Cảm Nhận Về Ngày Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Thanh Hóa 2024 Với Chủ Đề “Sự Sống Là Do Chúa Ban”

26/08/2024

Ngày 25 tháng 08 năm 2024, tại giáo xứ Hữu Lễ, giáo phận Thanh Hóa đã diễn ra ngày Đại Hội Giới Trẻ với chủ đề “Sự Sống Là Do Chúa Ban”. Đây không chỉ là một ngày hội ngộ đặc biệt của giới trẻ trong toàn giáo phận mà còn là dịp để mỗi người lắng nghe, suy tư và cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị của sự sống - món quà vô giá mà Thiên Chúa đã ban tặng.

Từ sáng sớm, giáo xứ Hữu Lễ đã trở nên sống động với sự hiện diện của hàng ngàn bạn trẻ từ khắp các giáo xứ trong giáo phận. Không khí háo hức, nhiệt huyết của tuổi trẻ tràn ngập khắp nơi, tạo nên một không gian tràn đầy sức sống và niềm vui. Chủ đề “Sự Sống Là Do Chúa Ban” không chỉ là sợi dây liên kết các hoạt động trong ngày đại hội mà còn là lời mời gọi mỗi người suy ngẫm về trách nhiệm và nghĩa vụ gìn giữ, tôn trọng sự sống mà Chúa đã trao ban.

Chương trình Đại hội diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, từ giờ cầu nguyện, thánh lễ, cho đến các buổi hội thảo và chia sẻ chuyên đề về chủ đề sự sống. Bài giảng của Đức Giám mục giáo phận trong thánh lễ chính là điểm nhấn sâu sắc nhất của ngày Đại hội. Ngài nhấn mạnh rằng sự sống không chỉ là món quà từ Chúa mà còn là nhiệm vụ thiêng liêng mà mỗi người cần phải bảo vệ và phát triển. Đức Giám mục cũng kêu gọi các bạn trẻ hãy biết trân trọng và gìn giữ sự sống của bản thân cũng như của người khác, đặc biệt trong bối cảnh xã hội hiện đại, khi giá trị của sự sống đôi khi bị xem nhẹ hoặc lãng quên.

Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường chia sẻ với các bạn trẻ
Cha Saviô Lại Văn Sử, Dòng Chúa Cứu Thế thuyết trình về bảo vệ sự sống

Những hoạt động nhóm, các buổi chia sẻ và cầu nguyện đã giúp các bạn trẻ thêm gần gũi với nhau, cùng nhau lắng nghe và chia sẻ những câu chuyện, trải nghiệm về cuộc sống. Qua đó, các bạn đã nhận ra rằng sự sống không chỉ đơn thuần là tồn tại, mà còn là cơ hội để yêu thương, để cống hiến và để sống với tinh thần của Chúa Kitô.

Nhóm thuyết trình về bảo vệ sự sống

Đặc biệt khi tham dự buổi suy niệm 14 chặng đường Thánh Giá do quý sơ dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa thực hiện, tôi đã có một trải nghiệm thiêng liêng và sâu sắc mà hiếm khi nào cảm nhận được trong cuộc sống thường nhật. Mỗi chặng đường Thánh Giá không chỉ là một bài học về tình yêu, sự hy sinh và lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu mà còn là cơ hội để nhìn lại chính mình, cảm nhận rõ ràng hơn về cuộc hành trình đức tin của bản thân.

Ngay từ giây phút đầu tiên, khi bước vào không gian trang nghiêm và linh thiêng của buổi suy niệm, tôi cảm thấy một sự bình an lạ thường. Hình ảnh Chúa Giêsu vác thập giá, gánh chịu mọi đau khổ vì tội lỗi của nhân loại, đã khơi gợi trong lòng tôi niềm xúc động sâu xa. Mỗi bước chân của Ngài trên con đường đầy gian nan ấy không chỉ đơn thuần là một hành trình vật lý mà còn là một hành trình tâm linh, nơi Ngài đã mang lấy tất cả những đau đớn, thất bại và tổn thương của con người.

Quý sơ đã dẫn dắt cộng đoàn qua từng chặng đường Thánh Giá với những lời suy niệm đầy ý nghĩa, giúp tôi cảm nhận rõ hơn về tình yêu vô bờ của Chúa. Từ lúc Chúa Giêsu bị kết án, vác thập giá, đến những lần Ngài ngã quỵ dưới gánh nặng của cây thập tự, tất cả đều phản ánh một lòng thương xót vô biên và một tình yêu không giới hạn. Qua lời suy niệm của quý sơ, tôi nhận ra rằng mỗi bước chân Chúa Giêsu đi qua không chỉ là một lời nhắc nhở về tội lỗi của chúng ta, mà còn là một lời mời gọi chúng ta hãy sống trong tinh thần yêu thương, hy sinh và sẵn sàng tha thứ.

Ngày Đại hội khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn vang vọng trong lòng mỗi bạn trẻ tham dự. Chủ đề “Sự Sống Là Do Chúa Ban” đã để lại những suy tư sâu sắc, nhắc nhở mỗi người về trách nhiệm của mình đối với sự sống mà Chúa đã trao tặng. Đại hội không chỉ là một sự kiện tôn giáo mà còn là dịp để mỗi người trẻ làm mới lại đức tin, củng cố lòng yêu mến Chúa và tinh thần đoàn kết trong cộng đoàn.

Qua ngày Đại hội, giới trẻ giáo phận Thanh Hóa đã được khơi dậy niềm tin yêu cuộc sống, nhận ra giá trị thiêng liêng của sự sống và từ đó, họ sẽ tiếp tục mang theo ngọn lửa nhiệt huyết, lòng biết ơn và tinh thần phục vụ ra đời sống hằng ngày. Đại hội đã thực sự trở thành một dấu ấn đáng nhớ, nơi sự sống được tôn vinh và tình yêu Chúa được lan tỏa mạnh mẽ trong lòng mỗi người trẻ.

Xin xem thêm hình ảnh tại các đường link dưới đây

Link 1

Link 2