Giáo xứ Chính Tòa: Hồng Ân Đón Rước “Mình và Máu Thánh Chúa Kitô”

14/07/2019
1488
Mình và Máu Thánh Chúa Kitô chính là món quà vô giá mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người sau khi tổ tông loài người phạm tội. Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã thốt lên khi được rước Chúa Giêsu Thánh Thể lần đầu tiên “Nếm thử mà xem, mà xem Chúa ngọt ngào, ngọt ngào xiết bao” .

Sau một thời gian học hỏi giáo lý và với lòng ước muốn thiết tha, sáng Chúa nhật  XV ngày 14/7/2019, giáo xứ Chính Tòa Thanh Hóa hân hoan tổ chức Thánh Lễ cho hơn 150 em được đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa lần đầu tiên trong cuộc đời của mình.
 

Trước đó, vào ngày thứ Sáu (12/7/2019) các em đã tham dự buổi tĩnh tâm và chầu Thánh Thể, do cha Phêrô Nguyễn Văn Trường – phó xứ Chính Tòa chủ sự. Giờ tĩnh tâm giúp các em cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa trao ban qua bí tích hòa giải, để các  em trở nên trong sạch, để tham dự vào bàn tiệc thánh. Sau giờ tĩnh tâm, lần lượt các em tiến về tòa giải tội để xưng thú những tội lỗi mà các em đã phạm. Để qua sự quan phòng của Thiên Chúa, Người sẽ thứ tha và ban ơn Chúa Thánh Thần xuống nâng đỡ để các em xa lánh dịp tội.

Đối với các em thiếu nhi, hôm nay là một ngày trọng đại, một ngày hồng ân, bởi qua việc rước lễ lần đầu, Chúa Giêsu Thánh Thể ngự vào trong linh hồn các em và các em được nên một với Người.

Mở đầu bài giảng, cha Phêrô nhắn nhủ tới cộng đoàn rằng: sự khôn ngoan luôn mời gọi chúng ta chọn lấy điều tốt nhất như người kia gặp thấy kho báu trong ruộng và người thương gia tìm được viên ngọc quý, họ bán tất cả tài sản của họ để mua thửa ruộng và viên ngọc quý ấy.

Cha Phêrô cũng đã ví những gia đình có các em rước lễ lần đầu hôm nay đã tìm được một viên ngọc là Nước Trời, nơi thửa ruộng là Giáo Hội. Viên ngọc ấy là hình ảnh Chúa Giêsu Thánh Thể mà các em đón nhận hôm nay. Chính bố mẹ của các em như người thương gia đã bỏ thời gian, công sức với tất cả lòng tin và yêu mến để có được viên ngọc quý đó cho con em mình.

Tiếp đến, cha Phêrô đã giúp các em hiểu được ý nghĩa của ngày trọng đại này - ngày được đón rước Chúa. Hôm nay, lần đầu tiên các em được lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa. Nếu Bí tích Hòa giải giúp các em giao hòa với Thiên Chúa, thì Bí tích Thánh Thể lại cho các em được nếm thử hạnh phúc Nước Trời ngay khi còn ở trần thế. Cha cũng giúp các em hiểu rằng, khi rước lễ là rước Chúa vào ngự trong lòng các em. Vì vậy, các em phải vui mừng, hạnh phúc vì được Chúa ở trong mình. Cha cũng mời gọi các em thiếu nhi hãy cầu nguyện cho gia đình, cho cha mẹ luôn yêu thương nhau và là tấm gương giáo dục Đức Tin cho các em.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha phó FX. Vũ Xuân Quang đã làm phép những tràng chuỗi mân côi, chính là món quà mà quý cha đã chuẩn bị cho các em trong ngày hồng ân này. Để mỗi khi nhìn thấy những tràng chuỗi này, các em sẽ luôn nhớ về ngày hồng ân được đón rước Chúa ngự vào tâm hồn và để các em siêng năng cầu nguyện với Thiên Chúa và Mẹ Maria qua kinh sáng tối.
Sau phép lành cuối lễ, đại diện các em rước lễ lần đầu đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và gửi lời cám ơn đến cha chính xứ Giuse, quý cha phó xứ, quý thầy, quý sơ, quý Ban mục vụ, các anh chị giáo lý viên và tất cả mọi người.

Một ngày hồng ân lớn lao đến với các em khi các em đã được kết hiệp với Chúa cách mật thiết hơn mỗi khi tham dự Thánh Lễ và rước Mình Thánh Chúa. Nhờ đó, các em được nuôi dưỡng và lớn lên bởi nguồn mạch tình yêu, nguồn mạch sự sống là chính Thánh Thể tuôn trào. 
 
Antôn Trần Văn Long
BTT. GP. Thanh Hóa