Giáo xứ Bản Thủy: Thánh Lễ tạ ơn của Tân linh mục Giuse Nguyễn Văn Thắng – Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam

30/07/2020
1304
Trong niềm hân hoan ngày hồng ân thánh hiến, khi mà đôi bàn tay vẫn còn thơm mùi dầu thánh trong ngày thụ phong linh mục, Tân linh mục Giuse Nguyễn Văn Thắng – MF đã trở về quê hương Bản Thủy để dâng Thánh lễ Tạ Ơn trên chính mảnh đất nơi mà cha Giuse được chôn nhau cắt rốn. Thánh lễ tạ ơn diễn ra vào lúc 8g30 sáng ngày 29/07/2020 với sự hiện diện của quý Tân linh mục Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, quý Linh mục đoàn Thanh Hóa, quý Sơ, quý Thầy Chủng sinh, quý khách xa gần đã về chung chia niềm vui với Tân linh mục Giuse trong ngày hồng ân.  
Niềm Vui Ngày Trở Về

 

Theo truyền thống tốt đẹp ngàn đời của quê hương Việt Nam, những người thành đạt đều muốn trở về quê hương để vinh quy bái tổ. Đối với những người trẻ Công Giáo, biết phân định và lựa chọn con đường dâng hiến khi đáp lại lời mời gọi làm môn đệ cho Chúa còn đáng tự hào hơn rất nhiều khi tất cả những tấm lòng thương yêu dành cho con người ấy khi họ được nâng lên hàng tư tế, tông đồ quả thật không hề nhỏ.
 

Để bước lên thiên chức cao cả linh mục, các tiến chức đã phải trải qua thời gian dài để dùi mài kinh sử, chắt lọc những kiến thức, tu tâm rèn đức và khai sáng bởi lời của Chúa. Đó chính là một cánh đồng thu nhỏ mà từ khi gieo hạt đã phải chịu những thử thách khắc nghiệt khi mới nảy mầm, là sự bám víu kiên trì trước những cám dỗ của cuộc đời, những thú vui trần thế. Không có khát vọng thì hạt mầm ấy sẽ dần bị chết đi, không có sự chăm sóc và soi sáng của Chúa Thánh Thần thì hạt mầm cũng chỉ lớn lên trong vô vọng, nếu không có sự chỉ bảo dẫn lối của quý Cha Giám tỉnh, quý Đức Cha và sự giúp đỡ - động viên từ ân nhân và cộng đoàn thì sẽ chẳng có những thợ gặt mới như ngày hôm nay. Vì thế, dù bất cứ ở phương trời nào, dù trong nước cũng như hải ngoại, các Tân linh mục vẫn trở về quê hương nơi mình sinh ra để dâng Thánh lễ đầu đời. Đó chính là truyền thống mà đượm tính nhân văn gắn kết mối dây mục tử với đoàn chiên trên cánh đồng truyền giáo.
 

Tân linh mục Giuse Nguyễn Văn Thắng cũng vậy. Sinh ra trong một gia đình ở miền quê Bản Thủy với cơm chả đủ ăn, áo chưa đủ mặc. Vì vậy, ngay từ nhỏ cha đã phải theo bố mẹ vất vả sớm tối để kiếm cái ăn, cái mặc. Tuy vậy, lòng đạo đức của cha Giuse đã được nung nấu từ khi còn nhỏ cho nên cha Giuse luôn phấn đấu, kiên định với tiếng Chúa gọi mời. Trong thời gian theo học tại mái nhà Tỉnh Dòng, cha Giuse đã trải qua sự mất mát đau thương với sự ra đi đột ngột của thân mẫu. Tưởng rằng, người con trai ấy sẽ về để làm trụ cột chăm sóc phụng dưỡng thân phụ khi tuổi già với cuộc sống thanh bình. Nhưng không, lý tưởng kiên định của cha Giuse không phải để dành cho thân nhân bên cạnh mình mà còn muốn làm cánh tay nối dài của Chúa trên cánh đồng truyền giáo, đem chân lý để phục vụ.

