Giáo xứ Ba Làng: Thánh lễ khai mạc tháng Mân Côi mừng kính Đức Maria

07/10/2019
694
Tiết trời sang thu, se se lạnh mang theo một chút hanh khô làm cõi lòng ta xao xuyến, nhẹ nhàng. Từng bước chân trong tà áo dài thướt tha nhẹ nhàng trong làn gió thu của các bà, các mẹ, các chị, sự lịch lãm của các ông hôm nay dường như đều hướng về khán đài nhà thờ giáo xứ trong tâm tình khai mạc tháng Mân Côi kính Đức Maria và chào đón người con của quê hương là Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục giáo phận Huế về thăm lại giáo xứ chúng con.
 

Đúng 17h30 ngày 5/10/2019, toàn thể con dân giáo xứ Ba Làng dâng lên Mẹ Mân Côi với trọn tâm tình mến yêu, tôn thờ. Đoàn con thể hiện tâm tình với mẹ qua vãn Hoa và những khúc ca lòng đầy tuyệt vời dâng kính Mẹ hôm nay.
 

Kết thúc vãn hoa đầy tâm tình là thánh lễ khai mạc tháng Mân Côi dưới sự chủ tế của Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, cùng với ngài có quý cha cùng hiện diện. Cái tiết trời nhẹ nhàng của mùa thu cứ như làm cho Đức Tổng có chút gì xao xuyến, nhớ nhung. Ngài chia sẻ rằng: “Giáo xứ Ba Làng không bao giờ từ bỏ truyền thống dâng hoa dành riêng kính Đức Mẹ vào tháng Năm và tháng Mười. Trong mười bốn năm là giám mục giáo phận Thanh Hóa, thì một trong những ấn tượng đẹp nhất trong tôi mỗi khi trở về giáo xứ Ba Làng là được nghe bốn đội trống của bốn giáo họ, đội kèn đồng, và ca đoàn cùng nhau tấu lên những bài ca, nhịp điệu thật vang dội và nó như được lưu giữ trong tâm hồn tôi mà chẳng thể nào quên”. Cũng trong tâm tình ấy, ngài mời gọi mỗi người chúng ta cùng nhau tái khám phá Kinh Mân Côi và thực thi lời khuyên nhủ của Mẹ năm xưa: sám hối tội lỗi, tôn sùng mẫu tâm và năng lần chuỗi Mân Côi; học tập nơi mẹ tâm tình phó thác tin tưởng vào Thiên Chúa như Mẹ đã dâng trọn nỗi niềm, buồn vui và sự thông phần đau khổ cùng Con Mẹ là Chúa Giêsu lên cùng Chúa Cha.
 

Maria Mẹ ơi, vậy là tháng Mân Côi lại về, tháng mà toàn thể Giáo Hội dành riêng dâng kính Mẹ. Xin Mẹ cầu bầu cho chúng con và toàn thể nhân loại chúng con nhận ra rằng lần chuỗi là lời cầu nguyện hữu hiệu và cũng là cầu nguyện mà Mẹ muốn chúng con dâng lên Mẹ mỗi ngày. Xin Mẹ đồng hành cách đặc biệt cùng Đức Tổng Giuse để chính nhờ tay Mẹ hướng dẫn mà ngài có đủ sức mạnh, niềm tin và sự khôn ngoan để lèo lái con thuyền Giáo Hội của Chúa giữa những thử thách của thời đại hôm nay.
Khép lại Thánh Lễ trong niềm yêu mến Mẹ, toàn thể cộng đoàn dân Chúa cùng nhau hướng ra biển để ca lên bài ca “Cùng Mẹ Ra Khơi” như là lời cảm ơn Mẹ đã đồng hành với chúng con những lần vượt khơi xa. Và cũng xin Mẹ tiếp tục đồng hành và cầu bầu cho giáo xứ chúng con luôn tin yêu, cậy trông và phó thác nơi Thiên Chúa và Đức Maria.

 
Hải Yến
BTT Gx.Ba Làng