Giáo xứ Chính Tòa: Hành Hương Thánh Địa La Vang

14/02/2019
1307
Nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi, Giáo xứ Chính Tòa đã tổ chức chuyến Hành hương về Thánh địa Đức Mẹ La Vang.


 
Trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc La Vang có một chỗ đặc biệt trong tâm hồn của các tín hữu Công giáo Việt Nam chúng ta. Nơi đây theo tương truyền, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra để an ủi phù giúp các tín hữu đang phải chạy trốn trong rừng sâu vì sắc chỉ cấm đạo đời vua Cảnh Thịnh năm 1798. Mỗi người Công giáo Việt Nam luôn hướng về La Vang. Nhiều cộng đoàn mỗi năm đều đến đây hành hương và cầu nguyện cùng Đức Mẹ.

     

      

Trong tâm tình mến yêu và phó thác, đoàn con giáo xứ Chính Tòa với 450 người tham gia chuyến  hành hương về Thánh địa La Vang vào ngày mùng 6,7 tết Kỷ Hợi (10,11/02/2019). Đoàn hành hương được tổ chức dưới sự chủ trì của Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Bình. Đồng hành với ngài có hai Cha phó, qúy Sơ, cùng bà con giáo dân các giáo họ thuộc Giáo xứ Chính Tòa. Chương trình hành hương được tổ chức mang ý nghĩa linh thiêng dâng lên Đức mẹ lời cảm tạ tri ân của cộng đoàn giáo dân và xin Đức mẹ hằng ngày gìn giữ con chiên biết sống đời sống đức tin, đức cậy và đức mến. 

Chuẩn bị cho chuyến khởi hành, cha Giuse Nguyễn Văn Bình đã quỵ tụ Giáo dân tại nhà thờ để cộng đoàn tham dự cuộc hành hương cùng hiệp lòng tôn vinh Đức Mẹ La Vang, dâng lời cầu nguyện lên Đức mẹ qua lòng cậy trông, phó thác.

    


Đoàn khởi hành và đến Thánh địa La Vang vào sáng ngày 7 tết Kỷ Hợi (11/02/2019), Cộng đoàn đã tập trung tại tượng đài Đức mẹ La Vang để cùng nhau cảm tạ tri ân, đọc kinh cầu nguyện. 

     
 

Tiếp đến là thánh lễ Hành Hương xuân Kỷ Hợi năm 2019 do cha Giuse Nguyễn Văn Bình chủ tế, cùng đồng tế dâng lễ có hai cha phó xứ  Chính Tòa và Cha  Giuse Thảo, thuộc Giáo phận Hà Nội hiệp ý dâng lễ tại thánh địa La Vang cho cộng đoàn tham dự hành hương.
 


Mở đầu Thánh lễ, Cha Xứ Giuse chúc mừng năm mới Kỷ Hợi 2019 đến tất cả mọi người hiện diện, đồng thời qua Thánh lễ này còn mang ý nghĩa là dịp quy tụ đoàn con cái về bên Đức Mẹ La Vang trong ngày đầu Xuân mới, với những tâm tình tạ ơn trong năm cũ đã qua, đồng thời cùng nguyện dâng lên Đức Mẹ những ngày tháng sắp đến để luôn được bình an và tràn đầy hồng ân.Trong bài giảng lễ, Cha xứ  Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn hiện diện về những suy tư trong dịp hành hương này, Đức Mẹ luôn yêu thương và đón nhận lời cầu khẩn của con cái khi chạy đến bên Mẹ “ Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời và ban ơn theo ý nguyện” để thấy được giá trị thiêng liêng và ơn lành của Đức Mẹ. Một hình ảnh được tái hiện lại qua mỗi dịp hành hương, đó chính là khi xưa ngay tại vùng đất Linh Địa La Vang này, tổ tiên cha ông đã mang theo những gian nan thử thách, niềm tin và ước nguyện khi chạy đến chốn này, và hôm nay mỗi người về đây cũng mang theo những trăn trở ưu tư về cuộc sống, để hiệp lòng nguyện dâng lên cho Đức Mẹ, với ước mong Đức Mẹ sẽ luôn nâng đỡ và ủi an.
 


Thông qua đó, Ngài mong muốn mỗi người qua dịp hành hương này dâng lên Đức Mẹ những lời ước của mỗi người nếu mong muốn cuộc sống có được niềm vui, hãy luôn biết noi gương Đức Mẹ, chính là đặt trọn niềm tin và phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, có như thế mới có thể cảm thấy bình an và hạnh phúc. Thánh lễ tiếp tục với những lời nguyện dâng lên Thiên Chúa, cùng với những lễ vật và cộng đoàn sốt sắng tham dự với phần Phụng Vụ Thánh Thể. Kết thúc Thánh lễ, Cha chúc lành cho toàn thể cộng đoàn tham dự. Sau đó, đông đảo mọi người hành hương quy tụ trước Linh Đài Đức Mẹ, cùng hiệp lòng tạ ơn và nguyện dâng năm mới Kỷ Hợi 2019 của bản thân và gia đình cho Đức Mẹ.

Mỗi người ra về mang theo niềm vui trong tâm hồn mình, vì dịp hành hương trong những ngày đầu năm mới này đã giúp hun đúc thêm đức tin, mang đến sự bình an trong tâm hồn, cũng như tin tưởng phó thác tương lai sẽ có nhiều điều tốt đẹp nhờ ơn Chúa thương ban qua bàn tay từ mẫu của Đức Mẹ La Vang.
 


BTT. Gx. Chính Tòa