Giáo xứ Chính Tòa: Thánh Lễ Cung hiến Nhà thờ Giáo họ Tức Tranh - Ngọc Mai

02/12/2020
1314

“Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng.” (1 Pr 2,5)


Sáng thứ Ba, 01.12.2020, giáo họ Tức Tranh-Ngọc Mai vui mừng tổ chức Thánh lễ cung hiến ngôi nhà thờ. Trong niềm vui ấy, giáo họ hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường - Giám mục GP Thanh Hóa, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh - Tổng Giám mục GP Huế, Chủ tịch HĐGMVN và là nguyên Giám mục GP Thanh Hóa, quý cha Tổng Đại diện GP Thanh Hóa, GP Phát Diệm, quý cha bề trên, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý khách cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận. Thánh Lễ cung hiến hôm nay đã ghi lại trong lòng mỗi người một niềm vui được lan tỏa và một tâm tình tạ ơn thiết tha khi chứng kiến công trình nhà Chúa đã được hoàn thành cách tốt đẹp trong tình yêu và sự quan phòng của Ngài.

 
Một niềm vui được tỏa lan

Khuôn viên nhà thờ Tức Tranh-Ngọc Mai, giáo xứ Chính Tòa tọa lạc trên mảnh đất thuộc vùng thôn quê yên bình của phường Quảng Thành. Vẻ yên bình thường ngày của mảnh đất ấy hôm nay bỗng trở nên nhộn nhịp hơn khi nghe bước chân của đoàn người đang tiến về ngôi nhà thờ mới sắp sửa được cung hiến của giáo họ.
 

Dòng người nô nức tiến về khuôn viên của nhà thờ, ai cũng vui mừng, ai cũng phấn khởi. Công trình mới này được hoàn thành là niềm vui không chỉ đối với Đức Cha giáo phận, quý cha và bà con giáo dân trong giáo xứ Chính Tòa, mà đó còn là niềm vui đặc biệt to lớn đối với bà con giáo dân giáo họ Tức Tranh-Ngọc Mai, bởi đây là công trình mà giáo họ vẫn hằng mong ước từ lâu, mà nay đã được hoàn thành.
 

Qua ba năm thi công xây dựng, công trình tuyệt đẹp hôm nay đã hoàn thành và được cung hiến, từ nay bà con giáo họ sẽ có nơi để thường xuyên lui tới thờ phượng Thiên Chúa cách xứng hợp, các em thiếu nhi có nơi học giáo lý, các bạn sinh viên đang học tập tại thành phố có nơi sinh hoạt trong khuôn viên nhà Chúa.
 

Quả thế, niềm vui đến từ Thiên Chúa ấy tựa như ngọn lửa tỏa lan đến từng tâm hồn mỗi con người trong ngày lễ cung hiến trọng đại hôm nay.

Nhìn lại lịch sử - Tâm tình tạ ơn của người Cha

Nhìn lại lịch sử của giáo họ, ngôi nhà thờ đầu tiên của giáo họ được các bậc tiền nhân xây dựng vào năm 1929. Nhưng do hoàn cảnh thời thế, ngôi nhà thờ ấy đã bị phá đổ vào năm 1959. Từ đó, không ai dám suy nghĩ đến sau này giáo họ sẽ có một ngôi nhà thờ khang trang để thờ phượng Thiên Chúa như hôm nay. Ấy thế mà Thiên Chúa đã rất quan phòng. Ngài đã đoái thương và ban cho con người nhiều hơn những gì con người tưởng nghĩ tới. Hôm nay, công trình nhà thờ như một dấu chỉ chứng minh cho tình yêu mà Thiên Chúa ban tặng cho con người.
 

