Người Công giáo độc thân cần làm gì trước khi kết hôn?

14/03/2024
875

 

Bước đầu tiên để tìm kiếm người bạn đời tương lai là phân định xem ơn gọi hôn nhân có phù hợp với bạn hay không. Nhưng phân định bằng cách nào?

                                                    Phân định là gì và tại sao cần phân định?

Trong Giáo hội, chúng ta thường nói về sự phân định và tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta thường bỏ qua việc bàn thảo về lý do tại sao cần phân định hoặc cách thức thực hiện nó. Tất nhiên, cầu nguyện là yếu tố chính trong sự phân định, nhưng chắc chắn không chỉ dừng lại ở đó.

Phân định là hành trình suốt đời để được hướng dẫn thiêng liêng và biết ý Chúa thông qua việc cầu nguyện với ơn xin, suy niệm và liên tục lượng giá lại những khao khát, các hành động và thành quả của chúng ta. Phân định là một trong những việc quan trọng nhất mà chúng ta cần thực hiện trước khi hoàn toàn sẵn sàng làm một cam kết trọn đời như hôn nhân. Hiểu bản thân – điểm mạnh, điểm yếu, ước muốn và mục tiêu của bạn – sẽ mang lại cho bạn lợi thế tuyệt vời trong việc tìm kiếm bạn đời.

 

Một cách tốt để tiến hành phân định là dâng hiến trọn vẹn chính mình cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria. Theo Tạp chí Forbes, khi bạn dành cuộc đời mình cho một mục đích cao cả hơn, bạn sẽ “hạnh phúc hơn, hài lòng hơn, có được những mối quan hệ phong phú hơn và kiên cường hơn khi đối mặt với nghịch cảnh so với những người không làm điều đó.” Đây chính xác là ý nghĩa của việc “Dâng hiến trọn vẹn cho Chúa Giêsu”!

 

Dâng hiến cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria sẽ giúp ích cho đời sống tình cảm của bạn

Thánh Louis Marie de Montfort, một linh mục Công giáo người Pháp được thụ phong vào năm 1700, đã dạy rằng cách tốt nhất để hiệp nhất với Chúa Giêsu là suy ngẫm và noi gương theo cuộc đời của Đức Trinh Nữ Maria, người đã hoàn toàn hiến dâng mình cho Thiên Chúa từ lúc sinh ra cho đến hết đời. Dâng hiến cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria sẽ giúp bạn đảm nhận đời sống thiêng liêng của mình cách trọn vẹn và suốt đời làm đẹp lòng Chúa.

Lập luận chính của Thánh Louis Marie de Montfort là Chúa Giêsu đến thế gian nhờ Mẹ Maria, vì vậy để đến với Chúa Giêsu, chúng ta cũng nên nhờ Mẹ Maria. Cuốn sách “Hiến dâng cho Đức Mẹ” của ngài đã trở thành bảng hướng dẫn cho người Công giáo về việc tôn sùng Đức Mẹ và dâng hiến trọn vẹn cho Chúa Giêsu.

 

Nhưng “Dâng hiến trọn vẹn cho Chúa Giêsu” thì có liên quan gì đến việc tìm kiếm bạn đời? Dâng hiến cho Chúa Giêsu giúp chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và ý muốn của Ngài. Nếu Chúa muốn chúng ta kết hôn, thì cách dễ nhất để nhận ra ơn gọi này chính là thông qua việc Dâng hiến trọn vẹn cho Người.

Trước hết, việc hiểu thêm về Chúa Giêsu, cuộc đời, sứ vụ, cuộc khổ nạn, cái chết vì tội lỗi của chúng ta và sự phục sinh kỳ diệu, sẽ giúp chúng ta đến gần Ngài hơn. Càng khao khát Chúa Giêsu và đáp lại lời kêu gọi bước theo Người, chúng ta càng trở nên giống Người hơn. Khao khát sống cho Chúa Kitô và được biết Người sẽ đưa chúng ta bước vào hành trình làm môn đệ. Khi sống tình môn đệ, chúng ta có cơ hội bước đi với Chúa Kitô, vác lấy thập giá của Người và bước đi theo Người. Chúng ta bắt đầu sống giống Chúa Kitô và rao giảng sứ điệp yêu thương mà Người đã truyền lại cho chúng ta.

Lòng sùng kính này giúp bạn đào sâu ơn gọi của mình

Ở điểm này, chúng ta là những người tin Chúa Giêsu, và vì vậy chúng ta gặt hái được tất cả những lợi ích mà tình yêu của Ngài mang lại cho chúng ta: bình an, niềm vui và khả năng bắt đầu hiểu biết ý nghĩa cuộc sống. Tất cả những điều trên sẽ trợ giúp chúng ta trong hành trình phân định hôn nhân, tham gia hẹn hò và quyết định sống cam kết với người khác suốt đời thông qua hôn nhân.

Một khi được nuôi dưỡng thì tình môn đệ sẽ phát triển thành sứ vụ tông đồ. Đối với một số người, tình môn đệ với Chúa Giêsu có thể dẫn họ đến ơn gọi thánh hiến. Những người khác được chọn theo ơn gọi hôn nhân. Cho dù việc phân định dẫn bạn theo ơn gọi nào đi nữa thì việc duy trì gắn bó với Chúa Giêsu qua cầu nguyện và suy niệm sẽ làm cho con đường bạn quyết định trở nên rõ ràng hơn.

Nếu bạn đã kết hôn, cuộc hôn nhân của bạn cũng được giúp ích nhờ việc dâng hiến trọn vẹn cho Chúa Giêsu Kitô. Khi bạn làm điều này cùng với người bạn đời của mình, bạn sẽ thấy rằng thật là vô cùng viên mãn khi biết đặt quyền năng cao cả hơn vào giữa mối quan hệ của vợ chồng bạn.

Mời gọi Chúa Giêsu bước vào đời sống hôn nhân của bạn sẽ giúp giải tỏa áp lực đòi hỏi mỗi người phối ngẫu phải trở nên hoàn hảo cho nhau, vì bạn biết rằng con đường duy nhất để được hoàn toàn viên mãn là thông qua Chúa Giêsu Kitô. Việc dâng hiến cuộc hôn nhân của bạn cho Chúa Giêsu cũng giúp bạn xác nhận mục tiêu chung của hai vợ chồng đó là thi hành Lời Chúa qua suy nghĩ, hành động và việc phục vụ của bạn.

Làm thế nào để dâng hiến chính mình cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria?

Cuốn sách “33 ngày đi tới vinh quang” của Cha Michael Gaitley, MIC, mà có lẽ bạn đã từng thấy ở nhà thờ quê bạn hoặc được biết đến trong một buổi học về Kinh Thánh, là một tài liệu tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn dâng hiến chính mình cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria. Cuốn sách này có sẵn dưới dạng PDF miễn phí trên mạng. Cuốn sách phân tích chi tiết những lời cầu nguyện và suy niệm cần thiết cho việc “Dâng hiến trọn vẹn” trong 33 bước.

Tiến trình này đòi hỏi người ta dành ra 10-15 phút cầu nguyện và suy niệm mỗi ngày. Mục đích của việc “Dâng hiến trọn vẹn cho Chúa Giêsu” là “giải thoát bản thân khỏi tinh thần thế gian” và nên một với Chúa Kitô, nhưng nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho đời sống cá nhân, thiêng liêng và hẹn hò của bạn.

Tác giả: Jessica Nicole
Người dịch: Trà My
Nguồn: Catholicmatch+

* Notes: Để tìm hiểu "phân định là gì?" xin xem thêm bài viết sau: Phân định trong đời thường