Giáo xứ Ba Làng: Rừng Hoa Bên Bờ Biển Chiều Thu

31/10/2018
1618
Với một lòng mến yêu sâu sắc, đậm tình con thảo dâng lên Mẹ, thứ Bảy, ngày 28/10/2018, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Ba Làng đã cùng nhau quy tụ trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ, cử hành cuộc rước kiệu, dâng hoa và hiệp dâng thánh lễ tạ ơn để bế mạc tháng Mân Côi.

Buổi chiều tà trên dải đất biển quen thuộc Ba Làng, vùng đất này vẫn thường được gọi với cái tên Cửa Bạng – một nơi ghi đậm dấu ấn lịch sử trong công cuộc truyền giáo trên đất Việt. Nhưng Ba Làng không chỉ mang dấu ấn của một địa danh lịch sử mà thôi, nơi đây còn nổi tiếng là một vùng đạo đức với những truyền thống sinh hoạt tốt đẹp, mà trong tháng 10 này, không thể không nhắc đến lòng sùng kính Đức Mẹ Mân Côi. Đây là sinh hoạt đạo đức bình dân đã được lưu truyền từ bao đời nay trên vùng đất biển Ba Làng. Trải qua bao thế hệ, người giáo dân nơi đây vẫn hằng luôn tin tưởng và chạy đến với Đức Trinh Nữ Maria vào mỗi buổi tối dưới chân núi đá Đức Mẹ, bất chấp mọi biến cố vui buồn trong cuộc sống. Đặc biệt là vào những tối của tháng Năm, tháng Mười, các bà và các mẹ đã luôn dành giờ chăm chỉ tập dâng hoa để tôn kính Mẹ Maria. 

Năm nay, ngày bế mạc tháng Mân Côi thêm phần trọng thể vì ngoài mọi thành phần dân Chúa của giáo xứ Ba Làng, còn có sự hiện diện của quý cha và phái đoàn Chủng viện Lê Bảo Tịnh – Thanh Hóa.  

Đúng 16 giờ 30, kiệu hoa Đức Mẹ của bốn giáo họ: Như Xuân, Ngoại Hải, Sung Thượng, và Sung Mãn xuất phát hướng về nhà thờ xứ, bắt đầu khai mạc trọng thể nghi thức dâng hoa và rước kiệu. Những kiệu hoa, mâm hoa rực rỡ đua nhau khoe sắc, ngào ngạt tỏa hương. Tiếng trống, tiếng kèn cộng hưởng với tiếng sóng biển vỗ bờ tạo nên một bản hòa tấu nhịp nhàng và rộn rã. Tiếng hát, tiếng nhạc vang vọng trên môi miệng của đoàn người trong những chiếc áo dài trắng tinh khiết, tượng trưng cho sự giản dị và tấm lòng hiền dịu của Mẹ Maria. Kèm theo đó là những cử điệu dâng tiến hoa lên Mẹ để diễn tả lòng cảm mến và lòng tín thác vô biên: “Dâng Mẹ hôm nay đóa hoa trắng thơm lòng tinh tuyền, hoa tím của lòng khiêm nhu, sắc xanh thiên thanh màu hoa của hi vọng…” Điệu hoa dâng lên, cái cúi đầu cảm tạ hay những đôi tay đưa nhẹ theo cánh gió…là nét hoa mang chính tâm tư, tình cảm của đoàn con xứ Biển – nơi mà cái nghề bao đời gắn bó với đầu sóng ngọn gió nhưng luôn tin có Mẹ bầu cử, có thánh Giuse soi đường, và bàn tay Thiên Chúa đỡ nâng. Đoàn người tiếp tục trang nghiêm tiến bước với một niềm tin tưởng: Mẹ Maria sẽ là người cùng đồng hành trên cuộc lữ hành trần thế này, một cuộc lữ hành tiến về quê hương Thiên Quốc. 

Vãn hoa kết thúc là lúc cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ do cha Giuse Trịnh Văn Phiên – chính xứ Ba Làng làm chủ tế. Đồng tế có quý cha Đại chủng viện Thanh Hoá và sự hiện diện của quý soeur hai hội dòng: Hội dòng Mến Thánh Giá và Dòng thánh Phaolô, các thầy lớp Triết II của chủng viện Thanh Hoá cùng toàn thể bà con giáo dân giáo xứ Ba Làng. 

Từ hình ảnh của cuộc rước kiệu ngày hôm nay, cha J.B Đỗ Trọng Năng – Phó Giám Đốc Chủng Viện Thanh Hóa đã chia sẻ về Đức Tin trong cuộc lữ hành trần thế. Qua cuộc rước kiệu, cha nhấn mạnh: “Cuộc rước kiệu, dâng hoa hôm nay như một cuộc lữ hành mới, bởi vì chúng ta đồng hành cùng với Đức Mẹ, và mời Đức Mẹ cùng với chúng ta tiến bước trên cuộc lữ hành trần thế.” 

Tháng Mân Côi đến rồi đi, nhưng trái tim và tấm lòng đoàn con thảo nơi đây thì vẫn hằng vương vấn: “Mẹ ơi dù tháng Mân Côi đã kết thúc nhưng dấn ấn tình thương của Mẹ vẫn đượm nồng và luôn khắc ghi trong tâm hồn chúng con – những người giáo dân xứ Biển Ba Làng thân thương”.


Maria Việt & Maria Tuyền

    BTT. Gx. Ba Làng