Giáo Xứ Chính Tòa: Nghi Thức Đặt Viên Đá Đầu Tiên Và Thánh Lễ Tạ Ơn Tuần Chầu Thánh Thể Của Giáo Họ Tân Thảo Đại Độ

17/12/2019
2055
Tiết trời nơi giáo phận Thanh Hóa sáng Chúa nhật III – Mùa vọng hôm nay thật đẹp. Trời cao xanh trong nắng ấm, xua tan đi những cái lạnh của tiết trời mùa đông. Nhìn về phía giáo họ Tân Thảo – Đại Độ, một màu hồng ân đang bao trùm, Thiên Chúa tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên giáo họ qua tuần chầu lượt trọng đại này. Niềm vui hớn hở của bà con giáo họ nơi đây đang còn tô điểm rạng ngời chính là dấu chỉ cứu độ mà Thiên Chúa đang thực hiện nơi giáo họ Tân Thảo – Đại Độ qua việc đặt viên đá xây dựng nhà thờ mới.
 

Thánh lễ Tạ Ơn và nghi thức làm phép diện tích, đặt viên đá đầu tiên, khởi công xây dựng ngôi nhà thờ Tân Thảo – Đại Độ dâng kính cho Đức Mẹ Sầu Bi, do Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường - Giám mục Giáo phận Thanh Hóa chủ sự, được bắt đầu vào lúc 9 giờ 30. Hiện diện trong ngày trọng đại này với giáo họ còn có quý cha Tòa Giám Mục, quý cha Chủng Viện Lê Bảo Tịnh Thanh Hóa, quý cha trong và ngoài giáo hạt Chính Tòa, cùng các tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý ân nhân gần xa và giáo dân trong và ngoài giáo xứ Chính Tòa đã về để chung chia niềm vui và cầu nguyện cho công trình này. Và cùng dâng cả công trình xây dựng này, vật chất cũng như tinh thần dưới sự soi sáng và hướng dẫn của Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Sầu Bi. Công trình này luôn là địa điểm để tôn vinh Thiên Chúa và phục vụ cộng đoàn dân Chúa. Xây dựng ngôi Thánh Đường này không chỉ cơ sở vật chất và còn phải xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng, mà mỗi tâm hồn là một viên đá sống động, điều đó mới thật cần thiết và chỉ có Thiên Chúa mới thực hiện được.
 

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse đã chia sẻ cùng cộng đoàn hiện diện về niềm vui mà Thiên Chúa sẽ đến và cứu độ con người. Và niềm vui ấy được diễn tả nơi sự quảng đại của các vị ân nhân xa gần và lòng đoàn kết của bà con trong toàn giáo họ Tân Thảo – Đại Độ. Đó chính là hình ảnh hiệp nhất, yêu thương mà Thiên Chúa đã gửi gắm nơi các vị ngôn sứ mà các vị ngôn sứ ấy chính là mỗi chúng ta đây. Xây dựng Nhà Chúa, để từ nơi đây mọi người được đón nhận ơn Cứu Độ, đón nhận được chân lý là chính Đức Giêsu Kitô, Đấng đã phán: “Ta là Đường, là Chân Lý và là Sự Sống”. Thực hiện lời Đức Kitô, xây dựng nhà thờ hay khi làm bất cứ công việc gì, nếu biết đặt trên nền tảng Đức Kitô, biết xây dựng trong tinh thần hiệp thông với Hội Thánh và với nhau, thì chắc chắn sẽ đem lại kết quả, một kết quả mỹ mãn. Điều thực hiện nơi đây hôm nay, một đàng đã được loan báo trước hàng ngàn năm, đàng khác chúng ta thực hiện ý muốn của Thiên Chúa trong quyền năng của Ngài. Đức cha Giuse đã khẳng định niềm xác tín rằng: “Trong quá trình xây dựng, bàn tay của Chúa vẫn luôn giúp chúng ta, Ngài hiện hiện, hướng dẫn và cùng đồng hành với chúng ta”.
 

Sau bài giảng lễ là nghi thức đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi thánh đường mới cho giáo họ Tân Thảo – Đại Độ. Đức cha Giuse đã nhắc nhớ cộng đoàn: “Chớ gì từ những giây phút đầu tiên, chúng ta hãy lưu tâm nhớ rằng đây là nơi Thánh, mảnh đất này, viên đá này được dành riêng cho việc xây cất nhà Chúa, nhưng đó cũng mới là phần vật chất bên ngoài. Điều quan trọng là tâm hồn của chính mỗi người. Xin Chúa thánh hóa cho chúng ta biết hiệp nhất, trở thành một ngôi đền thờ xứng đáng để Thiên Chúa ngự”. Đức cha Giuse đã làm phép khuôn viên diện tích xây dựng, làm phép và đặt viên đá góc tường đầu tiên nơi nhà thờ mới này. Trong quá trình xây dựng, phải có những lúc chúng ta dừng lại để suy nghĩ về con đường mình đi, con đường đó có còn vững vàng như những ngày khởi đầu, ngày mà được diễn tả qua việc làm phép trên diện tích xây dựng, làm phép viên đá đầu tiên và đặt viên đá góc tường, ngày mà công bố văn thư của Tòa Giám Mục trong sự hiệp thông duy nhất … tất cả những điều đó, trong quá trình xây dựng và mãi mãi, phải được thực hiện rõ nét.”
 

Trước khi Thánh Lễ khép lại, vị đại diện giáo họ Tân Thảo – Đại Độ đã thay mặt cộng đoàn giáo họ, dâng lên Đức cha, Quý cha và mọi người lời tri ân với những tâm tình thật đáng quý: “Hôm nay là ngày vui to lớn của gia đình Giáo họ Tân Thảo – Đại Độ của chúng con, ngày mà chúng con được phép của Giáo quyền và chính quyền, cho phép xây dựng lại ngôi nhà thờ mới, thay thế ngôi nhà thờ tạm. Chúng con phấn khởi khi thấy trong thời gian chuẩn bị và ngay trong ngày hôm nay, sự hiệp thông của mọi thành phần dân Chúa, cũng như sự góp công góp sức của quý ân nhân đã cộng tác cho công trình này. Sự hiện diện của Đức cha, Quý cha và quý vị trong ngày trọng đại này, là một nguồn động viên lớn cho chúng con.”
 

Thánh lễ khép lại nhưng lời tạ ơn vẫn không ngớt vang lên và niềm vui vẫn không ngừng lan toả, bởi: “Việc Chúa làm cho ta, ôi thật vĩ đại. Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125,3).
 
Lên Đường
BTT. GP. Thanh Hóa