Đức Thánh Cha: Luật Dòng Phan sinh là hồng ân vượt thời gian và không biên giới

28/07/2023
19976

 

Đức Thánh Cha: Luật Dòng Phan sinh là hồng ân vượt thời gian và không biên giới

Viết lời tựa cho cuốn sách "Tràn đầy sức sống" của Zdzisław Józef Kijas, nhân dịp kỷ niệm 800 năm Luật Dòng Phan sinh được phê chuẩn, Đức Thánh Cha đưa ra một suy tư về Luật sống do Thánh Phanxicô Assisi thiết lập vào năm 1223.

 

Ngọc Yến - Vatican News

Đức Thánh Cha viết: “Cách đây 800 năm, Thánh Phanxicô, anh em của ‘tất cả mọi người’, đã muốn ban cho con cái ngài một Quy luật để cùng nhau hướng tới một mục tiêu: ôm lấy Chúa Kitô hiện diện trong thân xác đau khổ của những người bị loại bỏ”.

Đức Thánh Cha giải thích Quy luật này được gọi là “Luật Tin Mừng”, một lối sống Thánh Phanxicô đề xuất cho những người bạn của mình. Thánh nhân không lấy mình làm mẫu gương, nhưng chỉ ra Chúa Giêsu là Vị Thầy duy nhất. Trọng tâm của việc chọn lựa hệ tại ở việc “theo dấu chân Chúa Giêsu Kitô chúng ta”. Ngài là một “nghệ nhân trong sự phân định”, cầu nguyện cách kiên trì mạnh mẽ xin Chúa chỉ con đường để theo.

Đức Thánh Cha viết: “Tuy nhiên, Thánh Phanxicô không tiết lộ bí mật của mình với ai và cũng không nhờ đến lời khuyên của bất kỳ ai, ngoại trừ một mình Chúa, Đấng đã bắt đầu hướng dẫn con đường của ngài, và đôi khi là lời khuyên của Giám mục Assisi”.

Đức Thánh Cha đề cao “sự đơn giản và tinh thần của Quy luật vì “mọi người có thể thực hiện các bước này mà không cần từ bỏ sự đa dạng về nguồn gốc nơi chốn và văn hóa của họ. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Nghệ thuật chào đón, lắng nghe và gìn giữ không phá vỡ những mảnh ghép của cuộc sống trong những tình huống cụ thể và những nhu cầu rõ ràng, mà chỉ trong một con đường có thước đo của Quy luật huynh đệ và chào đón mới có thể trở thành một bức tranh khảm đẹp với nhiều màu sắc. Thánh Phanxicô kín múc từ Tin Mừng sức mạnh và hương thơm của một Quy luật dành cho các cộng đoàn mở ra cho người lân cận không biên giới. Ngài trao cho chúng ta câu chuyện về một quá trình sống chung, trọng tâm là Tin Mừng, điều thiết yếu, lời loan báo nền tảng của đời sống Kitô hữu”.

Đức Thánh Cha giải thích rõ Quy luật không phải là một chướng ngại, nhưng là một la bàn định hướng và đồng hành cho hành trình. Thực vậy, sau khi khám phá tình yêu phổ quát, mạnh mẽ và lôi cuốn của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ thấy Quy luật không tách biệt, chia rẽ hay chống lại sự khác biệt, nhưng mở ra một hành trình chia sẻ. Mỗi người dù trải qua muôn vàn khó khăn, vượt qua bao chông gai, khám phá ra rằng mình không bao giờ bước đi một mình, nhưng tất cả chúng ta đều liên kết với nhau.

Quy luật Thánh Phanxicô thúc giục con tim và tâm trí vun trồng nhân tính, vun trồng tương quan với Chúa và với người khác. Từng bước đi trên con đường này sẽ mang lại niềm vui được kêu gọi bởi Tình yêu và để yêu thương. Quy luật cũng là sức mạnh tinh thần thúc đẩy chúng ta cởi bỏ mọi thứ đang đè nặng chúng ta.
 

Nguồn: vaticannews.va/vi