Giáo lý viên giáo xứ Tân Sơn mừng lễ quan thầy chân phước Andre Phú Yên

02/08/2020
457
Chiều ngày 28/7/2020, tại nhà thờ giáo xứ Tân Sơn, anh chị em giáo lý viên đã phối hợp với Ban giáo lý Đức Tin tổ chức chương trình Tôi Là Giáo Lý Viên để mừng lễ quan thầy.
 

Tham dự chương trình, ngoài  đơn vị chủ nhà là quý cha, đại diện các ban ngành và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ, ban tổ chức còn rất vinh dự khi có sự hiện diện và đồng hành của cha Phêrô Nguyễn Văn Trường, phó Ban giáo lý đức tin của giáo phận, cha quản xứ Đông Yên Phêrô Nguyễn Văn Tứ, đại diện Ban giáo lý và anh chị em giáo lý viên của giáo xứ Đông Yên.
 

Chương trình Tôi Là Giáo Lý Viên được diễn ra và kéo dài từ 14h00 tới 21h00 cùng ngày với nhiều nội dung phong phú, vừa có chiều kích xã hội thuần tuý lại vừa mang chiều kích tâm linh sâu sắc.

Mở đầu chương trình là cuộc thi tìm hiểu về kiến thức và năng lực sư phạm của giáo lý viên. Theo đó, gần 80 anh chị em (bao gồm cả giới trẻ và thiếu nhi) đã được chia thành 4 đội để tranh tài qua hai vòng đấu. Vòng một, các đội được bốc thăm để xác định thứ tự và được trả lời 5 câu hỏi của Ban tổ chức theo một khung thời gian cho trước. Vòng hai, các đội phải nhanh nhẹn bật tín hiệu chuông để dành quyền trả lời trước mỗi câu hỏi được nêu lên: trả lời đúng được cộng điểm, trả lời sai bị trừ điểm. Do tính chất cạnh tranh được tăng lên dần qua các vòng và qua mức độ khó của từng câu hỏi, cho nên cuộc thi đã tạo ra được sự kịch tính trong khi thi đấu và sự hài lòng cho tất cả mọi người tham dự.

 

Kết thúc cuộc thi, vẫn trong bầu không khí vui vẻ ấy, anh chị em giáo lý viên và cộng đoàn hiện diện đã có buổi giao lưu với cha Phêrô Nguyễn Văn Trường, Phó Ban giáo lý đức tin của giáo phận. Trong thời gian 30 phút, cha đã giúp cho các anh chị giáo lý viên hiểu được mức độ quan trọng của việc nhận thức nội dung bài giáo lý của học sinh. Bởi vì theo ngài “nhận thức sẽ quyết định hành động. Nhận thức thế nào sẽ hành động thế ấy; muốn có ngôn ngữ của Tâm và ngôn ngữ của tay thì bắt buộc phải có ngôn ngữ của trí. Đây là yếu tố nền tảng”. Liên quan đến điểm này, ngài dặn giáo lý viên hãy chịu khó đầu tư thời gian để soạn giáo án kỹ lưỡng. Lấy các câu chuyện, các hình ảnh, các dẫn chứng cụ thể và gần gũi để truyền tải những nội dung giáo lý cao siêu, trừu tượng đến cho học sinh. Có thế, các em mới dễ dàng hiểu được nội dung bài học.
 

Bên cạnh đó, các anh chị giáo lý viên cũng đã được cha hướng dẫn cho phương pháp thinh lặng tại chỗ để cảm nhận sự cần thiết của việc nội tâm hoá Lời Chúa – một bước rất quan trọng trong việc dạy giáo lý.

Phần tiếp theo của chương trình là trận thi đấu bóng chuyền giữa giáo lý viên của giáo xứ chủ nhà Tân Sơn với giáo lý viên của giáo xứ Đông Yên. Hai đội đã đấu với nhau ba séc. Tuy không phải là những cầu thủ chuyên nghiệp, nhưng trong quá trình thi đấu, hai đội đã cống hiến hết mình và đã mang lại cho khán giả những tiếng cười thích thú. Đáng chú ý là trong trận đấu bóng này, hai cha quản xứ là Phêrô Trần Văn Nam và Phêrô Nguyễn Văn Tứ đã vào sân và thi đấu cho hai đội làm cho trận đấu được thêm phần hấp dẫn.

 

Sau thời gian nghỉ ngơi, chương trình đã được tiếp tục với phần lãnh nhận bí tích Hoà giải. Cha Phêrô Nguyễn Văn Điệp đã giúp cho các anh chị em xét mình theo mười giới răn của Thiên Chúa. Sau đó ngài đã đặt Mình Thánh 30 phút cho toàn thể cộng đoàn kính thờ. Trong thời gian đó, quý cha đã ngồi toà để ban ơn xá giải cho các anh chị em giáo lý viên.

Cao điểm của chương trình là Thánh Lễ mừng kính chân phứơc Andrê Phú Yên, quan thầy giáo lý viên giáo xứ Tân Sơn. Thánh Lễ đã được cử hành một cách trọng thể, bởi có sự đồng tế của quý cha và sự hiệp thông đông đủ của phụ huynh giáo lý viên, của cộng đoàn giáo xứ Tân Sơn. Cách đặc biệt, trong Thánh Lễ, các anh chị em giáo lý viên của hai giáo xứ đã công khai tuyên hứa (bằng nghi thức) sẽ trung thành với ơn gọi làm giáo lý viên của bản thân. Lời tuyên hứa này có hiệu lực trong một năm học.

 

Chương trình được khép lại với bữa tiệc mừng vui vẻ và đoàn kết của tất cả mọi người.

Đánh giá về chương trình Tôi Là Giáo Lý Viên, đại biểu giáo xứ Đông Yên nói: “Tuy không phải là một chương trình lớn, nhưng cũng đã được tổ chức rất bài bản, để lại nhiều niềm vui và sự hài lòng cho chúng con. Chúng con hy vọng, những chương trình như thế này sẽ được quý cha tiếp tục tổ chức và còn nâng cao hơn nữa để động viên tinh thần và nâng cao năng lực làm việc của anh chị em giáo lý viên”.

 
BTT Gx. Tân Sơn