Tòa giám mục Xã Đoài chia sẻ thiệt hại lũ lụt với Giáo phận Thanh Hóa và các xứ trong giáo phận Vinh

20/10/2017
1930
Do tác động của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, những ngày vừa qua mưa lớn và lũ lụt đã xảy ra nhiều nơi trên các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Rất nhiều thiệt hại về người và của gây nên cảnh tang thương, mất mát cho người dân. Trong đó, Thanh Hóa chịu nhiều thiệt hại nặng nề hơn cả, tính tới hiện tại, tổng thiệt hại về tài sản toàn tỉnh ước tính 3.000 tỷ đồng.

Trong tình bác ái Chúa Kitô, sáng ngày 19/10/2017 Tòa Giám Mục Xã Đoài đã đến thăm và chia sẻ nỗi đau với bà con tại giáo phận Thanh Hóa. Phái đoàn Giáo phận Vinh gồm Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha quản lý Bênađô Trần Xuân Thùy, cha chánh văn phòng Fx. Nguyễn Hồng Ân và cha Gêrađô Nguyễn Nam Việt. Được sự chào đón của cha trưởng ban Caritas Thanh Hóa - Phaolô Nguyễn Văn Thường, phái đoàn đã ghé thăm giáo xứ Kẻ Đầm – một trong những giáo xứ thiệt hại nặng nề nhất sau cơn lũ lịch sử vừa qua.
Kẻ Đầm là một giáo xứ thuộc giáo Hạt Hữu Lễ gồm 1600 kitô hữu do linh mục Vinh Sơn Vũ Tấn Chí quản nhiệm. Giáo xứ có 6 giáo họ trải dài trên 4 huyện của tỉnh Thanh Hóa, sống rải rác theo đường mòn Hồ Chí Minh chừng 70km. Trong đó, giáo dân giáo họ Kẻ Đầm tại xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, vốn là dân chài lưới, cuộc sống của họ lênh đênh trên sông nước. Cuộc sống khó khăn trở nên bế tắc hơn bao giờ hết, khi cả vùng rộng lớn quanh nhà thờ giáo họ bị nhấn chìm trong biển nước trong trận lụt vừa qua.

Về với Kẻ Đầm trong sự cảm thông, chia sẻ, Giáo Phận Vinh đã tặng số tiền mặt 300.000.000 đồng (Ba trăm triệu đồng) cho cha xứ để giúp bà con lương và giáo trong vùng khắc phục hậu quả. Chia sẻ với Kẻ Đầm, Đức Cha Phaolô nói: “Giáo Phận Vinh chúng tôi nằm trên vùng đất lũ lụt. Hàng năm, người dân trong giáo phận phải đón không ít những đợt thiên tai, nhân tai. Trong những lúc khó khăn đó, chúng tôi hân hạnh luôn có Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh và anh chị em giáo phận Thanh Hóa đồng hành, san sẻ. Hôm nay, chúng tôi đến với anh chị em với tư cách là những nạn nhân đến và chia sẻ với những nạn nhân khác, là lá rách nát giúp đỡ lá tả tơi. Với lòng biết ơn Đức Tổng và anh chị em đã luôn nhớ đến giáo phận Vinh chúng tôi và cũng để mang chút hơi ấm cùng món quà nhỏ giúp anh chị em vượt qua khó khăn này”.

Ngoài món quà dành cho Kẻ Đầm, Đức Cha Phaolô cũng gửi tới ban Caritas của giáo phận Thanh Hóa số tiền 200.000.000 đồng (hai trăm triệu đồng) để chia sẻ với anh chị em ở những nơi khác trên địa bàn Thanh Hóa.

Đúng như Đức Cha Phaolô đã nói, trong những lúc khó khăn, giáo phận Vinh luôn nhận được sự chia sẻ của giáo phận Thanh Hóa. Từ lâu, hai giáo phận đã có sự gắn kết thân tình, khăng khít đúng như tinh thần “anh em cùng một cha trên Trời”. Vì vậy, chuyến đi thăm giáo phận Thanh Hóa hôm nay là biểu hiện của tình liên đới, hiệp nhất, yêu thương giữa những người anh em với nhau.Trước đó, vào ngày 16/10/2017 Cha Quản Lý Bê-na-đô và cha Thư ký Phaolô Nguyễn Văn Hiểu đã có chuyến đi thăm và cứu trợ những nạn nhân ở các xứ trên địa bàn giáo phận Vinh.

