Giáo xứ Thanh Thủy: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức cho 20 Em Thiếu Nhi

06/08/2019
701
Chiều Chúa Nhật 04/08/2019, bà con giáo dân giáo xứ Thanh Thủy hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường – Giám mục giáo phận Thanh Hóa về chủ tế Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức cho 20 em thiếu nhi. Niềm vui ngày hôm nay được nhân lên gấp bội khi có thêm 33 em lần đầu tiên được đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể.

Ngoài sự hiện diện của Đức Cha Giuse, còn có quý cha trong và ngoài giáo hạt Ba Làng, quý thầy Phó tế, quý Chủng sinh cùng toàn thể bà con giáo dân.
Con không xứng, con không xứng trước bao hồng ân tuyệt vời, Chúa ơi.” Lời bài hát cũng nói lên tâm tình của 53 em chịu phép Thêm Sức và xưng tội rước lễ lần đầu. Ngày 4 tháng 8 quả là một ngày tuyệt vời, khi các em được hân hoan đón vị chủ chăn của Giáo phận: Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường.

Thánh Lễ bắt đầu vào lúc 16h30, nhưng các em đã đến nhà xứ từ rất sớm. Cùng hoà chung niềm vui với các em, cộng đoàn dân Chúa ai ai đền náo nức với nụ cười nở trên môi để chào đón Đức Cha.

Chia sẻ trong Thánh Lễ, Đức Cha Giuse không chỉ ngỏ lời riêng với những em được lãnh nhận Bí Tích, nhưng ngài cũng muốn nói với tất cả mọi người về tầm quan trọng của hai Bí tích: Bí Tích Thánh Thể và Bí tích Thêm sức. Tình yêu thương còn được phủ đầy hơn khi Đức Cha đã Ban Bí Tích cho 53 em, như lời bài hát: "Tất cả là hồng ân Chúa nên con có gì mà giữ cho riêng mình. Tất cả do Chúa thương ban nên con chỉ là người quản lý thôi. Con sẽ là tôi tớ tín trung khi mỗi ngày con biết chia sẻ. Con sẽ là đầy tớ bất trung khi ân huệ Ngài con giữ cho riêng mình”. Lời bài hát cũng là những gì mà Đức Cha nhắn nhủ cho 53 em, đặc biệt là 20 em chịu phép Thêm Sức. Không chỉ giữ niềm vui cho riêng mình, mà từng người các em phải biết chia sẻ tình yêu Chúa cho tất cả mọi người xung quanh.

Trước khi bắt đầu nghi thức Thêm Sức, cha Phaolô Nguyễn Mạnh Tám giới thiệu với Đức Cha 20 em, gồm cả nam và nữ. Sau một thời gian học hỏi Giáo lý, qua sự khảo hạch của cha xứ, các em được coi là đã đủ điều kiện lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Tiếp sau đó là nghi thức tuyên xưng Đức Tin. Toàn thể cộng đoàn cùng hiệp thông với các em sốt sắng lặp lại những lời tuyên hứa trong Bí Tích Rửa Tội – diễn tả một Đức Tin mạnh mẽ.

Tiếp theo là nghi thức đặt tay và cầu nguyện. Đức Cha đặt tay, cầu xin và trao ban bảy ơn thần lực của Chúa Thánh Thần xuống cho các em – tiếp nối cử chỉ của Chúa với các tông đồ khi xưa. Kết thúc là nghi thức xức dầu thánh. Đây là giây phút quan trọng nhất. Các em cùng người đỡ đầu lần lượt tiến ra giữa nhà thờ đón nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, một dấu ấn thiêng liêng không bao giờ phai nhòa trong tâm hồn của các em, vì nhờ dấu ấn ấy mà các em được cứu rỗi và cũng qua dấu ấy các em tìm được sự sống vinh quang.
 

Từ đây, các em được biến đổi thành những con người mới, được công nhận là người đã trưởng thành về Đức Tin, trở nên những chiến sĩ của Chúa Kitô, can đảm sống theo Lời Chúa mỗi ngày trong đời sống của mình.

Thánh Lễ kết thúc lúc 18:00 với những lời nhắn nhủ của Đức Cha và bài cảm ơn chứa đựng tâm tư, tình cảm của giáo dân giáo xứ Thanh Thuỷ. Niềm vui lớn lao này không chỉ dừng lại khi kết thúc Thánh Lễ, nhưng còn được lan tỏa đến từng thôn xóm, từng mái nhà và tới từng người.
 
Thanh Thảo
BTT Giáo xứ Thanh Thủy