Giáo họ Nhân Chính giáo xứ Cổ Định khai mạc tuần chầu lượt thay mặt giáo phận

06/06/2020
994
Mỗi khi nhắc đến “chầu lượt”, tâm hồn những người con trong giáo họ giáo xứ dường như vỡ òa vì sự linh thiêng và gần gũi. Tuần chầu lượt, mọi người tạm gác lại công việc, quên đi mọi âu lo, vất vả để về với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Viết về Bí tích Thánh Thể một cách sinh động và dễ cảm, linh mục Phêrô Phạm Ngọc Hảo SSS, đã diễn tả một cách rất sâu sắc: “Thánh Thể là tặng ân và cũng là tặng phẩm. Một lần trao ban là ngàn đời ghi dấu. Thánh Thể là hồn trời, xác đất, là tinh túy của linh thánh và trần gian, là điểm hội tụ của bất tử yêu thương nơi Con Người Giêsu. Thánh Thể là hiện thực mọi chiều kích linh thiêng, là Lời biến thành xác, là Thiên Chúa mang phận người. Thánh Thể biến cuộc đời thành vũ khúc, để Thiên Chúa bước vào hội hoa đăng cùng vui chơi, gồng gánh những bề bộn ngổn ngang cõi hồng trần. Thánh Thể hoàn tất hành trình lịch sử vũ hoàn. Nơi vườn hội ngộ, Thánh Thể biến cuộc sống thành bữa tiệc thần linh, để mọi thọ sinh cùng say men rượu hân hoan và đi vào sự sống bất diệt”.

Vào lúc 9 giờ, ngày 5 tháng 6 năm 2020 tại nhà thờ giáo họ Nhân Chính, Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường đã long trọng cử hành Thánh Lễ khai mạc tuần chầu thay mặt giáo phận. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ, có sự hiện diện của quý cha nguyên quản xứ, quý cha trong và ngoài giáo hạt, thầy phó tế cùng bà con giáo dân.

Đặc biệt, trong tuần chầu này, chúng ta siêng năng chạy đến với Chúa qua bí tích Thánh Thể. Bằng việc chiêm ngắm và suy tôn Thánh Thể - Bí tích Tình Yêu, chúng ta cùng thắp lên ngọn lửa lòng mến: Mến yêu Chúa và thương yêu anh em. Chỉ trong và với nguồn mạch phú túc cao cả này, chúng ta sẽ đón nhận được hạnh phúc đích thực và viên mãn.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha thay lời cho quý cha đồng tế gửi lời chào tới cộng đoàn giáo họ cùng toàn thể giáo xứ. Ngài mời gọi cộng đoàn quy tụ về ngôi thánh đường nhỏ bé thân thương này cùng tham dự bàn tiệc Lời Chúa, bàn tiệc Thánh Thể để cùng cầu nguyện cho giáo phận, và cách đặc biệt cho Giáo họ Nhân Chính. Xin chúa ban tràn đầy bình an cho mọi người trong giáo họ và giáo xứ chúng ta. Đồng thời, cũng xin chúa ban ơn bình an cho giáo phận, cho đất nước và thế giới sớm vượt qua cơn đại dịch Covid 19 này, cầu cho các giới chức trách tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh.

Với dụ ngôn “ 5 chiếc bánh và 2 con cá”, Đức cha Giuse chia sẻ: “Cộng đoàn thân mến, ngoài lương thực thực phẩm hằng ngày chúng ta ăn, uống thì mỗi người Ki-tô giáo chúng ta cần có bánh trường sinh để nuôi dưỡng mỗi linh hồn, như phép lạ trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa có thể ban lương thực hằng ngày cho chúng ta dù trong hoàn cảnh nào, nhưng thứ lương thực mà Chúa muốn hướng đến là lương thực nuôi sống mỗi Ki-Tô hữu chúng ta đời đời”.

Dưới cái nắng chói chang xen theo là làn gió nhẹ nhàng, Thánh Lễ khép lại trong bầu khí trang nghiêm sốt sáng. Một lần nữa Đức cha chúc mọi người có tuần chầu thật sốt sắng và phải luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Và Đức cha dặn dò về đời sống giáo lý của con trẻ: “Trong thời đại 4.0 này, có quá nhiều cám dỗ bủa vây chúng ta. Bố mẹ phải thúc giục con cái mình tham gia học giáo lí từ lúc còn nhỏ cho tới lúc mười tám tuổi để có một nền giáo lí vững chắc và có một Đức tin kiên vững để sau khi xa vòng tay của bố mẹ không bị sa ngã.

Giáo họ Nhân Chính thuộc giáo xứ Cổ Định toạ lạc tại thôn Thái Nhân xã Thái Hoà, huyện Triệu Sơn - Thanh Hoá với hơn 600 nhân danh. Giáo họ nhận Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng. Dưới sự coi sóc của các đấng bậc và hiện nay là cha Phêrô Vũ Văn Cung, giáo xứ mỗi ngày một phát triển. Ngôi nhà giáo lý đã hoàn thành và đi vào sử dụng. Bên cạnh đó, lòng khao khát ước mong của mọi người là sớm có ngôi nhà thờ mới. Cầu chúc cho giáo xứ Cổ Định, cách riêng giáo họ Nhân Chính luôn giữ được cốt cách tinh anh của người con Chúa giữa thời đại hôm nay, bằng việc luôn đến kín múc nơi nguồn mạch Tình Yêu Chúa Giêsu Thánh Thể.

(An Nhiên- BTT giáo xứ Cổ Định)