[Nhân Đức trong Gia Đình] Số 1 - Quyết đoán

17/02/2022
872

Trong một thế giới nhiều người có xu hướng đề cao ‘cái tôi’ và ‘vô tình’ đẩy người khác thành ‘kẻ nhu nhược’, vấn đề làm thế nào để nhận biết mình để sống đúng giá trị của mình là một vấn đề cần thiết. Hãy cùng khám phá và khẳng định bản thân theo bài viết SỰ QUYẾT ĐOÁN.

Sự Quyết Đoán

“Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Ngay cả đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.”

Lc 12: 6-7

I. Quyết đoán là gì?

Người sống quyết đoán là người suy nghĩ tích cực và tự tin. Họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ người khác. Sự quyết đoán khởi đi từ việc ý thức giá trị con người của mình, được tạo dựng bởi Thiên Chúa và được Chúa trao ban những ơn rất riêng biệt. Chỉ một mình bạn mới sở hữu những phẩm chất đó.

Khi sống quyết đoán, bạn dám nói lên sự thật và không hùa theo người khác vì bạn có cách suy nghĩ của riêng mình. Nếu ai đó cố tình làm bạn tổn thương, đẩy bạn vào tình huống khó khăn hoặc thúc bạn làm điều bạn sai trái, khi đó bạn có khả năng tự bảo vệ mình. Bạn cho thấy nội lực không để người khác làm tổn thương bạn hay thúc bạn bước theo những con đường tiêu cực. Sự quyết đoán sẽ chất vấn bạn những gì bạn cần và muốn.

Người quyết đoán có khả năng diễn tả những ý tưởng, những quan điểm và những tài năng của họ. Khi họ làm như vậy, họ đang sử dụng chính ân sủng Thiên Chúa ban để phục vụ thế giới theo cách thức của riêng họ.

II. Tại sao cần thực hành tính quyết đoán?

Nếu không có sự quyết đoán, chúng ta sẽ trở nên thụ động, để cho người khác điều khiển cuộc sống, và chúng ta cũng sẽ phản ứng theo sự mong đợi của người khác. Người ta sẽ yêu cầu chúng ta làm điều này, nghĩ thế nọ. Họ sẽ không ngừng chỉ cho chúng ta những gì họ nghĩ là chúng ta cần, muốn và suy nghĩ.

Nếu bạn trở nên quá thụ động, bạn có thể cho phép người khác làm bạn bị tổn thương hoặc đẩy bạn rơi vào những rắc rối. Bạn sẽ không còn khả năng để tạo nên một ranh giới an toàn cho bản thân. Vì sống quá thụ động nên cách thức hiện hữu và suy nghĩ của riêng bạn sẽ không được diễn tả và hậu quả là thế giới này trở nên thật nghèo nàn.

Nếu không có sự quyết đoán, bạn có thể trở nên kẻ hung hăng, và sẽ luôn cố công để điều khiển người khác hoặc làm người khác bị tổn thương. Như thế, bạn sẽ thấy mình thật tồi tệ.

Khi bạn sống quyết đoán, người khác sẽ tôn trọng bạn. Bạn sẽ trao ban những ý tưởng, những cảm xúc của bạn; cũng như bạn sẽ tự bảo vệ mình khỏi những gì có thể làm hại bạn. Khi bạn sống quyết đoán, bạn có lý do để lựa chọn theo cách của riêng mình. Thiên Chúa đã tạo dựng nên bạn để bạn sống đúng vai trò đặc biệt của bạn trong thế giới này. Giống như một nhạc cụ nhỏ thật cần thiết trong một ban nhạc để tạo nên một bản nhạc hay, bạn là một phần thiết yếu trong bài ca của cuộc sống này.

III. Thực hành sự quyết đoán

Để sống được sự quyết đoán trước tiên bạn phải luôn ý thức giá trị của bản thân. Bạn đứng về phía bạn biết là đúng và không cho phép người khác đối xử bất công với bạn. Bạn tạo lập vành đai giới hạn với người khác bằng cách cho họ biết những điều bạn sẽ thực hiện hoặc không thực hiện. Bạn tự lắng nghe và đưa ra quyết định cho bản thân.

Vì là người lãnh đạo của chính mình nên khi có những ý tưởng, bạn có thể nói lên dù trong lòng cảm thấy e ngại hay sợ sệt. Trở nên quyết đoán không có nghĩa là bạn điều khiển mọi thứ hoặc luôn làm mọi sự theo ý riêng. Giả như khi có một ai đó hỏi ý kiến về suy nghĩ của bạn thì bạn không đơn thuần chỉ nói lên những gì người ta muốn nghe. Bạn chân thành và khéo léo nói cho họ biết những gì bạn nghĩ là đúng.

Khi một ai đó gợi ý cho bạn những điều bạn không thích, có thể làm bạn tổn thương hay đẩy bạn đến khó khăn, bạn dừng lại và suy nghĩ. Bạn sẽ nói với họ, bạn không đồng tình với họ. Bạn không để người khác bắt nạt hay làm bạn tổn thương. Bạn nhận sự giúp đỡ khi cần. Bạn cũng tránh trở nên hung hăng. Bạn tự nhận thấy không cần phải làm người khác tổn thương hoặc điều khiển để người khác thấy bạn quan trọng. Bạn luôn ý thức bạn là một hữu thể độc nhất. Đấng Tạo Hóa đã muốn bạn ở nơi đây như một mối phúc lành cho thế giới này.

Người quyết đoán sẽ phản ứng thế nào nếu…

 • Họ cảm thấy thấp kém trước những người khác thực sự nổi trội?
 • Một người hung hăng bắt nạt họ?
 • Thầy cô hỏi ý kiến cả lớp về câu chuyện vừa nghe?
 • Một người bạn muốn họ đi đến một nơi mà họ thực sự không thích?
 • Một nhóm bạn cố gắng thuyết phục họ làm một điều gì đó có hại?

IV. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn! Bạn là một người quyết đoán khi…

 • Nhận ra bạn đáng được tôn trọng.
 • Nghĩ theo cách của bạn.
 • Nói sự thật về những gì là đúng.
 • Tự vấn những gì bạn muốn và cần.
 • Thiết lập ranh đúng đắn cho chính bạn.
 • Tự do diễn tả suy nghĩ và cảm xúc.

Hãy cố gắng! Bạn cần thực hành nhiều hơn khi…

 • Quên rằng bạn là một người đặc biệt.
 • Để người khác đẩy bạn đến khó khăn.
 • Cảm thấy mình thấp kém so với người khác.
 • Quá thụ động.
 • Quá hung hăng.

Khẳng định:

Tôi là người quyết đoán. Tôi suy nghĩ độc lập và thực hiện những gì tôi cảm thấy đúng. Tôi lên tiếng cho sự thật và công bằng. Tôi biết rằng mình có quyền được đối xử cách trân trọng.

 

Nguyên bản: The Family Virtues Guide: Simple Ways to Bring Out the Best in Our Children and Ourselves

Tác giả: Linda Kavelin Popov

Chuyển ngữ: Hướng Dương

https://dongten.net/2018/03/08/nhan-duc-trong-gia-dinh-khang-dinh-minh-nhu-the-nao-la-hop-ly/