Giáo xứ Đông Quang: Dâng hoa kính Đức Mẹ

24/05/2022
1002

“Con nay hân hoan đón mùa hoa về, tiếng reo vang trời của những trái tim thơ.
Con nay hân hoan đón mùa hoa tới, hái dâng lên Mẹ những cánh hoa đẹp trên đồng xanh mơ”.

Hằng năm, phụng vụ Giáo Hội có nhiều ngày lễ kính Đức Trinh Nữ Maria, mỗi ngày lễ nói lên một vẻ đẹp, một đặc ân, một khía cạnh nào đó của Mẹ. Tuy nhiên, cứ mỗi độ tháng năm về, muôn hoa tỏa hương khoe sắc, con cái Đức Mẹ trên khắp hoàn cầu lại dâng lên Mẹ những bông hoa tươi thắm, tượng trưng cho những đóa hoa thiêng liêng dâng lên Mẹ như hoa nguyện cầu, hoa yêu thương, hoa hy sinh, hoa hiệp nhất, …

Ngàn hoa tươi xin tiến dâng Mẹ, Mẹ ơi!
Lời hoa ca xin tán dương Mẹ yêu
Tình thương Chúa trao Mẹ nhiều
Tình thương Chúa ôi kỳ diệu
Ôi mẹ diễm lệ cao sang, Mẹ vinh quang đầy ơn phúc
Tung hô Mẹ, đoàn con hát khen Mẹ
Mẹ rạng ngời uy linh, trọn đời trung trinh
Bao tâm tình đoàn con tiến dâng Mẹ
Đây tình yêu đơn sơ, dâng lên Mẹ yêu

 

Tháng Năm năm xưa, người đầu tiên đã kết triều thiên hoa tươi, trang hoàng bàn thờ Đức Mẹ bằng những cánh hoa đồng nội và dâng lên Mẹ những lời kinh, tiếng hát dịu dàng, tha thiết. Đó chính là Chân Phước Herarico Suso. Người ta thường nói:" Đi khắp tứ phương không ai tốt bằng Mẹ".... Quả thật, Mẹ là nơi nương tựa vững chắc an toàn. Ở đâu có Mẹ là có niềm vui hạnh phúc và chỉ có Mẹ giúp ta đến gần Chúa một cách nhanh nhất.

Tháng Năm ngày hôm nay, với sự thánh thiện và tình yêu cả Giáo xứ Đông Quang cùng với Giáo xứ Thánh Mẫu cũng rộn ràng với những đội hoa muôn sắc màu dâng lên Mẹ những vãn hoa tươi để biểu lộ lòng sùng kính và yêu mến Mẹ Maria.


Vào lúc 14 giờ ngày 22/05/2022, tại nhà thờ của giáo xứ Đông Quang nhộn nhịp đón chào đoàn người từ giáo xứ Thánh Mẫu trở về. Trời chiều tháng năm nắng đẹp, làn gió mát dịu như chiều lòng người, đang muốn dâng những tâm tình sốt sắng để tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Mẹ.
 
 
 
Đúng 15 giờ, cha xứ Phanxicô Xaviê và cha Micae cùng cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Đông Quang và Thánh Mẫu đã tập trung ở sân trước nhà mục vụ để chuẩn bị cung nghinh kiệu Đức Mẹ.
 
 
Đoàn rước kiệu hoa Đức Mẹ tiến bước trong tiếng kèn, tiếng trống cùng với tinh thần hiệp thông giữa các đoàn hội và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Cuộc rước được diễn ra cách trang nghiêm, sốt sắng.
 
 
 
Sau nghi thức rước kiệu, lần lượt 8 đội hoa của 2 giáo xứ cử hành dâng hoa tiến Mẹ. Mỗi bông hoa, mỗi cử điệu mang một sắc màu riêng, tạo nên một buổi chiều lung linh giữa ánh vàng của ánh mặt trời. Dù ở đâu trên thế giới, thì đây cũng là thời điểm để muôn hoa đua nở, hoa nào cũng đẹp, mỗi loài hoa đều mang một nét độc đáo và sắc thắm riêng của nó. Có nhiều loài hoa khác nhau nhưng trong truyền thống của người Công Giáo, người ta thường dâng 5 sắc hoa và mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng:

Hoa trắng chỉ sự trong trắng của tâm hồn
Hoa tím chỉ sự tuân phục thánh ý
Hoa vàng chỉ sự đức mến vẹn toàn
Hoa xanh chỉ sự trọn lành thánh thiện
Hoa đỏ chỉ sự hy sinh hãm mình

 
 
 
 

Với những tâm tình tri ân dâng hoa kính Mẹ là thánh lễ tạ ơn do cha xứ Phanxicô Xaviê Vũ Thế Tùng chủ sự, cùng đồng tế với ngài có cha Micae Hoàng Thái Hoà - chánh xứ Thánh Mẫu với sự hiện diện của toàn thể cộng đoàn hai giáo xứ.
 

Sau thánh lễ, cha quản xứ Đông Quang đã thay lời cho bà con giáo dân trong giáo xứ bày tỏ tâm tình cảm ơn cha Micae, quý sơ, cùng toàn thể mọi người đã hy sinh thời gian đến hiệp thông cùng giáo xứ hôm nay. Thánh lễ khép lại khi hoàng hôn buông xuống và niềm vui lại được nhân đôi khi hai giáo xứ cùng chung chia bữa tiệc để thêm gắn tình thân nghĩa.
 
 
Khi màn đêm buông xuống hai giáo xứ chia tay trong tình hiệp thông, mỗi người đều trải nghiệm cùng một tấm lòng, một niềm tin yêu, và một lý tưởng.
 
Mặc dù không hiểu hết sự xinh đẹp của Mẹ, nhưng được khơi nguồn từ Kinh Thánh và quá lời dạy của Giáo Hội, chúng ta biết rằng Mẹ đẹp vì cuộc đời Mẹ luôn ngát hương trong sạch, thánh thiện, dạt dào tình mến Chúa và luôn được Thiên Chúa yêu thương.

Nhân dịp tháng hoa gần khép lại, khi chiêm ngắm Mẹ Maria như bông hoa tươi nở trong Thiên Chúa, chúng ta hãy kết dệt đời mình thành những đoá hoa thiêng dâng Mẹ mỗi ngày, để qua Mẹ, đời ta cũng được hiến dâng lên Thiên Chúa. Đó có thể là:

-Bông hoa cầu nguyện, luôn sốt sắng và làm việc vì tác động yêu mến.

-Bông hoa hoà bình, không biết giận dữ, cho dù có bị thiệt thòi cũng luôn hành động theo hướng tích cực.

-Bông hoa đơn sơ qua nếp sống giản dị, đơn sơ trong tâm hồn được bộ qua suy nghĩ trong sáng, những lời nói thật thà.

-Bông hoa khiêm tốn trong nhận thức của bản thân, khiêm tốn trong tâm hồn cũng như trong lời nói và trong cung cách sống.

-Bông hoa thân thiện biết đem lại niềm vui, sự an ủi và nâng đỡ cho người xung quanh.

-Bông hoa can đảm, ngay cả khi bị dập nát, hoa vẫn toả hương trên tay người đã vì vò xé mình.

-Bông hoa trung thành, dù gặp thất bại hay đau thương, hoa vẫn hiên ngang tươi nở, trao tặng vẻ đẹp và hương thơm được bao nhiêu có thể với tất cả khả năng và sức lực của mình.
 
Xin xem thêm hình ảnh đầy đủ tại đây!

BTT Giáo xứ Đông Quang