Giáo xứ Chính Tòa: Ngày Trở Lại Của Cha Gioan Baotixita Trịnh Quốc Vương, Cựu Quản Xứ, Trong Thánh Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Hồng Ân Linh Mục

08/09/2019
1339
Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vào lúc 17h30 ngày 07.09.2019 tại nhà thờ Chính Tòa Thanh Hóa, cha Gioan Baotixita Trịnh Quốc Vương đã về chủ tế thánh lễ tạ ơn mừng 25 năm thiên chức linh mục. Cùng đồng tế với cha Gioan Baotixita có cha Giuse Nguyễn Văn Bình – quản xứ Chính Tòa, cha Tôma Nguyễn Tiến Hạnh – chánh văn phòng TGM Thanh Hóa, cha Raphael Đỗ Minh Tuấn – giám đốc Trụ sở Thanh Hóa tại Sài gòn, quý cha linh tông, quý cha phó xứ Chính Tòa, quí tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chính Tòa.
 

Mở đầu thánh lễ, Cha Gioan Baotixita nói lên ý nghĩa của thánh lễ tạ ơn mừng 25 năm thiên chức Linh mục của ngài là người con đặc biệt của Giáo phận, được Đức Cha Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm phong chức Linh mục tại nhà thờ Chính Tòa Thanh Hóa cách đây 25 năm (24.08.1994). Trong 25 năm qua, Cha Gioan Baotixita đã phụ trách các nhiệm sở như giáo xứ Chính Tòa, giáo xứ Phúc Địa… và xây dựng được nhiều công trình nhà thờ trong giáo phận Thanh Hóa thân yêu. Đặc biệt, tại nơi Chính Tòa này cha Gioan Baotixita đã dành rất nhiều công sức, tâm huyết của người mục tử để kiến thiết và xây dựng cơ ngơi được như ngày hôm nay.
 

Trong bài giảng lễ, Cha Fx. Nguyễn Quốc Cường gợi lại tâm tình và căn tính của người Linh mục. Chính Thiên Chúa đã đoái thương, tuyển chọn Cha Gioan Baotixita và nuôi dưỡng ngài trong suốt 25 năm qua trong Thánh chức Linh mục. Trong mầu nhiệm Giáo Hội, linh mục là người được tuyển chọn giữa mọi người. Linh mục không những là người cử hành các mầu nhiệm thánh, cử hành hy tế tạ ơn mà linh mục còn là chính hy tế. Bởi thiên chức Linh mục bắt nguồn từ Đức Kitô, mầu nhiệm Nhập thể và Vượt qua. Cho nên, linh mục cũng phải theo khuôn mẫu của Đức Giêsu trở thành tư tế và của lễ như Đức Giêsu Kitô. Hơn nữa, linh mục được tham dự vào chức tư tế của Đức Giêsu Kitô không phải là do công trạng của chính bản thân linh mục, mà chính là ân huệ nhưng không, là tình thương ngàn đời, là món quà mà Thiên Chúa tặng ban cho con người.
 

Hành trình 25 năm linh mục là một chặng đường dài với biết bao thử thách và khó nhọc; đồng thời cũng là hồng ân dồi dào mà Thiên Chúa đã thương ban. Chính vì thế trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, dịp mừng Ngân khánh linh mục của Cha Gioan Baotixita, chúng ta hiệp dâng lời tạ ơn Thiên Chúa để cầu nguyện cho ơn lành mãi dạt dào trên Cha Gioan Baotixita.
 
 

Đại diện cho cộng đoàn giáo xứ, cha chính xứ Giuse đã nói lên tâm tình biết ơn Cha Gioan Baotixita, cựu quản xứ Giáo xứ Chính Tòa, vì trong suốt hơn hai năm cha Gioan Baotixita phục vụ giáo xứ, điều nổi bật mà từng người giáo dân trong giáo xứ thấy nơi cha là cha đã đóng đúng vai trò của một “người cha gia đình”, luôn dựng xây tình huynh đệ, luôn chăm sóc mục vụ cho cộng đoàn giáo xứ, là thầy dạy của Lời Chúa, thừa tác viên của bí tích và lãnh đạo cộng đoàn Dân Chúa. Toàn thể giáo dân giáo xứ Chính Tòa cùng hiệp ý với cha dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong thiên chức linh mục và kính chúc chúc cha Gioan Baotixita dồi dào sức khỏe, an vui với tuổi già trong phần đời dâng hiến còn lại. Xin cha cũng tiếp tục cầu nguyện cho giáo xứ Chính Tòa thân yêu.
 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan Baotixita nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã nuôi dưỡng ngài trong suốt 25 năm qua trong đời sống linh mục và 72 năm được làm con Chúa. Cha Gioan Baotixita nói lên tâm tình biết ơn đối với Đức Cha cố Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, người đã đặt tay phong chức linh mục cho ngài, lòng biết ơn đối với các Đức Cha kế vị, và đặc biệt đối với Đức cha Giuse luôn yêu thương, quan tâm và giúp đỡ ngài trong thiên chức linh mục. Đối với cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chính Tòa, cha Gioan Baotixita nói lên 2 tâm tình cám ơn và tạ tội: cám ơn vì trải qua hơn hai năm qua, cộng đoàn và ngài cùng đồng lao cộng khổ xây dựng Giáo xứ; tạ tội vì những lần không chu toàn bổn phận của một người mục tử vì bản tính mỏng dòn của con người. Xin cùng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa cùng cha Gioan Baotixita và kính chúc cha luôn an vui mạnh khỏe.
Lên Đường
BTT Giáo phận Thanh Hóa