Giáo xứ Chính Tòa bế mạc tháng Hoa

06/06/2020
807
Mùa hoa đẹp tươi đã về đây.
Mùa hoa tình yêu đang bừng nở.
Những cánh hoa hương thơm đậm đà,
như tiếng ca ru êm mặn mà,
thầm dâng như khói hương tỏa bay.


Mỗi năm cứ đến mùa hoa, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đang và đã từng ít nhất một lần được cùng các bà, các chị, cùng những anh chị em đồng trang lứa vừa hát vang những lời ca tiếng hát, vừa tiến hoa chúc tụng, cảm tạ và kính mừng Mẹ; hay ít nhất đã từng mấy lần cùng ngồi xem “dâng hoa”.  Không khí linh thiêng hân hoan của những ngày ấy khiến lòng rộn lên những niềm vui khó tả. Để xoa dịu phần nào nỗi niềm của nhân gian sau đại dịch Covid19, “mùa hoa kính Mẹ” lại đến, như một làn gió mới thổi vào những nơi oi bức, cằn khô. Vì thế, bao tấm lòng hướng về Đức Mẹ với tất cả niềm tin và hy vọng được Chúa chở che qua tay của Mẹ. Vì đối với nhiều thế hệ Ki-tô hữu, Mẹ là nôi ấp ủ những cõi lòng đang cô đơn, lạc lõng; là vòng tay đỡ nâng những ai đang quỵ ngã, lạc đường; là suối bình an cho những ai đang thất vọng não nề vì những nguy nan phải đối diện trong cuộc sống… Bởi thế, mọi người con yêu dấu của Giáo Hội luôn hướng về Đức Mẹ là Mẹ Chúa Giê-su và cũng là Mẹ của mỗi người với niềm tin - cậy - mến. Đồng thời, bao con tim cũng hướng về Mẹ với ước mong được Mẹ chở che. Với lòng thành tín, bao thế hệ đã dâng hoa kính Mẹ để tỏ lòng tôn kính, mến yêu và tạ ơn. 
 

Tháng Năm là thời điểm chuyển giao của mùa Xuân và mùa Hạ, là thời điểm muôn hoa đua nở, cảnh vật tràn đầy sức sống và màu sắc, biểu trưng của sự đua nở xinh đẹp, sinh sôi sống động. Và khi ngàn hoa với muôn sắc hương nở rộ trong vườn hoa thì con cái Mẹ cũng chuẩn bị cho những đợt dâng hoa, những cuộc rước kiệu để tôn vinh Mẹ trên trời. Những điệu ca quen thuộc, trìu mến trỗi dậy và thúc giục trong tâm hồn cách thân thương, nhịp nhàng, gần gũi khi “tháng hoa” về. Tháng đẹp nhất và thuận tiện nhất để tất cả chúng ta cùng tỏ lòng kính yêu Mẹ bằng những bó hoa thiêng, những lời kinh nguyện sốt sắng và tâm tình thảo hiếu, biết ơn dâng lên Mẹ hiền qua tràng chuỗi Mân Côi và các bài thánh ca du dương về Mẹ trong các nguyện đường. Tháng Năm ấy mang màu sắc đặc biệt, mời gọi thúc đẩy chúng ta dâng Mẹ những bông hoa thiêng thanh khiết... Hòa chung niềm vui với Giáo Hội hoàn vũ, toàn thể con cái Mẹ hân hoan bước vào tháng hoa. Đây là dịp đặc biệt nhất để mỗi người chúng ta dành riêng tôn vinh và dâng lên Mẹ đoá hoa lòng tươi thắm nhất.
 

Trong tâm tình hoan ca bước vào tháng hoa, được ví như một giáo xứ Mẹ trong giáo phận, Đúng 17:00 chiều Chúa Nhật, ngày 31-5-2020, cộng đoàn và mọi thành phần dân Chúa cùng với Toà Giám Mục Thanh Hoá đã long trọng bế mạc tháng hoa tôn vinh mừng kính Đức Mẹ Mân Côi. Mở đầu là nghi thức rước kiệu, sau đoạn Lời Chúa, Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường đã có giờ chia sẻ với cộng đoàn về sức mạnh của lời kinh Mân Côi. Chủ sự đoàn rước là Đức cha giáo phận. Đoàn rước được bắt đầu khởi hành từ lễ đài xung quanh khuôn viên bờ hồ.
 

Thứ tự đoàn rước được Ban Tổ chức sắp xếp theo sự hướng dẫn của đội trật tự rất trang nghiêm và đầy lòng sôt sắng, với những tiếng hát hoà vang hợp tất cùng tiếng kèn vang lên thấu trời. Kết thúc cuộc rước kiệu, cộng đoàn hiệp thông và tiến dâng lên Mẹ gần 100 con hoa tươi thắm, tượng trưng cho những đoá hoa lòng thiêng liêng tiến dâng lên Mẹ, để tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo đối với Mẹ.
 

Cộng đoàn giáo xứ tiến vào nhà thờ long trọng cử hành Thánh Lễ do Đức Cha chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có sự hiện của quý cha Toà Giám Mục, quý cha giáo xứ Chính Toà. Trong bài giảng lễ, Đức cha tha thiết mời gọi mỗi người siêng năng lần chuỗi Mân Côi, nên giống Mẹ trong mọi ngày sống của chúng ta. Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse và Mẹ Maria, ban cho mỗi gia đình, mỗi thành viên trong giáo xứ nói riêng và giáo phận Thanh Hoá nói chung luôn đón nhận được ơn bình an, tràn đầy niềm vui trong cuộc sống. Hãy kiên vững trong đức tin, tăng thêm lòng đạo đức, biết nói hai tiếng “Xin Vâng” như Mẹ năm xưa.... Mỗi người chúng ta chính là những “cánh hoa bất tử” không bao giờ tan phai, lúc nào cũng toả hương thơm thanh thoát nhè nhẹ hoà quyện lòng mến dâng lên Mẹ.

BTT giáo xứ Chính Tòa