Giáo xứ Chính Nghĩa: Thánh lễ tạ ơn Bế Mạc Tuần Chầu Thay Giáo Phận, Khánh Thành Nhà Mục Vụ và Linh Đài Đức Mẹ La vang

31/10/2023
3079

Chúa Nhật XXX TN ngày 29/10/2023 là một ngày của niềm vui của bà con giáo xứ Chính Nghĩa vì được chào đón Cha Tổng Đại Diện Micae Trịnh Ngọc Tứ, quý Cha, quý tu sĩ nam - nữ cùng toàn thể quý bà con giáo dân trong và ngoài xứ đạo, cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Bế Mạc Tuần Chầu thay giáo phận, khánh thành nhà xứ và Linh Đài Đức Mẹ La Vang. Thánh lễ được diễn ra trong bầu không khí tạ ơn, nghiêm trang và đầy lòng sốt mến.

Trước khi bước vào thánh lễ, Cha Tổng Đại Diện Micae đã chủ trì lễ Khánh Thành, làm phép nhà xứ và linh đài Đức Mẹ La Vang.

Được biết, giáo xứ Chính Nghĩa được tách ra từ xứ mẹ Tân Hải năm 1950, bởi Đức Cha Lu-y Hành. Giáo xứ nằm trên địa bàn hai xã Nga Phú và Nga An thuộc Tỉnh Thanh Hoá. Ngày đầu mới tách, giáo xứ Chính Nghĩa có 1.300 nhân danh được chia thành 5 giáo họ. Sau biến cố 1954 con số này có sự chuyển biến. Đến nay, giáo xứ Chính Nghĩa có khoảng 1.000 nhân danh được chia thành 6 giáo họ. 

Sau năm 1969 sau khi cha Phêrô Dương Vĩnh Phúc qua đời giáo xứ không có Cha xứ coi sóc. 31 năm sau, tức năm 2000 cha cố Anphongsô Phạm Văn Hộ có bài sai về làm cha chính xứ giáo xứ Chính Nghĩa. Ngôi nhà mục của giáo xứ cũ do Cha cố Anphongsô xây dựng, sau 70 năm tồn tại, theo thời gian, các công trình này lại tiếp tục xuống cấp, hư hỏng rất trầm trọng.

Ngày 17 tháng 5 năm 2022 được sự cho phép của Đức Cha Giáo phận, giáo xứ Chính Nghĩa chúng con đã bắt tay vào xây dựng lại ngôi nhà xứ. Cùng với đó, giáo xứ còn xây dựng công trình Linh Đài Đức Mẹ La Vang, Nhờ ơn Chúa, qua sự yêu thương và quảng đại cũng như sự hy sinh của nhiều con người, nay giáo xứ đã có ngôi nhà mục vụ khang trang cùng Linh Đài Đức Mẹ La Vang, là nơi để các con cái gần xa chạy đến nương nhờ dưới bóng cánh tay tà áo Mẹ.

Sau nghi thức khánh thành và làm phép nhà Mục vụ và Linh Đài Đức Mẹ La Vang, cộng đoàn được mời gọi tiến vào nhà thờ Giáo xứ để cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn.

Trong phần khai lễ, cha Tổng Đại Diện Micae đã mời gọi cộng đoàn cùng với ngài hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho mọi ân nhân, thân nhân và những người quảng đại góp công góp của xây dựng nên những công trình Thánh.

Trong bài chia sẻ, Cha Tổng Đại Diện Micae mượn bối cảnh của Tin Mừng theo Thánh sử Mattheu (Mt 22, 34-40), về cuộc đối thoại của Chúa Giê-su và người thông luật hỏi về "Trong sách luật, giới răn nào trọng nhất?". Cha Đại Diện Micae đã giúp cộng đoàn hiểu hơn về thông điệp Lời Chúa. Qua đó, Cha Đại Diện Micae nhắc nhớ cho cộng đoàn hiện diện hãy biết lắng nghe, thực hành về điều luật "Mến Chúa - yêu người" mà đôi khi, trong đời sống của mình, chúng ta lại  bỏ qua, thờ ơ việc yêu thương người khác.

Sau bài chia sẻ, thánh lễ được diễn tiến bằng phần phụng vụ thánh thể 

Sau lời hiệp lễ, Cha Giuse Phạm Tiến Phương - Chính xứ Chính Nghĩa đã nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn Đức Cha giáo phận, Cha tổng đại diện Micae, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa vì yêu thương mà đến để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn cùng giáo xứ trong ngày hồng phúc.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình cảm mến tri ân, nguyện xin Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria Mân Côi – quan thầy của giáo xứ, ban cho mỗi người trong xứ đạo được bình an, khỏe mạnh và nhiều ơn an ủi thiêng liêng. Amen!

BTT giáo phận Thanh Hóa
Xin xem thêm ảnh ở đây!