Giáo họ Đa Lợi - Giáo xứ Đông Sơn: Thánh Lễ bế mạc tuần Chầu 2022

17/07/2022
732

Sáng Chúa Nhật XVI TN C, ngày 17.07.2022, giáo họ Đa Lợi - giáo xứ Đông Sơn long trọng cử hành Thánh Lễ Bế mạc tuần chầu thay mặt giáo phận. Hiện diện trong Thánh Lễ có cha quản xứ Giuse Vũ Văn Tín, cha phó Phê-rô Nguyễn Văn Mạnh, quý thầy, quý sơ, quý khách và đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Đông Sơn. Trong bầu khí đơn sơ, ấm cúng, ngày Lễ hôm nay là những cuộc đón tiếp đầy tình thương mến và chan chứa niềm tin cậy khi hết thảy mọi người được mời gọi lắng nghe Lời Chúa để dấn thân phục vụ!
 

Đón tiếp anh em - cuộc gặp gỡ đầy tình thương mến!

Ngay từ sáng sớm, mặc cho thời tiết hôm nay thật nắng nóng và oi bức, dòng người từ khắp các nẻo đường rảo bước tiến về ngôi nhà tạm của giáo họ. Bởi giáo họ đang trong thời gian xây dựng ngôi Thánh đường mới nên không gian cử hành Thánh Lễ còn eo hẹp và tạm bợ, nhưng không vì thế mà mọi người ngần ngại đến với giáo họ trong ngày Lễ trọng đại này. Kể từ khi dịch Covid lắng xuống, các sinh hoạt được trở lại, mọi người đều phấn khởi, hân hoan vui mừng đến gặp gỡ với Chúa và với nhau. Đặc biệt, ngày hôm nay mọi người trong giáo họ Đa Lợi rất vui mừng vì được đón tiếp những vị khách, những người anh em trong giáo xứ và nhất là những người con đi làm ăn xa trở về quê hương sau những ngày tháng xa nhà, để cùng hiệp thông trong tuần chầu lượt của giáo họ. Những câu chuyện, những cái bắt tay chào hỏi, hay những nụ cười trìu mến, tất cả đã làm nên cuộc gặp gỡ đầy tình thương mến.

 

Đón tiếp Chúa - sự lựa chọn tốt hơn!

Trong bài chia sẻ Lời Chúa hôm nay, Cha Giuse Vũ Văn Tín đã chia sẻ với cộng đoàn về cuộc đón tiếp Chúa cách nồng hậu của 2 gia đình Ông Áp-ra-ham và gia đình chị Mác-ta. Trong bài đọc thứ nhất, trích từ sách Sáng Thế, qua sự đón tiếp chân thành và bằng tất cả tấm lòng yêu mến cậy tin nơi ông Áp-ra-ham dành cho Thiên Chúa, hai ông bà đã nhận được một món quà ân sủng từ Thiên Chúa đó chính là một người con trai. Cũng vậy, trong bài Tin Mừng theo Thánh Luca, sự đón tiếp Chúa vào nhà của hai chị em Mác-ta và Maria đã giúp mỗi người nhận ra đâu là sự lựa chọn tốt hơn: đón tiếp Chúa và lắng nghe Lời Người là một chọn lựa nghiêm túc và tốt nhất. Qua đó, cha Giuse mời gọi mọi người hãy biết đón Chúa Giêsu Thánh Thể vào gia đình, giáo họ và giáo xứ, đặc biệt là đón Chúa vào tâm hồn của mỗi người để được Người luôn hiện diện và ban muôn ân sủng. Thật vậy, chỉ khi có Chúa cùng đồng hành và dẫn bước mọi nỗi lo lắng, tất bật, những gánh nặng ưu phiền trong cuộc sống sẽ tan biến. Khi ta mở lòng đón tiếp Chúa và gắn bó với Ngài, ta sẽ được thư giãn , sẽ được kéo ra khỏi cái "nhiều" - cái làm cho ta bị chi phối, để đến với cái "một" - "một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi" (Lc 10,42), đó là sự lựa chọn tốt hơn!

 

Lắng nghe để dấn thân

Tuần chầu đền tạ đã khép lại, câu chuyện của hai chị em Mác-ta và Maria vẫn còn kéo dài mãi, có đôi lúc ta vẫn thường giống như Mác-ta chỉ biết lo lắng tất bật với những gánh nặng của công việc mà bỏ quên Chúa, nhưng ta cũng cần như Maria có những giây phút thư giãn, nghỉ ngơi bên Chúa để lắng nghe Lời Người và tìm ra Thánh Ý của Ngài mong muốn nơi ta. Đặc biệt, trong thời gian này, giáo họ Đa Lợi đang xây dựng công trình nhà thờ mới, rất cần có những lời cầu nguyện và dấn thân của hết mọi thành phần để công trình Nhà Chúa sớm được hoàn thành, giáo họ sớm có nơi thờ phượng Thiên Chúa cách xứng hợp. Xin cho mỗi người trong giáo họ, giáo xứ chúng con luôn biết chạy đến với Chúa lắng nghe tiếng của Ngài và sẵn sàng dấn thân phục vụ trong yêu thương.

 

Ước mong trong mỗi giây phút của cuộc đời, chúng con luôn thấy mình cần Chúa và luôn ao ước được đón tiếp Chúa ngự đến với chúng con, xin cho chúng con Lời của Chúa để chúng con vững một niềm tin, luôn quảng đại yêu thương, biết lắng nghe và sẵn sàng dấn thân trong mọi hoàn cảnh.

Mary Hạnh Phạm