Người xưa thường nói, chẳng có con đường nào mà trải đầy hoa hồng, Tân linh mục Giuse chắc hẳn đã trải qua những biến cố của đời mình. Hành trình xa hay ngắn không quan trọng, quan trọng chính là đích điểm đến, đó chính là khép lại cuộc đời của tập sinh, khấn sinh và mở ra con đường của người coi sóc chiên lành. Với châm ngôn của đời thánh hiến: “Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con” (Ga 17, 19) cha Giuse sẽ mạnh mẽ và trở thành người chăn chiên đáng mến của mọi tín hữu mà cha làm mục vụ.

Tạ Ơn Mùa Gặt

Tân linh mục Giuse Nguyễn Văn Thắng là linh mục tiên khởi của Tân giáo xứ Bản Thủy, được Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường đặt tay truyền chức vào ngày 17/07/2020 tại nguyện đường Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam trong niềm hân hoan của mùa gặt.

 

Với tấm lòng tri ân và niềm hạnh phúc của người con được Chúa gọi và chọn vào thiên chức linh mục trong cuộc đời thánh hiến, cha Giuse đã dành thời gian quý báu để trở về quê hương dâng thánh lễ tạ ơn sau ngày hồng ân thánh chức.

Giáo xứ Bản Thủy được tách ra từ xứ mẹ Kẻ Bền. Nơi đây được tiếp nối truyền thống đức tin của Thánh Tử Đạo Giacôbê Đỗ Mai Năm. Vì thế, truyền thống đức tin nơi Bản Thủy được triển nở theo năm tháng. Bản Thủy có mặt trên bản đồ Thanh Hóa từ năm 1921, lúc đó chỉ có một số ít người quy tụ sống đức tin tụ họp với nhau để đọc kinh, cầu nguyện sớm tối cùng Thiên Chúa.
Trải qua dòng lịch sử thăng trầm, biến đổi, nên đức tin nơi đây đã trổ sinh hoa trái, Bản Thủy mỗi ngày một lớn mạnh. Mái tranh vách nứa ngày nào giờ đây được thay mới bằng ngôi thánh đường khang trang với khuôn viên diện tích rộng và thoáng đãng. Giáo xứ Bản Thủy hiện có hơn 1000 nhân danh, đa số có đời sống vật chất cũng như đức tin ổn định. Dưới sự dẫn dắt của cha chánh xứ tiên khởi Giuse Nguyễn Văn Dân, giáo xứ đồng tâm “Sống phúc âm” – một tia sáng mới giữa cuộc đời non cao này.

 

“Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con” là chủ đề chính mà Cha nghĩa phụ Gioan Baotixita Nguyễn Quang Tuyến đã lấy làm chủ đề chính để quảng diễn Lời Chúa trong Thánh lễ Tạ ơn của Cha Giuse hôm nay. Qua những biến cố thăng trầm, cha Giuse vẫn kiên vững, bám víu chắt lọc những giọt nước mắt để hôm nay trổ sinh hoa trái, là thành quả của những tháng ngày thử thách gian nan.
Ngang qua hồng ân Thánh chức, Tân linh mục trở thành những người con yêu dấu của Chúa và Giáo Hội. Vì thế, các linh mục “trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô”. Hãy bắt chước và quy hướng về Ngài - vị Thượng Tế duy nhất, để các Tân linh mục nên dấu chỉ hữu hình của Chúa ở trần gian qua con đường vâng phục, nghĩa là con đường khổ giá, con đường phục vụ vô vị lợi. Giáo hội và mọi thành phần dân Chúa đều vui mừng, tự hào và kỳ vọng nơi các cha. Cho nên, cộng đoàn chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện cho các Tân linh mục trở nên những mục tử Hiền lành và Khiêm nhường như Chúa Giêsu, để các ngài tỏa sáng tình yêu và vinh quang Thiên Chúa, trở nên những sứ giả làm chứng cho Tin Mừng của Chúa trong thế giới này.

 

Ngang qua bàn tay mẹ là Giáo Hội, Tân linh mục đã trở thành những Mục tử tại trần gian. Nhưng những Mục tử này được tuyển chọn từ những người phàm, mang trong mình đầy mỏng giòn và yếu đuối của kiếp người. Chúng ta cùng cầu nguyện nhiều cho Tân linh mục Giuse biết sống thánh thiện, can đảm thắng vượt những cám dỗ và trở thành những chiến sĩ của Chúa Kitô trong việc ban phát ân sủng và mang ơn cứu độ cho toàn thế giới.
 
BTT G.p Thanh Hóa