Vị đạo sĩ thứ tư | The fourth wise man | 1985

05/01/2021
2204

Vị đạo sĩ thứ tư | The fourth wise man | 1985GIỚI THIỆU

 

Tên phim gốc: The Fourth Wise Man.
Đạo diễn: Michael Ray Rhodes.
Tác giả tiểu thuyết: Henry van Dyke.
Kịch bản: Tom Fontana.
Diễn viên chính: Martin Sheen, Alan Arkin, Eileen Brennan.
Quốc gia: USA.
Sản xuất: Paulist Productions.
Năm phát hành: 1985.
Thời lượng: 72 phút.
Link download phim: https://goo.gl/s0n22R

VỊ ĐẠO SĨ THỨ TƯ

Dựa trên tác phẩm của Henry van Dyke về “Một nhà đạo sĩ khác” (The Other Wise Man), là câu chuyện giả tưởng kể rằng ngoài ba đạo sĩ Gaspar, Balthasar và Melchior, còn có vị đạo sĩ thứ tư tên là Artaban (Martin Sheen).

Câu chuyện diễn ra trong khung cảnh thời Chúa Giáng Sinh, Artaban, nhờ nghiên cứu các sách tiên tri và các dấu hiệu trên trời, đã cùng người đầy tớ của mình là Orontes, tìm kiếm Đấng Cứu Thế mới hạ sinh.

Sau khi bán tất cả tài sản để chuẩn bị lễ vật gồm một viên bích ngọc, một viên hồng ngọc và một viên ngọc trai, Artaban lên đường tiến đến điểm hẹn với ba vị đạo sĩ kia. Tuy nhiên dọc đường ông gặp một người bị thương nặng đang nằm bên vệ đường, ông phải dừng lại đưa người đó đến một lữ quán chăm sóc. Vì thế khi đến điểm hẹn thì ba vị kia đã đi mất rồi.

Cần có lạc đà để có thể băng qua sa mạc, ông đã bán viên bích ngọc để mua lạc đà. Nhưng khi tới Bêlem thì lại trễ, vì Thánh Giuse và Ðức Mẹ đã đem Chúa Hài Đồng lánh nạn sang Ai Cập.

Ông gặp một người phụ nữ bế một đứa trẻ mới một tuổi đang sợ hãi trốn tránh cuộc lùng bắt của đám lính Hêrôđê. Dù vậy, cuối cùng đám lính cũng tìm tới. Artaban ra gặp chúng và đưa viên hồng ngọc để chúng khỏi vào. Ông rất buồn vì giờ đây lễ vật ông định dâng Chúa Hài Ðồng chỉ còn có mỗi một viên ngọc trai.

Artaban lại lên đường tìm Chúa Hài Ðồng, nhưng ông đã đến trễ. Sau đó, nghe tin Ðức Giêsu đang ở đâu ông đều tìm đến nhưng khi đến nơi thì đều không gặp.

Khoảng 30 năm sau, ông đến Giêrusalem. Ông hốt hoảng khi nghe tin người ta sắp đem Ðức Giêsu đi đóng đinh trên đồi Calvario. Ông vội vã tìm đến, hy vọng là với viên ngọc trai còn lại, ông có thể cứu sống Ngài.

Tuy nhiên trên đường đến Golgotha, ông gặp một con gái của một người bạn đang bị quân lính bắt. Cha của cô thiếu nợ quá nhiều nên người ta định bắt cô để bán làm nô lệ trừ nợ. Artaban đưa viên ngọc trai ra, và quân lính để cô gái được tự do. Giờ đây Artaban chỉ còn đôi bàn tay trắng.

Rốt cuộc, ông có gặp được Chúa không? Bộ phim sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Nhưng xét cho cùng, Artaban đã thực sự gặp được Ðức Vua của lòng ông, bởi vì bao nhiêu năm Ngài đã ngự trị trong lòng ông. Ngài đã làm cho lòng ông thành quảng đại, dạy ông làm những việc bác ái và luôn duy trì niềm hy vọng trong suốt cuộc hành trình của ông.

Ai đang đi tìm Chúa với trọn niềm tin yêu hy vọng thì đã gặp được Chúa rồi.