Giáo Xứ Đạt Giáo: Thánh Lễ Bế Mạc Tuần Chầu Lượt Thay Mặt Giáo Phận

31/07/2019
1109
Sáng Chúa Nhật ngày 28/07/2019, giáo xứ Đạt Giáo, giáo hạt Hữu Lễ đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn tuần chầu lượt thay mặt Giáo phận. Chủ tế Thánh Lễ là Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường. Ngoài ra, cộng đoàn giáo xứ hân hoan chào đón cha quản hạt Hữu Lễ Phêrô Nguyễn Cao Vinh, quý cha trong và ngoài giáo hạt, các nam nữ tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa của giáo xứ trở về.

Giáo xứ Đạt Giáo nằm trên bờ Tây của dòng sông Chu, trên địa bàn thuộc xã Thiệu Vũ - huyện Thiệu Hóa - tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm thành phố khoảng 25km về phía Tây. Giáo xứ Đạt Giáo thuộc giáo hạt Hữu Lễ và chính thức trở thành xứ vào năm 1928. Giáo xứ nhận thánh Phanxicô Xaviê làm quan thầy. Tiền thân của giáo xứ là giáo họ Lam Vĩ; sau khi được chính thức thành lập thì được đổi tên là giáo xứ Kẻ Vả, và sau này được đổi thành Đạt Giáo. Hiện tại, giáo xứ Đạt Giáo do linh mục Phaolo Trần Văn Hiền coi sóc, với hơn 1903 giáo dân thuộc 7 giáo họ: Trị sở, Thiện giáo, Trung hiền, Hậu hiền, Công chính, Cá Lược và Cẩm Lý. Hầu hết bà con giáo dân tại đây đều sinh sống bằng nghề nông, riêng có giáo họ Trung Hiền còn một phần làm nghề đánh bắt lênh đênh trên sông nước.

Trong phần khai lễ, Đức Cha Giuse đã thay lời quý cha hiện hiện chúc mừng giáo xứ trong tuần chầu vừa qua, cầu chúc giáo xứ đón nhận được nhiều ơn lành của Chúa Giêsu Thánh Thể. Cùng một nguồn mạch đó, trong bài giảng lễ, Đức Cha nhấn mạnh về đời sống cầu nguyện của người Kitô hữu: “Chúa Giêsu là người thật và là Thiên Chúa thật đang sống giữa chúng ta, đang chết cho chúng ta và đang sống lại cho chúng ta. Khi cầu nguyện, hãy cầu nguyện với tâm tình con thảo với Chúa Cha, người em thân yêu của Chúa Giêsu, người bạn đường của Chúa Thánh Thần và cầu xin với niềm tin tưởng, chắc chắn Chúa sẽ ban cho mình không chút hồ nghi…” Đức Cha Giuse cũng nhắn nhủ với cộng đoàn dân Chúa: vì Chúa biết rõ từng người cần gì nên hãy kiên trì cầu nguyện, học cách cầu nguyện của Abraham, cầu nguyện mọi lúc mọi nơi, trình bày một cách tự nhiên thân thiện với Chúa như với bố với anh mình.

Thánh lễ tiếp tục diễn ra với bầu không khí trang nghiêm, sốt sắng. Trước khi đón nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện đã thay mặt giáo xứ dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm để bày tỏ lòng biết ơn, và không quên nói lên lời cám ơn đến  hết mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ đã cùng cộng tác, cách này hay cách khác cho tuần chầu trở nên sốt sắng và trang nghiêm.
Đáp lại tấm chân tình của giáo xứ, Đức Cha cũng cầu chúc cho giáo xứ ngày càng thăng tiến trong đời sống cầu nguyện, để từ đó hương thơm Tin Mừng được loan truyền tới mọi người xung quanh.

Tạ ơn Chúa đã thương ban cho cộng đoàn giáo xứ Đạt Giáo một tuần chầu, để từ nguồn Thánh Thể Chúa, mọi ơn lành của Chúa được từng người kín múc. Đây là dịp thuận lợi để mọi người trở về bên Chúa, cũng như là cơ hội để mọi người trở về cùng nhau bên gia đình, bên bạn bè người thân. Tuần đại phúc của giáo xứ khép lại, hy vọng giáo xứ sẽ có những biến đổi về đời sống tâm linh cũng như về đời sống vật chất, để mỗi người là hiện thân tình yêu thương của Chúa trong chính đời sống thường ngày của họ; nhất là sẽ trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu hơn.
Anna Trang
BTT Giáo xứ Đạt Giáo