Nhân ngày hiện ra cuối cùng ở Fatima, Đức Giáo Hoàng nói về cách gặp gỡ Đức Mẹ mỗi ngày

14/10/2021
1985
ĐGH Phanxicô chạm vào tượng Đức Mẹ Fatima tại quảng trường Thánh Phêrô ngày 13/5/2015 tại Vatican. AFP PHOTO / VINCENZO PINTO

Vào ngày kỷ niệm "Phép lạ của Mặt trời", Đức Giáo Hoàng Phanxicô cầu xin ánh sáng của Mẹ Maria sẽ giải thoát chúng ta khỏi sự dữ.

“Hôm nay chúng ta tưởng nhớ lần hiện ra cuối cùng của Đức Mẹ ở Fatima,” Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc lại vào cuối buổi tiếp kiến chung ngày 13 tháng 10 năm 2021.

Ngày 13 tháng 10 năm 1917, là lần thứ sáu và cũng là lần cuối cùng trong các lần hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima, Bồ Đào Nha, bắt đầu vào ngày 13 tháng 5 năm đó.

Tự xưng là “Đức Mẹ Mân Côi”, Đức Maria hiện ra với ba trẻ chăn cừu, và thúc giục các Kitô hữu thực hành sám hối, đọc kinh Mân Côi hàng ngày, và sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ để hoán cải tội nhân.

Vào ngày hiện ra cuối cùng của Mẹ, "Phép lạ của Mặt trời" đã xảy ra. Được khoảng 70.000 người chứng kiến, việc mặt trời “nhảy múa” làm nhiều người tin rằng Đức Mẹ thực sự đã hiện ra với những trẻ chăn cừu.

Hai trong số ba thị nhân đã qua đời khi còn rất trẻ và hiện đã được tuyên thánh, các ngài là những vị thánh không tử vì đạo trẻ nhất của Giáo Hội.

Niềm an ủi của Mẹ

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng ngài giao phó tất cả cho Mẹ Thiên Chúa, “để Mẹ có thể đồng hành bằng tình mẫu tử trên hành trình của anh chị em và là niềm an ủi cho anh chị em trong những thử thách cuộc đời.”
Ngài nguyện xin Mẹ Maria sẽ “là người hướng dẫn chúng ta trên con đường không ngừng hoán cải và sám hối, để chúng ta có thể gặp gỡ Chúa Kitô, Mặt Trời Công Chính. Nguyện xin ánh sáng của Mẹ giải thoát chúng ta khỏi mọi sự dữ và xua tan bóng tối của thế giới này”.

Khi nhắn nhủ với các tín hữu Bồ Đào Nha về Đức Mẹ Fatima yêu dấu của họ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi họ củng cố ý thức về việc cảm thông mật thiết với Giáo Hội và sống với Giáo Hội, “bằng cách kiên trì đọc kinh Mân Côi hàng ngày”.

Ngài nói, “Bằng cách này, anh chị em sẽ có thể gặp được Đức Mẹ Đồng Trinh mỗi ngày, có thể học hỏi từ Mẹ để cộng tác trọn vẹn với chương trình cứu độ mà Thiên Chúa dành cho từng người trong anh chị em. Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em và những người thân yêu của anh chị em.”

Dưới đây là một số câu nói đơn sơ từ các Đức Giáo Hoàng gần đây về Kinh Mân Côi:


Tác giả: Kathleen N. Hattrup
Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên chuyển ngữ và hiệu đính từ aleteia.org (13.10.2021)
Nguồn: giaophanvinhlong.net