Cụ thể, quý cha đã ghé thăm bà Nguyễn Thị Khương, một lương dân sống trên địa bàn giáo xứ Nhượng Bạn đã bị sập nhà trong cơn bão vừa qua. Năm nay, bà đã bước sang tuổi 70, đang sống cùng người con gái 42 tuổi bị bệnh tâm thần. Cơn bão đã tàn nhẫn làm sập ngôi nhà gỗ lụp xụp, là nơi tá túc của hai mẹ con bà.Tòa Giám Mục đã gửi số tiền mặt trị giá 50 triệu đồng để giúp bà trong việc xây lại nhà ở. Công việc chỉ đạo và kêu gọi giáo dân giúp đỡ xây dựng nhà cho bà được cha xứ Antôn Đậu Thanh Minh đứng ra tiếp nhận. Cầm món quà trên tay, bà cảm động khóc nức nở, trong khi người con gái khờ dại vẫn vô tư cười nói và bắt tay chúc sức khỏe từng người. Những người hàng xóm đều đã lớn tuổi đang giúp bà chuyển gạch, trộn hồ xây nhà cũng không dấu nổi niềm vui, chia sẻ: “Thật sự cám ơn các cha. Mừng cho mẹ con bà trong cái họa có cái may gặp được các cha giúp đỡ”.

Ngoài số tiền tặng cho bà Khương, cha Quản lý cũng dành thêm 10 triệu đồng để cha xứ Antôn giúp đỡ những trường hợp không may mắn khác trong vùng giáo xứ Nhượng Bạn.

Chiều hôm đó, quý cha có mặt tại giáo xứ Kinh Nhuận gặp gỡ và chia sẻ sự mất mát của bà con trong trận bão vừa qua. Món quà mà quý cha mang tới cho bà con Kinh Nhận là 5 tấn gạo trị giá 55 triệu đồng.

Sau đó, quý cha tiếp tục hành trình tới giáo xứ Minh Tú. Tại ngôi nhà vượt lũ đang xây dựng dở giang, quý cha chia sẻ tâm tình cảm thông đối với bà con Minh Tú đã chịu nhiều thiệt thòi trong những trận mưa bão trong năm. Quý cha mang tới cho 500 hộ gia đình nơi đây mỗi hộ 10kg gạo, tổng trị giá 55 triệu đồng.

Tổng số tiền cứu trợ 670 triệu đồng cho những chuyến đi này là tấm lòng quảng đại của những vị ân nhân trong và ngoài nước, đặc biệt là SBTN và Ben Em Dang Co Ta Foundation là những người đã đồng hành cùng đồng bào lũ lụt miền Trung trong năm qua, năm nay qua nhạc sĩ Truc Ho, nhóm tiếp tục chia sẻ 30.000 usd. Ngoài ra, Quý cha quý sơ và ân nhân Việt nam tại Đài Loan đã gửi hơn 7.000 usd qua cha Khoa dòng SVD và nhiều vị mạnh thường quân khác. Qua những chia sẻ đó, quý ân nhân muốn thông qua Tòa Giám Mục để chia sẻ sự mất mát đối với đồng bào bão lụt miền Trung. Tòa Giám Mục sẽ tiếp tục mang tấm lòng cùng những sẻ chia của quý vị đến tay những người chịu thiệt thòi của thiên tai. Xin Chúa thương trả công cho quý vị.

Trước những đau khổ của anh chị em xung quanh, cũng như tác giả thánh thi, người Kitô hữu được mời gọi thốt lên những lời cầu khẩn: “Cúi lạy Ngài, cho tai con nghe rõ/ Tiếng tha nhân cầu khẩn lượng hải hà,/ Họ khổ đau, họ kêu gào than thở/ Đừng để con cứ giả điếc làm ngơ”.

Mary Nguyễn