​​​​​​​ĐTC khen ngợi một linh mục người Ý vì sự dấn thân giáo dục người nghèo

22/01/2024
299


ĐTC khen ngợi một linh mục người Ý vì sự dấn thân giáo dục người nghèo

Trong buổi tiếp sáng thứ Hai ngày 22/01 dành cho 150 thành viên của Uỷ ban Quốc gia về sinh nhật lần thứ 100 của cha Lorenzo Milani, Đức Thánh Cha khen ngợi sự dấn thân giáo dục người nghèo của linh mục người Ý này và mời gọi mọi người noi gương cha quan tâm đến người nghèo trong lĩnh vực giáo dục.

Vatican News

Lorenzo Milani sinh tại Firenze vào ngày 27/5/1923 trong một gia đình tư sản văn hoá. Từ khi được thụ phong linh mục năm 1947, cha Milani bắt đầu dấn thân cho người nghèo như xây trường học bình dân cho con cái của công nhân và nông dân. Cha đã có những sáng kiến về mục vụ và đã từng bị hiểu lầm không được công nhận, đặc biệt tác phẩm Esperienze pastorali-Kinh nghiệm mục vụ đã bị Vatican phản đối. Nhưng vào năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rút lại phán quyết tiêu cực về tác phẩm này, và năm 2017, trong cuộc viếng thăm mộ của cha Milani, Đức Thánh Cha đã đề cao sự hăng say của cha Milani trong việc giáo dục, với ý hướng khơi dậy nơi các học sinh đặc tính con người để họ cởi mở đối với Thiên Chúa.

Biến cố trung tâm cuộc đời của cha Milani là cuộc hoán cải, vì thế trong buổi tiếp kiến, sau khi chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn sự dấn thân của các thành viên của Uỷ ban Quốc gia, Đức Thánh Cha đã nhắc lại điểm đặc biệt này của vị mục tử: “Cuộc hoán cải của cha Milani cho phép chúng ta hiểu trọn vẹn cuộc đời của ngài, trước hết trong cuộc tìm kiếm không ngừng và sau đó hoàn toàn gắn bó với Chúa Kitô, trong việc nhận thức trọn vẹn về Người. Lời thưa ‘xin vâng’ của cha với Chúa đã biến đổi và thúc đẩy cha truyền lại lời xin vâng này cho người khác”.

Đức Thánh Cha đề cập đến việc sống trọn vẹn các Mối phúc Khó nghèo và khiêm nhường Tin Mừng của cha Milani, như từ bỏ những đặc quyền về tài sản, tiện nghi để trở thành một người nghèo giữa những người nghèo.

Đức Thánh Cha nói: “‘Phúc thay ai khát khao nên người công chính’ (Mt 5, 6). Cha Milani cũng đã trải nghiệm niềm hạnh phúc này khi sống với các học trò của mình. Trường học là môi trường để làm việc vì mục đích cao cả: khôi phục phẩm giá cho người nghèo, tôn trọng các quyền công dân, nhưng trước hết là công nhận tư cách làm con Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha tiếp tục bài nói chuyện đề cập đến khía cạnh khác của cha Milani, đó là: nhân chứng và người giải thích về sự biến đổi kinh tế và xã hội, về sự thay đổi thời đại. Với trí tuệ và tâm hồn rộng mở, vị mục tử này đã hiểu rằng trong các trường công các em học sinh có cha mẹ là công nhân và nông dân cũng bị phân biệt đối xử. Sự bất công này làm cho người nghèo xa Lời Chúa, Tin Mừng và Giáo hội.

Từ nhận thức này, cha đã đặt câu hỏi Giáo hội phải làm thế nào trong hoàn cảnh này. Và với sự khôn ngoan và tình thương yêu, cha đã tìm được câu trả lời trong giáo dục, qua mô hình trường học do cha thiết lập, tập trung phục vụ người nghèo.

Đức Thánh Cha kết thúc bài nói chuyện bằng việc nhấn mạnh rằng: “Anh chị em thân mến, chúng ta ở đây để bày tỏ lòng biết ơn cha Lorenzo Milani, một linh mục luôn nhiệt thành, trung thành với Chúa và Giáo hội. Chứng tá ngài để lại cho chúng ta như một di sản đầy thách đố. Cám ơn anh chị em về những gì đã làm trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của cha Milani để cuộc đời cha được nhiều người biết đến và lắng nghe”.

 

Nguồn:vaticannews.va