Giáo xứ Chính Tòa: Hành hương Thánh địa La Vang

07/02/2020
2026
Tết đến xuân về là dịp để những đứa con trở về bên gia đình, về với nguồn cội. Hành hương La Vang có lẽ cũng không vượt ra ngoài “cuộc trở về” đó. Những người con sau một năm bận rộn, luôn khao khát được trở về bên Mẹ trong những ngày đầu năm mới. Bởi bên Mẹ và nhờ sự chuyển cầu của Mẹ, con cái của Mẹ được Thiên Chúa ban dư đầy ân sủng và bình an. Vì thế, Hành hương La Vang là dịp được những người con yêu mến mẹ nói chung và giáo xứ Chính Tòa nói riêng trông chờ nhất vào dịp đầu năm mới. Những ngày Tết đến, bên cạnh việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa thì những người con của Mẹ cũng dành thời gian “dọn dẹp” tâm hồn để lòng mình thanh thoát mà đến với Mẹ, đồng thời xin Mẹ đồng hành với gia đình và giáo xứ trong năm mới này. Chính vì lẽ đó mà hàng năm, chương trình Hành hương Đức Mẹ La Vang được linh mục Giuse Nguyễn Văn Bình - chính xứ Chính Tòa quan tâm và tổ chức một cách long trọng vào những ngày đầu xuân năm mới.
 

Năm nay, ngày 06 Tết Âm lịch năm 2020, đoàn hành hương được cha chính xứ, các cha phó, Ban Thường vụ, Ban hành giáo họ tổ chức cho gần 600 bà con giáo dân trong giáo xứ. Cùng tham gia với đoàn có giáo xứ Gia Hà do cha Giuse Nguyễn Văn Linh phụ trách gồm 16 thành viên cùng nhau quy tụ để trở về với nguồn cội xuân thiêng bên đức Mẹ La Vang.

Sáng ngày 7 tháng 1 (Âm lịch) năm 2020, đoàn hành hương đã có mặt tại Thánh địa La Vang. Trở về đoàn tụ bên Mẹ, mỗi người con đều có những thao thức, những trăn trở, những khát khao, hy vọng, hay những dự định còn dang dở khác nhau… nhưng tất cả đều hiệp nhất trong mối dây yêu thương mà Mẹ Maria chính là trung tâm của mọi sự gắn kết.
 
 

Niềm vui khi đoàn con cái giáo xứ Chính Tòa, giáo xứ Gia Hà được đoàn tụ bên Mẹ còn có một lý do sâu xa hơn, đó là đoàn con của Mẹ khát khao được Tình Yêu lấp đầy những khoảng trống trong tâm hồn, tâm hồn của những người con nơi xa, không chỉ là cái xa của địa lý nhưng còn là cái “xa ” của tình yêu. Trong những ngày Hành hương La Vang, các cá nhân, gia đình cùng nhau dâng lời kinh đầu năm lên Mẹ. Đó là một hình ảnh thật đẹp, nhưng vượt lên trên sự đơn lẻ, cá nhân đó, chúng ta còn nhìn thấy hình ảnh rõ nét về một giáo xứ quây quần bên Đức Maria để từ đó vững vàng hơn trong đức tin và lòng yêu mến Mẹ mỗi ngày được nâng lên.

Sau giờ cầu nguyện chung bên Mẹ La Vang, đoàn hành hương theo lịch trình thăm Đan viện Biển Đức Thiên An tại Huế. Cùng với tâm tình “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, cũng trong chuyến hành hương này, đoàn hành hương giáo xứ Chính Tòa chúng con cũng tới thăm và chúc tết Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh tại Tòa Giám mục Huế (nhân dịp kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận).

 
 

Đoàn hành hương cùng Đức Tổng dùng bữa cơm trưa thân mật tại Tòa Giáo mục Huế và sau đó khởi hành ra La Vang vào lúc 16h00 chiều ngày mùng 7 tết để cùng tham dự thánh lễ tại La Vang do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế.
 

Trong Thánh lễ, Đức TGM cũng chia sẻ và nhấn mạnh không chỉ dừng ở niềm vui đoàn tụ và tâm tình tạ ơn Mẹ, về với Mẹ trong chuỗi ngày hành hương La Vang, mà còn là cơ hội để con cái cố gắng theo gương Mẹ sống đời khiêm nhu, vâng phục, phó thác nơi Chúa như Mẹ trong cuộc sống với những bổn phận hàng ngày. Mẹ không chỉ là mẫu gương nhưng còn là sức mạnh của một mùa xuân thiêng liêng khiến chúng con được mạnh sức để tiến bước. Những cuộc hành hương luôn gợi mở cho chúng con những tâm tình đó, bởi vì cuộc đời chúng con là một hành trình, trên hành trình thì không thiếu những lúc mệt mỏi chán nản, vấp ngã và muốn buông xuôi. Mẹ là cội nguồn xuân thiêng, lúc ấy Mẹ lại trở nên sức mạnh nâng đỡ chúng con tiếp bước. Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM ban phép lành và chụp hình lư niệm cùng đoàn hành hương.  

Ngày Tết của người Công giáo thường mang nhiều vẻ đẹp, nhưng cao quý và thánh thiêng nhất vẫn là nét đẹp “du xuân” mang đậm bản sắc sắc Tin Mừng. Chương trình hành hương Đức Mẹ La Vang do giáo xứ Chính Tòa tổ chức chính là một dẫn chứng sống động. Trong vẻ đẹp của sự trong lành, tĩnh lặng đầu năm mới, trong cả cái râm ran xôn xao của những lời kinh, con cái đến với Mẹ như là một cuộc đoàn tụ để làm mới đời sống đức tin trong ân sủng của Tình Yêu, đồng thời cũng làm mới đời sống mình bằng việc noi gương Mẹ như là sức sống của một mùa xuân thiêng. Chúng con tin rằng, bên Mẹ những ngày đầu năm sẽ như là một truyền thống của đời sống đức tin và cũng tin rằng năm mới qua lời chuyển cầu của Mẹ thì Chúa sẽ ban nhiều hồng ân như lời Thánh vịnh: “Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi – (Tv 65,12
 
BTT giáo xứ Chính Tòa