Phong trào Laudato si’ tổ chức khoá đào tạo linh hoạt viên

15/03/2022
1365

Phong trào Laudato si’ tổ chức một khoá đào tạo trực tuyến miễn phí dành cho “các linh hoạt viên Laudato si’”, từ ngày 20/4 đến 11/5/2022.

 

Phong trào Laudato si’ trước đây được gọi là Phong trào Khí hậu Công giáo Thế giới là một mạng lưới gồm 700 tổ chức thành viên, từ các mạng lưới quốc tế lớn đến các cộng đoàn dòng tu địa phương, cũng như các giáo xứ, lãnh đạo cơ sở và hàng ngàn người Công giáo dấn thân hưởng ứng lời kêu gọi khẩn cấp về việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta do Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra trong thông điệp Laudato si’.

Các linh hoạt viên của Laudato si’ là con tim của Phong trào Laudato si’ được kêu gọi để “truyền cảm hứng và vận động” cộng đoàn Công giáo: trên thế giới có khoảng 9000 cộng đoàn, trải rộng trên 113 quốc gia của 5 châu lục.

Tại Ý, chương trình được triển khai vào năm 2019 và mạng lưới có khoảng 2.600 thành viên. Trong hai năm qua, từ mạng lưới này đã ra đời hơn 200 câu lạc bộ rất năng động và kết nối. Trong số các con đường cụ thể, nhóm linh đạo sinh thái gồm 120 linh hoạt viên hiện diện ở các địa phương, dấn thân hoạt động và cầu nguyện hàng ngày hướng đến việc chăm sóc ngôi nhà chung và người nghèo.

Chủ đề của khóa học năm nay là “Shema’ Israel - Hỡi Israel, hãy lắng nghe. Nghe bằng tâm hồn”. Khóa học dành cho “tất cả những ai không muốn lãng phí cuộc khủng hoảng này, cho tất cả những ai cảm thấy mong muốn làm sinh động các giáo xứ và cộng đoàn trong việc sống theo chiều kích của một Giáo hội đi ra chú ý đến tiếng kêu của người nghèo và của trái đất”.

Khoá học bao gồm 4 phiên trực tuyến kéo dài 1 giờ, một bảng câu hỏi đánh giá, một dự án áp dụng sẽ được thực hiện trong Tuần lễ Laudato si', từ ngày 22 đến 29/5/2022. Trong buổi kết thúc, dự kiến vào Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, các tân linh hoạt viên sẽ nhận được sứ vụ của Thánh Phanxicô trước Thánh Giá của nhà thờ thánh Damiano: “Phanxicô, con hãy đi sửa lại Nhà của Ta đã đổ nát”.

Khóa học miễn phí. Phong trào Laudato si’ cũng đã đưa ra lời kêu gọi sống “chay tịnh khí đốt”, nghĩa là tránh tiêu thụ quá nhiều khí đốt liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ucraina.

Ngọc Yến - Vatican News