Giáo xứ Chính Tòa: Hoan Ca Văn Nghệ Và Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh 2022

27/12/2022
1467
“Đêm thánh vô cùng, giây phút tưng bừng, đất với trời xe chữ đồng…”.

Trong niềm vui mừng ngày Con Thiên Chúa giáng trần, giáo xứ Chính Tòa hân hoan tổ chức đêm diễn nguyện và Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh vào ngày 24/12/2022.

 

Chúa Giêsu nhập thể làm người để mang lại cho nhân loại niềm vui và sự bình an tâm hồn, Ngài là Đấng Cứu Thế đã đến giải thoát nhân loại khỏi cảnh lầm than. Giáng sinh là tình yêu, một tình yêu cao vời Thiên Chúa dành cho con người và Ngài cũng mong muốn con người cũng phải biết yêu thương nhau. Yêu người chính là yêu Chúa, một việc làm yêu thương dù bé nhỏ mà con người dành cho nhau, chính là dành cho chính Thiên Chúa.
 

Đêm 24/12/2022, trong bầu khí linh thiêng của đêm cực thánh, đêm mà nhân loại được đón chờ Ngôi Hai xuống thế làm người, như một sự an ủi, khiến con người ta tạm quên đi những lo âu thường ngày, quên đi cảm giác sợ hãi vì dịch bệnh, thay vào đó, là niềm vui, hạnh phúc vì sau 2 năm gián đoạn do dịch bệnh Covid 19, ngày hôm nay, trong đêm cực thánh này, bà con giáo dân giáo xứ Chính Tòa đã cùng tề tựu xung quanh Lễ Đài để tham dự đêm hoan ca văn nghệ và Thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh. Những hoạt cảnh, vũ khúc trong giờ canh thức như đã dẫn dắt mọi người cùng ôn lại hành trình lịch sử từ thuở ban đầu cho đến biến cố Con Thiên Chúa nhập thể làm người.
 
 

Đúng 21h, nghi thức rước kiệu trọng thể Chúa Giêsu Hài Đồng được bắt đầu. Cha xứ Tôma nhẹ nhàng bế Chúa Giêsu Hài Đồng và đặt Người vào trong hang đá nhỏ, nơi có Mẹ Maria và Thánh Giuse quỳ cạnh Người.
 

Hình ảnh một Thiên Chúa trong máng cỏ hang lừa, muốn nhắc nhớ con người rằng Chúa đang hiện diện trong từng thân phận bé mọn, những người yếu đuối khổ đau, những người cần được nâng đỡ. Hãy tìm gặp Chúa trong những con người ấy, trong đời sống quanh ta. Hãy làm cho đêm đông không còn lạnh lẽo nữa, hãy làm cho trời đêm không còn u tối, bóng tối của lỗi tội. Hãy tạo hơi ấm cho đêm đông, mang hơi ấm tình yêu sưởi ấm cho nhau, đem bình an và hạnh phúc san sẻ cho nhau. Chúa đến thế gian này và Chúa vẫn mãi hiện diện với con người trong từng phút giây của cuộc đời. Hãy đến cùng Thiên Chúa, cảm nhận thánh ý của Ngài để biết sống yêu thương và lan tỏa yêu thương đến muôn nơi, để ngày càng có nhiều người nhận ra Thiên Chúa đang hiện hữu trong đời sống của mình. Hãy sống đời Kitô hữu, hãy thăng tiến đời sống Kitô hữu trong tình yêu của Chúa.
 

Thánh lễ Đêm Giáng Sinh diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, thánh thiện. Gửi gắm tâm tình trong đêm Giáng Sinh, Đức cha Giuse chia sẻ cùng cộng đoàn về tình yêu Thiên Chúa tặng ban cho con người qua mầu nhiệm Giáng sinh, Đấng Cứu Thế là một trẻ nhỏ đơn sơ, yếu đuối, không được sinh ra ở cung điện cao sang, mà lại sinh trong cảnh nghèo Belem. Thiên Chúa làm người, mặc lấy thân phận con người nghèo khó, để thực hiện lời hứa Cứu Độ. Chúa đến để đỡ nâng, để an ủi và để chữa lành. Chúa cũng mong muốn con cái Người sẽ cảm nhận được thánh ý Chúa để có thể giống Chúa trong tình yêu. Chúa yêu thương con người và Chúa dạy con người bài học yêu thương.
 
 

Thánh Lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
 

Sau phép lành cuối lễ, toàn thể cộng đoàn hướng về hang đá cất cao lời hát: Hang Belem

Mừng Chúa Giáng Sinh, xin cho mỗi người chúng con biết đón nhận món quà Chúa ban, để khi Chúa Giáng Sinh vào đời sống chúng con cũng trở thành món quà cho mọi người. Hạnh phúc sẽ tuyệt vời, niềm vui sẽ tràn ngập vì Thiên Chúa tình yêu đang ở giữa nhân loại chúng con.

BTT giáo xứ Chính Tòa

Video trực tiếp đêm Hoan Ca & Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh