Giáo hạt Chính Tòa: khai giảng khóa đào tạo Giáo lý viên cấp Giáo hạt năm 2019

13/07/2019
998
Khi những cánh phượng đỏ khoe sắc, hay màu tím của những cành bằng lăng nở rộ hòa cùng tiếng kêu râm ran của các chú ve, mọi bạn trẻ trong gia đình Giáo phận Thanh Hóa đều hân hoan, hào hứng chờ đón ngày hội “Men Phục Sinh” truyền thống của Giáo phận. Đây là dịp thuận tiện để đào tạo những Giáo Lý Viên (GLV) trở thành những tông đồ nhiệt thành phục vụ cho cánh đồng truyền giáo của Giáo phận.

Cùng với sự phát triển của xã hội, việc dạy giáo lý cần có sự đổi mới để phù hợp với việc truyền tải nội dung cho các em thiếu nhi để các em có thể nắm bắt, hiểu sâu rộng về giáo lý của Chúa Kitô. Vì vậy, Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường và quý cha trong ban giáo lý của giáo phận đã quyết định tổ chức các khóa học sư phạm giáo lý cấp giáo phận và triển khai về các giáo hạt. Việc đào tạo khóa sư phạm này nhằm giúp GLV có khả năng truyền đạt Tin Mừng, khả năng thông truyền sứ điệp Kitô giáo nhân danh Hội Thánh. Trong nhãn quan Kitô học, việc đào tạo giúp giáo lý viên biết cách làm cho người ta nhận biết, yêu mến, bước theo và nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô qua các bí tích khai tâm. Muốn được như thế, GLV phải được huấn luyện để làm cho đời sống (thiêng liêng, trần thế và tông đồ) của mình thống nhất và hòa điệu trong “sự gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Kitô và Chúa Cha trong Chúa Thánh Thần” .

Ngày 13 tháng 7 năm 2019, Cha Giuse Nguyễn Văn Bình – Trưởng hạt Chính Tòa đã long trọng khai giảng khóa học cấp giáo hạt năm nay. Ngoài sự có mặt của cha hạt trưởng, còn có sự hiện diện của Cha Giuse Nguyễn Văn Linh – Trưởng ban giáo lý giáo hạt, quý cha quản xứ trong các giáo xứ thuộc giáo hạt Chính Tòa. Buổi lễ khai giảng đã diễn ra trong bầu khí thật trang nghiêm với sự có mặt của đông đảo quý thầy, quý sơ trong ban giảng huấn và hơn 80 học viên trong Giáo hạt.

Trong bài chia sẻ, cha đặc trách đã cho thấy rõ ý nghĩa và sự cần thiết của việc đào tạo giáo lý viên: không ai có thể cho cái mình không có; và các anh chị em giáo lý viên chính là những ngôn sứ của Đức Kitô trong thời đại mà các giá trị về đạo đức và niềm tin đang bị khủng hoảng trầm trọng, phải có kiến thức và kinh nghiệm Đức Tin để cho các em thiếu nhi. Các giáo lý viên nếu muốn trở thành những chứng nhân ra đi rao giảng về một Đức Kitô thật sống động và một Thiên Chúa giàu lòng xót thương thì phải có đầy đủ những điều cơ bản ấy.

Đặc biệt, với những ưu tư và trăn trở của vị cha chung, Đức cha Giuse cũng đã có những lời huấn từ bổ ích cho ban giảng huấn trong đợt đào tạo GLV cấp giáo phận vừa qua và nội dung này ngài cũng muốn quý cha đặc trách giáo lý các giáo hạt truyền tải đến các học viên trong khóa đào tạo GLV giáo hạt. Ngài đã chia sẻ: “Giáo lý là một trong những tiến trình xây dựng Đức Tin trưởng thành, và việc dạy giáo lý làm cho con người không những được tiếp xúc mà còn được hiệp thông mật thiết với Chúa Ki-tô. Hơn nữa, việc dạy giáo lý còn là một hình thức tối quan trọng trong tác vụ Lời Chúa làm cho việc tuyên xưng Đức Tin được hữu hiệu”. Từ những ý nghĩa ấy, Đức Cha kêu gọi mỗi học viên cần phải trở thành những giáo lý viên nhiệt thành và có đầy đủ năng lực về sư phạm. Ngài kêu gọi họ trở thành những “giáo lý viên lành nghề trên cánh đồng truyền giáo”.
 
Lên Đường
BTT Giáo phận Thanh Hóa