Giáo xứ Bạch Câu: Thánh lễ nhận nhiệm sở của cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Linh và cha phó Phêrô Vũ Đức Tin

04/11/2020
1563
Chiều hôm nay, 04.11.2020, tại Giáo xứ Bạch Câu, Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường - Giám mục Giáo phận Thanh Hóa - đã chủ sự thánh lễ nhận nhiệm sở của cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Linh và cha phó Phêrô Vũ Đức Tin. Cùng đồng tế với Đức cha, có cha tổng đại diện Micae Trịnh Ngọc Tứ, quý cha Hạt trưởng và rất đông quý cha đến từ các giáo xứ trong Giáo phận.
 

Mở đầu thánh lễ, cha Antôn Vũ Đức Tú - hạt trưởng hạt Tam Tổng đọc Bổ Nhiệm Thư, để từ đây cha tân chính xứ được phép thi hành các chức vụ của mình. Sau khi công bố bổ nhiệm thư, công đoàn dân Chúa đã nổ trang pháo tay thật lớn dành cho hai cha.

Chia sẻ trong thánh lễ đặc biệt hôm nay, Đức Giám mục Giuse nhấn mạnh về vai trò của Chúa Thánh thần trong sứ vụ của Chúa Giêsu và của các môn đệ Người. Chúa Giêsu đã vâng lời Chúa Cha để yêu thương mọi người, sẵn sàng tự hiến toàn bộ cuộc đời mình cho hạnh phúc của loài người. Ngài còn chấp nhận hạ mình, sẵn sàng chịu chết trên Thập Giá để làm cho mọi người được sống. Để tiếp nối công trình cứu thế này, Chúa Giêsu mời gọi mọi người cộng tác với Ngài, những ai chấp nhận lời mời gọi của Ngài đều đồng ý trở nên môn đệ thì Ngài ban Thánh Thần để họ nên đồng hình, đồng dạng với Ngài. Mọi Kitô hữu khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội đều là môn đệ Chúa Giêsu. Đặc biệt, vị Linh mục qua bí tích Truyền chức thánh là môn đệ thân tín của Chúa Giêsu. Với vai trò là cha xứ,cha phó, các cha là người được Chúa sai đi, để đại diện Chúa, đại diện vị Giám mục để hiến thân mình cho mọi người trong giáo xứ. Để hoàn thành nhiệm vụ này, các cha phải là người đầy Thánh Thần như Chúa Giêsu. Chúa Thánh Thần đã giúp các cha cảm nhận Chúa Giêsu là lẽ sống, niềm vui và là hạnh phúc của mình. Đặc biệt, các linh mục cần phải nhận thấy mục đích cuộc đời mình là chính Chúa Giêsu. Hạnh phúc của Chúa Giêsu cũng phải là hạnh phúc của mình, để rồi chọn Ngài làm hình mẫu trong công cuộc phục vụ phần rỗi các linh hồn được giao phó cho mình.

Kế đến là nghi thức nhận nhiệm sở của cha tân chính xứ. Giáo hội chỉ có một kho tàng Đức tin duy nhất bắt nguồn từ Đức Giê-su Ki-tô, Linh mục phải tuyệt đối trung thành. Để biểu lộ điều đó, cha chính xứ công khai tuyên xưng đức tin trước mặt Giám mục và cộng đoàn dân Chúa. Là người bảo vệ Đức tin, linh mục thừa tác cần phải hiệp thông chặt chẽ với Giám mục, đó là ý nghĩa lời tuyên thệ trung thành mà cha tân chính xứ công khai với Đấng bản quyền và cộng đoàn dân Chúa. Tiếp theo, cha tân chính xứ đặt tay lên Sách Thánh để xin ơn trung thành, và lặp lại lời hứa chịu chức linh mục để ý thức nhiệm vụ thiêng liêng cao cả ấy của người linh mục.

Tiếp theo Đức Giám mục đưa cha tân quản xứ đến những nơi quan trọng trong nhà thờ, để trao phó cho Ngài những nhiệm vụ cơ bản của một mục tử. Trước hết là ghế chủ tọa, tòa giải tội, nhà Tạm.

Kết thúc thánh lễ, trong tâm tính biết ơn sâu sắc, vị đại diện giáo xứ đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bạch Câu nói nên lời tri ân cha nguyên quản xứ Tôma Lê Xuân Khấn và lời chào chúc mừng đến cha tân chính xứ và phó xứ. Sau đó cha tân chính xứ cũng đã dành ít phút để bày tỏ lòng cảm ơn đến với Đức Cha, cha tổng Đại diện, quý cha và toàn thể cộng đoàn giáo dân ở nhiệm sở mới cũng như bà con ở nhiệm sở cũ.
.

Thánh lễ kết thúc với niềm vui và tin yêu dâng tràn vì Chúa hằng thương yêu trao gửi những người mục tử lành nghề để chăm sóc cho đoàn chiên của Người. Nhờ lời chuyển cầu của Đức mẹ Mân Côi, xin Thiên Chúa ban cho cha tân chính xứ, phó xứ cùng với bà con giáo dân giáo xứ Bạch Câu ngày một đi lên, và sống tốt đời đẹp Đạo như lòng Chúa ước mong.

Xin mời xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY
Maria Phạm Nguyệt
BTT Gx. Bạch Câu