh tượng trưng cho niềm hy vọng và đổi mới, hoa vàng biểu hiện cho cuộc đời mới, xin Mẹ đổi mới tâm hồn chúng con, để chúng con xứng đáng ngợi ca tấm lòng cao cả nơi Mẹ…
 

Tất cả tâm tình của đoàn con thảo giáo xứ Đông Sơn đều gói trọn trong những vãn hoa dâng lên Mẹ trong ngày khai mạc tháng hoa, tâm tình ấy còn được nối dài và thể hiện cách sốt sắng hơn nữa trong Thánh Lễ của ngày Chúa nhật IV Phục Sinh. Cộng đoàn tiếp tục tiến vào nhà thờ để hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn cách sốt sắng. Chia sẻ trong Thánh Lễ, cha phó Phêrô Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ với cộng đoàn chính Chúa Giêsu là vị mục tử nhân lành, Người đã nhận mình là người mục tử, còn đối với dân Israel như là đoàn chiên, Chúa đến để chăm sóc, để che chở, bảo vệ và dẫn đưa dân Chúa về với đồng cỏ xanh tươi, nơi có hạnh phúc viên mãn và hạnh phúc dồi dào, không bao giờ phải khát, phải đói. Người còn nhận mình là Chiên chịu sát tế, chỉ con chiên là Chúa Giêsu mới có thể xóa bỏ tội trần gian. Chính Thánh Gioan Tẩy giả đã khẳng định Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa đến để xóa bỏ tội lỗi con người. Cha mời gọi mọi người cầu nguyện cho quý cha là những vị mục tử luôn biết dấn thân, hy sinh hết lòng vì đoàn chiên, đem tình yêu thương của Chúa đến cho hết thảy mọi người.
 

Lạy Mẹ Maria, thật hạnh phúc khi chúng con được sống trong tình Mẹ, luôn được Mẹ cùng đồng hành trên mỗi bước đường trong đời sống chúng con. Xin cho chúng con sống hiếu thảo trọn tình với Chúa Giêsu – Vị mục tử nhân lành của đoàn chiên chúng con. Trong nguồn hạnh phúc vô biên của tình Mẹ, xin Mẹ luôn đồng hành, nâng đỡ, ủi an trước những thách đố của cuộc sống, để chúng con luôn sống yên vui trong bình an và hạnh phúc của Chúa Kitô Phục Sinh.

Xin xem thêm hình ảnh tại đây!

Mary Hạnh Phạm