Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi giới trẻ nhân kỷ niệm 5 năm Tông huấn Christus Vivit

27/03/2024
1845

 

  •  Hôm thứ Hai, 25.03, phòng báo chí Toà Thánh đã cho công bố sứ điệp Đức Thánh Cha gửi cho giới trẻ nhân kỷ niệm 5 năm ban hành Tông huấn Christus Vivit. Được biết, Tông huấn Christus Vivit được Đức giáo hoàng Phanxicô ký tại Loreto ngày Lễ Truyền Tin, 25.03.2019, như  thành quả của Thượng Hội đồng Giám mục 2018 về giới trẻ có chủ đề: “Người Trẻ, Đức Tin và Sự Phân Định Ơn Gọi”. Sau đây là toàn văn Việt ngữ Sứ điệp của Đức Thánh Cha:SỨ ĐIỆP ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ
GỬI GIỚI TRẺ
NHÂN KỶ NIỆM 5 NĂM BAN HÀNH

TÔNG HUẤN HẬU THƯỢNG HỘI ĐỒNG
CHRISTUS VIVIT” (CHÚA KITÔ ĐANG SỐNG)

Các bạn trẻ thân mến,
Chúa Kitô đang sống và Người muốn các con cũng được sống! Niềm xác tín này luôn làm tâm hồn cha tràn ngập niềm vui và thúc đẩy cha hôm nay viết Sứ điệp này cho các con, 5 năm sau khi ban hành Tông huấn Christus Vivit, vốn là thành quả của Thượng Hội đồng Giám mục với chủ đề: “Người Trẻ, Đức Tin và Sự Phân Định Ơn Gọi”.
Trên hết, cha muốn những lời của cha khôi phục lại niềm hy vọng nơi các con. Trong bối cảnh thế giới hiện nay, bị đánh dấu bởi quá nhiều xung đột và đau khổ, cha có thể hình dung rằng nhiều người trong các con sẽ cảm thấy nản lòng. Đây là lý do tại saocha muốn cùng các con bắt đầu lại từ lời loan báo vốn là nền tảng cho niềm hy vọng của chúng ta và của toàn thể nhân loại: “Chúa Kitô đang sống!
Cha lặp lại điều này với từng người trong các con một cách cá vị: Chúa Kitô đang sống và Người yêu con bằng một tình yêu vô hạn. Tình yêu của Người dành cho các con không bị ảnh hưởng bởi những vấp ngã hoặc sai lầm của các con. Chúa Kitô đã hy sinh mạng sống cho các con, nên Người không đợi các con hoàn hảo mới yêu các con. Hãy nhìn vào vòng tay rộng mở của Người trên thập giá và “hãy để mình được cứu độ lần này đến lần khác” [1]. Hãy bước đi với Người như với một người bạn, đón nhận Người bước vào cuộc đời mình và để Người chia sẻ mọi niềm vui và hy vọng, mọi đau khổ và lo lắng của tuổi trẻ. Các con sẽ thấy rằng lộ trình phía trước sẽ trở nên sáng sủa hơn và ngay cả những gánh nặng lớn nhất cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, bởi vì Người sẽ ở bên để cùng mang chúng với các con. Vì vậy, hãy cầu xin với Chúa Thánh Thần mỗi ngày, Đấng “dẫn các con ngày càng đi sâu hơn vào trái tim của Chúa Kitô, để các con luôn được đầy tràn tình yêu, ánh sáng và sức mạnh của Người” [2].
Cha ước gì lời tuyên bố này đến được với từng người trong các con, để mỗi người trong các con cảm nhận những lời đó một cách sống động và chân thực trong cuộc sống của mình, cũng như cảm thấy muốn chia sẻ nó với bạn bè! Vì các con đã nhận được sứ mạng cao cả này: làm chứng cho mọi người về niềm vui phát sinh từ tình bạn với Chúa Kitô.
Vào đầu triều Giáo hoàng của cha, trong Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Rio de Janeiro, cha đã mạnh mẽ mời gọi các con: Hãy làm cho tiếng nói của các con được lắng nghe! Hagan lio! Hãy lên tiếng!  hôm nay, một lần nữa, cha yêu cầu các con: Hãy lên tiếng! Hãy công bố, không phải chỉ bằng lời nói mà bằng cuộc sống và trái tim của các con về sự thật rằng: Chúa Kitô đang sống! Nhờ đó, giúp toàn thể Giáo hội đứng dậy và lại lên đường để mang sứ điệp của Chúa Kitô đến cho toàn thế giới.
