CUỐN SÁCH MÀ TẤT CẢ CÁC TU SĨ CÁT MINH ĐỀU ĐỌC TRONG MÙA CHAY

07/03/2024
207


CUỐN SÁCH MÀ TẤT CẢ CÁC TU SĨ CÁT MINH ĐỀU ĐỌC TRONG MÙA CHAY

Đan sĩ Baptiste de l’Assomption o.c.d

Trong cuốn “Con đường hoàn thiện”, Thánh Têrêsa Avila đã vạch ra “kế hoạch chiến tranh” của mình để hướng dẫn các linh hồn, bảo vệ Giáo hội và cứu thế giới. Một chương trình được đọc lại trong Mùa Chay ở tất cả các đan viện Cát Minh trên thế giới.

Tại nhà ăn, các đan sĩ Cát Minh có thói quen ăn uống trong im lặng trong khi nghe đọc sách. Các loại sách có thể rất đa dạng (tiểu sử các vị thánh, sách lịch sử, tâm linh, v.v.). Nhưng trong Mùa Chay, có một cuốn sách được đặc biệt ưu tiên: cuốn “Con đường hoàn thiện” của Thánh Têrêsa Avila. Cuốn sách này không phải là cuốn sách được biết đến nhiều nhất, cũng không phải là cuốn sách hấp dẫn nhất. Thánh Têrêsa không nói nhiều về những trải nghiệm cá nhân, sự hoán cải của ngài, như trong cuốn Tự truyện của ngài, thậm chí cũng không nói nhiều về lâu đài nội tâm của tâm hồn, rất nhiều chủ đề mà chúng ta dễ dàng đọc được về ngài. Ngài nói về sự hoán cải!

Kế hoạch chiến tranh của Thánh Têrêsa

Thánh Têrêsa Avila mời gọi chúng ta bước đi trên những con đường nhân đức để thăng tiến đời sống cầu nguyện của chúng ta. Sâu sắc hơn nữa, ngài còn cho thấy “kế hoạch chiến tranh” của mình.

Đối với tôi, tôi thấy cần phải nhờ đến những gì đã được thực hiện trong thời chiến: khi kẻ thù đã chiếm hết đất đai, lãnh chúa của nơi này, bị ép từ mọi phía, rút lui về một thành phố mà ông ta cẩn thận củng cố; từ đó thỉnh thoảng ông ta tấn công kẻ thù; những người mà ông dẫn dắt vào trận chiến, đều là những người lính tinh nhuệ, hỗ trợ ông tốt hơn rất nhiều người lính nhưng hèn nhát”. (Con đường hoàn thiện, 3.1)

Đây là cuộc chiến tranh gì? Cuộc chiến tranh liên quan đến việc cứu rỗi các linh hồn và sự phát triển của Giáo hội. Ngài viết trong đó, theo công thức nổi tiếng của ngài : “thế giới đang bốc cháy”, và ngài tiếp tục: “Người ta muốn lên án Chúa Giêsu Kitô một lần nữa, như người ta nói bằng cách trút lên Người bằng hàng ngàn lời vu khống! Người ta muốn ném Giáo hội của chúng ta xuống đất! ” (Con đường hoàn thiện, 1.5.)

Ba đức tính của tâm hồn

Vậy cần phải sử dụng vũ khí gì? Thánh Têrêsa đưa ra ba vũ khí cơ bản: bác ái huynh đệ, sự siêu thoát và lòng khiêm nhường thực sự. Chính nhờ những nhân đức này mà linh hồn sẵn sàng trở thành một người mà Chúa sẵn lòng lắng nghe nó, như một người bạn thật sự, khi nó chuyển cầu cho thế giới để Tin Mừng được loan báo ở đó trong tất cả sự thật (Con đường hoàn thiện 1, 2):

