Cuộc gặp gỡ lần thứ nhất của các linh mục nước ngoài hoạt động mục vụ ở miền Lazio

04/10/2023
813Cuộc gặp gỡ lần thứ nhất của các linh mục nước ngoài hoạt động mục vụ ở miền Lazio

Vào ngày 2/10/2023, tại Chủng viện Giáo hoàng Urbano ở Roma đã diễn ra Cuộc gặp gỡ lần thứ nhất của các linh mục nước ngoài hoạt động mục vụ tại các giáo phận ở miền Lazio của Ý, được tổ chức bởi Missio Lazio - Ủy ban khu vực về việc Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc và Hợp tác Truyền giáo.

 

Hồng Thủy - Vatican News

Cuộc gặp gỡ diễn ra từ 9 giờ sáng đến 4 giờ 30 chiều, tập trung vào chủ đề “Việc hợp tác truyền giáo trên lãnh thổ Lazio”, có sự tham dự của hơn 200 linh mục và tu sĩ nước ngoài đang hoạt động mục vụ tại tất cả các giáo phận trong khu vực, những người phục vụ mục vụ theo thỏa thuận cũng như những người đến vì lý do học tập hoặc nhập tịch.

Mục tiếu

Mục tiêu của cuộc gặp gỡ là giúp các linh mục nước ngoài đang hoạt động mục vụ tại các Giáo phận ở Lazio “nhận thức rõ hơn về sự đóng góp của họ cho sự hợp tác truyền giáo giữa các Giáo hội”.

Ý nghĩa Giáo hội và mục vụ

Đức cha Vincenzo Viva, Giám mục của Albano, chủ tịch Ủy ban, giải thích ý nghĩa của cuộc gặp gỡ trong thư gửi cho các thành viên của Hội đồng Giám mục miền Lazio và giám đốc các văn phòng giáo phận về hợp tác truyền giáo (Cmd) của các giáo phận Lazio. Ngài nói rằng các linh mục không phải người Ý tham gia vào các cộng đồng của chúng ta, “là những người mang một nền văn hóa và kinh nghiệm giáo hội cụ thể, đáng được trân trọng, đồng thời họ cần được hỗ trợ về căn tính và sứ mạng của họ, làm sống lại các lý do của sự hiện diện của họ trong các giáo phận Ý”. Do đó, cuộc họp dành cho tất cả các linh mục, triều và dòng, không phải người Ý, những người thực hiện công việc mục vụ trong các giáo phận của Lazio, những người đồng ý phục vụ mục vụ cũng như những người đến vì lý do học tập hoặc nhập tịch.

Ý thức về sự hiện diện ngày càng đông đảo của các linh mục đến từ Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh trong các giáo phận miền Lazio, Đức cha Viva nhấn mạnh: “Các linh mục rời bỏ Giáo hội nguyên quán của mình để thực hiện công việc mục vụ trong cộng đồng giáo xứ của chúng ta không chỉ đơn giản là những người thế chỗ để bù đắp cho việc thiếu các linh mục người Ý”. Do đó, theo Đức cha, “điều quan trọng là phải làm sống lại nhận thức về các lý do của giáo hội và mục vụ mà họ được mời gọi thực hiện với mục đích hợp tác giữa các Giáo hội”. (SIR 02/10/2023)

 

Nguồn:vaticannews.va