Ngày 14.04.2024 tới đây, chúng ta sẽ kỷ niệm 40 năm cuộc quy tụ đông đảo giới trẻ lần đầu tiên, trong bối cảnh Năm Thánh Cứu độ, là hạt giống cho những Ngày Giới trẻ Thế giới trong tương lai. Vào cuối Năm Thánh, năm 1984, Thánh Gioan Phaolô II đã trao Thánh giá Đại hội Giới trẻ cho người trẻ và uỷ thác cho họ sứ mạng mang Thánh giá này đi khắp thế giới như một dấu chỉ và nhắc nhở rằng chỉ nơi Chúa Giêsu, Đấng chịu đóng đinh và sống lại, chúng ta mới có thể tìm thấy ơn cứu độ và sự sống lại. Như các con đã biết rất rõ, đó là một cây thánh giá bằng gỗ không có Chúa Chịu Đóng Đinh trên đó, nhằm nhắc nhở chúng ta rằng cử hành trên hết là sự khải hoàn của sự Phục Sinh, sự chiến thắng của sự sống trên cái chết. Và để nói với mọi người: "Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? Người không còn đây nữa, nhưng đã sống lại rồi” (Lc 24,5). Đây là cách các con chiêm ngắm Chúa Giêsu: sống động và tràn ngập niềm vui, chiến thắng cái chết, một người bạn yêu thương các con và muốn sống trong các con [3].
Chỉ bằng cách này, dưới ánh sáng sự hiện diện của Người, ký ức về quá khứ mới sinh hoa kết trái, và các con mới có can đảm sống trong hiện tại và được chuẩn bị để hướng tới tương lai với niềm hy vọng. Các con sẽ tìm thấy sự tự do cần thiết để tiếp nối lịch sử của gia đình, ông bà, và cha mẹ các con, cũng như các truyền thống tôn giáo của đất nước các con, để đến lượt mình, các con trở thành những nhà lãnh đạo của ngày mai, những “nghệ nhân” của tương lai.
Tông huấn Christus Vivit là thành quả của một Giáo hội muốn cùng nhau bước đi bằng việc lắng nghe, đối thoại và không ngừng phân định ý Chúa. Đó là lý do tại sao, hơn 5 năm trước, để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng về giới trẻ, nhiều người trong số các con, từ khắp nơi trên thế giới, đã được yêu cầu chia sẻ những mong đợi và mong muốn của mình. Hàng trăm bạn trẻ đã đến Rôma và cùng nhau làm việc trong nhiều ngày, tập hợp các ý tưởng để trình bày trước Thượng hội đồng. Nhờ công trình của người trẻ, các Giám mục đã có thể nhận biết và đào sâu một tầm nhìn rộng hơn và sâu sắc hơn về thế giới và Giáo hội. Đó là một “trải nghiệm hiệp hành” đích thực; một trải nghiệm mang lại hoa trái tuyệt vời và cũng mở đường cho một Thượng hội đồng mới, Thượng hội đồng mà chúng ta hiện đang tiến hành, trong những năm gần đây, chính xác là về chủ đề hiệp hành. Như chúng ta đọc trong Tài liệu cuối cùng của Thượng Hội đồng năm 2018, “sự tham gia của giới trẻ đã góp phần ‘đánh thức’ tính hiệp hành, vốn là một ‘chiều kích cấu thành của Giáo hội’ [4]. Giờ đây, trong giai đoạn mới này của hành trình giáo hội, hơn bao giờ hết chúng ta cần phát huy khả năng sáng tạo của các con để khám phá những lộ trình mới, luôn trung thành với cội nguồn của mình.
Các bạn trẻ thân mến, các con là niềm hy vọng sống động của một Giáo hội đang tiến bước! Do đó, cha cảm ơn sự hiện diện và đóng góp của các con cho đời sống của Nhiệm Thể Chúa Kitô. Và cha khuyên các con đừng bao giờ để chúng ta thiếu tiếng ồn ào tốt lành của các con, lực đẩy của các con, giống như động cơ sạch và được điều chỉnh tốt, lối sống đặc thù, và việc loan báo niềm vui của Chúa Giêsu phục sinh của các con! Cha cầu nguyện cho điều này; và các con cũng vậy, xin hãy cầu nguyện cho cha.
Rôma, Đền thờ Thánh Gioan Lateran, ngày 25 tháng 03 năm 2024,
Thứ Hai Tuần Thánh.

PHANXICÔ
Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: vatican.va (25. 03. 2024)

 

[1] Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục, Christus Vivit, 123.

[2] Sđd, 130.

[3] X. Sđd., 126.

[4] Thượng Hội Đồng Giám Mục, Đại Hội Thường Lệ thứ XVNgười Trẻ, Đức Tin và Sự Phân Định Ơn Gọi, Tài liệu Cuối cùng, 121.