Do đó, tôi đã quyết định làm chút ít ỏi tùy thuộc vào tôi, nghĩa là tuân theo các lời khuyên Phúc âm một cách hoàn hảo nhất có thể và đảm bảo rằng một số chị em xung quanh tôi cũng làm như vậy, tin tưởng vào lòng nhân lành vĩ đại của Thiên Chúa, Đấng không bao giờ không giúp được những người từ bỏ mọi thứ vì tình yêu dành cho Ngài. Thấy rằng chị em cũng có tâm tình như tôi và nghĩ rằng nhân đức của chị em sẽ bù đắp cho những lỗi lầm của tôi và bằng cách này, tôi sẽ thành công trong việc làm hài lòng Chúa ở một điều gì đó: tất cả là cầu nguyện cho những người bảo vệ Giáo hội, cho các nhà giảng thuyết và các học giả bênh vực Giáo hội, chúng ta sẽ giúp đỡ trong phạm vi sức lực của mình, vị Chúa này của linh hồn tôi, Ngài đang bị bắt bớ bởi những kẻ mà Ngài đã ban cho rất nhiều ơn lành.”

Những bí mật của “Kinh Lạy Cha”

Khi thực hành những nhân đức này, được thánh Têrêsa mô tả chi tiết, tâm hồn chuẩn bị bước vào sự thân mật của Chúa Giêsu. Sau đó, Têrêsa dẫn đưa nó vào những bí mật của “Kinh Lạy Cha”, trong đó tìm thấy bí quyết của sự chiêm niệm cao nhất (Con đường hoàn thiện 25, 1-2):

Tôi nói cho bạn biết, rất có thể là khi bạn đọc Kinh Lạy Cha hoặc một lời khẩu nguyện khác, Chúa sẽ nâng bạn lên đến sự chiêm niệm hoàn hảo. Do đó, Đức Vua cho thấy rằng Ngài nghe thấy người nói chuyện với mình. Đến lượt mình, Vị Thầy tối cao này nói chuyện với người đó, Ngài tạm dừng sự hiểu biết của nó, dừng suy nghĩ của nó, và có thể nói, thu nhận các lời nói của nó trước khi chúng được phát ra; và ngay cả khi muốn, chúng ta cũng không thể thốt ra được lời nào nếu không nỗ lực rất nhiều. Linh hồn nhận ra rằng vị Thầy thần linh này dạy nó mà không cần lời nói ồn ào; Ngài đình chỉ hoạt động của các năng lực của nó; bởi vì nếu chúng hành động vào thời điểm đó, thay vì mang lại lợi ích gì thì chúng sẽ chỉ gây hại. Trong trạng thái này, các năng lực hưởng thụ mà không hiểu mình hưởng thụ như thế nào. Tâm hồn bừng cháy tình yêu mà không hiểu nó yêu như thế nào”.

Phó thác ý muốn của mình vào tay Thiên Chúa

Từ việc thực hành các nhân đức đến chiêm niệm, linh hồn được dẫn đến việc phó thác ý muốn của mình vào tay Thiên Chúa, trong một cuộc trao đổi thân thiện như vậy (Con đường hoàn thiện 32.12):

Ước gì nó không chỉ trao lại ý muốn của mình cho Ngài mà còn trao cho Ngài ý muốn của riêng mình. Từ khi nó cư xử với ý muốn như vậy, nên nó rất vui khi nhìn thấy hai ý muốn này lần lượt truyền lệnh. Ngài thuận theo mọi mong muốn của linh hồn này, giống như linh hồn này thực hiện mọi thứ Ngài truyền lệnh”.

Con đường hoàn thiện là cuốn chuyên luận “khổ hạnh” của thánh Têrêsa Avila. Nhưng nó hướng tới niềm vui lớn lao hơn: đó là tình bạn hoàn hảo với Đấng đã yêu thương chúng ta rất nhiều. Tình bạn qua đó sự sống của Giáo hội và thế giới gắn kết với nhau.

Tý Linh
Chuyển ngữ từ:  
Aleteia

Nguồn: xuanbichvietnam.net