Nhìn lại lịch sử cũng là thái độ mà Đức tổng Giuse mời gọi mọi người trong bài chia sẻ lời Chúa hôm nay. Ngài muốn mọi người khi nhìn vào kinh nghiệm của dân Israel khi họ bị phá hủy Đền thờ. Họ đã luôn ao ước một ngày nào đó Đền thờ của họ sẽ được xây dựng lại. Họ đã luôn lui tới phiên đá còn sót lại sau khi ngôi Đền thờ bị phá hủy để cầu nguyện... Điều đó cho thấy rằng: “Đền thờ chiếm vị trí số một trong lòng và trong truyền thống mỗi người Do Thái xưa.”
 

Nhà thờ là điểm hẹn của hết thảy mọi người bất lương giáo trong tình thân ái. Ngài ước mong ngôi nhà thờ Tức Tranh-Ngọc Mai từ nay sẽ trở thành nơi tập họp của tất cả mọi người, và của hết mọi thành phần, là nơi tập trung đông đúc sinh viên lớp trẻ lương cũng như giáo đến để tìm lại tình thân ái và sự liên đới giữa con người với nhau trong xã hội.
 

Bởi lẽ đó, như một người cha, Đức tổng nhắn nhủ: “Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, Ngài đang ở giữa chúng ta, ở trong ngôi nhà thờ đã được cung hiến hôm nay, Ngài chấp nhận ở với chúng ta và quả thật không có niềm vui nào sung sướng hơn niềm vui này. Hãy siêng năng đến nhà thờ để cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ và nói chuyện với Chúa, vì Ngài luôn ở đây chờ mỗi người đến để tâm sự và chia sẻ với Ngài, để được Ngài chúc lành, nâng đỡ, ủi an giữa cuộc sống còn nhiều khó khăn này.”

Hướng về tương lai – Tâm tình tạ ơn của người con

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Bình đã đại diện cho cộng đoàn hiện diện nói lên niềm vui tạ ơn và thể hiện những tâm tình của người con.
 

Trước hết là tạ ơn Thiên Chúa vì nhờ sự quan phòng kỳ diệu của Ngài, một công trình mới đã được dựng nên cách tốt đẹp. Thứ đến là tri ân đến Đức Tổng đã đặt nền móng khởi xướng xây dựng công trình; tri ân Đức Cha Giuse là người đã đưa ra những chiến lược để xây dựng nơi đây thành cơ sở đào tạo mầm non ơn gọi và một số sinh hoạt của giáo phận. Sau cùng, chà gửi lời cảm ơn tới các vị ân nhân xa gần, tới bà con giáo xứ cũng như giáo họ là những người đã cộng tác và góp phần cho ngôi Thánh đường của giáo họ được hoàn thành. Quả vậy, công trình nhà thờ giáo họ Tức Tranh-Ngọc Mai hôm nay là mục tiêu của bao sự chờ đợi, là thành quả và sự kết tinh của bao tấm lòng quảng đại chung tay vun đắp. Đây đúng là một thành quả rất đáng tự hào và hạnh phúc cho mảnh đất thân yêu này!
 

Những dòng chân thành của người con đã khép lại Thánh Lễ tạ ơn và cung hiến ngôi Thánh đường mới của giáo họ Tức Tranh-Ngọc Mai hôm nay. Từ đây, ngôi Thánh đường này sẽ là nơi cho cộng đoàn gặp gỡ Thiên Chúa trong Bí Tích Thánh Thể, được đến thờ phượng Ngài và gặp gỡ nhau trong các sinh hoạt đức tin và phong hóa.
 
 

Cầu chúc cho giáo họ Tức Tranh-Ngọc Mai sẽ ngày càng phát triển và thăng tiến hơn trong đời sống đức tin, xin cho mỗi người biết sống trọn niềm tin vào Thiên Chúa mỗi ngày một hơn! 
Lạy Chúa, chúng con xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương". (Tv 136)

Mời quý vị xem hình ảnh đầy đủ TẠI ĐÂY
Maria Hạnh Phạm
Phêrô Nguyễn Diệm
BTT GP Thanh Hóa