ĐTC Phanxicô: Các cuộc khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi lắng nghe khoa học, củng cố các thể chế

04/03/2025
14
2021.03.21 Giornata contro il razzismo


ĐTC Phanxicô: Các cuộc khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi lắng nghe khoa học, củng cố các thể chế

 

Ngày 03/3/2025, từ bệnh viện Gemelli, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến các tham dự viên khoá họp toàn thể của Hàn lâm viện Toà Thánh về Sự sống, cho rằng khi các cuộc khủng hoảng toàn cầu cùng xảy ra một lúc, cần phải lắng nghe khoa học, củng cố các thể chế.
 

Vatican News

Đi từ chủ đề cuộc gặp gỡ “Tận thế? Các cuộc khủng hoảng, trách nhiệm và hy vọng”, trong sứ điệp Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến các cuộc khủng hoảng cùng xảy ra một lúc, mà thế giới đang phải đối diện, bao gồm chiến tranh, biến đổi khí hậu, vấn đề năng lượng, dịch bệnh, di cư và đổi mới công nghệ. Những vấn đề này đặt ra câu hỏi về số phận của thế giới và cách chúng ta hiểu về nó.

Để trả lời những câu hỏi này, theo Đức Thánh Cha, trước tiên chúng ta phải xem xét sự hiểu biết của mình về thế giới và vũ trụ, nhằm vượt qua “sự kháng cự sâu sắc của chúng ta, với tư cách là cá nhân và xã hội, đối với sự thay đổi”. Ngài than phiền về những cơ hội bị bỏ lỡ để học hỏi từ các cuộc khủng hoảng trước đây, chẳng hạn như đại dịch Covid-19, “để thay đổi lương tâm và các hoạt động xã hội”, và nhấn mạnh việc “tránh đứng yên” và “lắng nghe sự đóng góp kiến thức khoa học”.

Đức Thánh Cha tiếp tục cho rằng, những cách nhìn mới về thế giới và sự tiến bộ có thể mang lại cho chúng ta những dấu hiệu hy vọng, giúp duy trì cuộc hành trình và truyền cảm hứng cho chúng ta tiếp cận “với động lực hướng tới cuộc sống đích thực”. Tuy nhiên, nỗ lực này cần phải diễn ra trong bối cảnh cộng đồng, nhằm tìm ra giải pháp cho “một cuộc khủng hoảng phức tạp và mang tính toàn cầu”.

Về vấn đề này, ngài bày tỏ lo ngại về sự suy giảm dần dần tầm quan trọng của các tổ chức quốc tế, do những thái độ thiển cận, chỉ lo bảo vệ tư lợi và lợi ích quốc gia. Vì thế, theo ngài, mọi người phải tiếp tục quyết tâm dấn thân để các tổ chức quốc tế này trở nên hữu hiệu hơn, có uy tín và thẩm quyền để đảm bảo công ích của thế giới, xóa bỏ nghèo đói, lầm than và bảo vệ các quyền cơ bản của con người.

Trong chiều hướng này, Đức Thánh Cha khuyến khích sự đa phương, không tùy thuộc những hoàn cảnh chính trị thay đổi hoặc lợi lộc của một thiểu số, nhưng có một hiệu năng bền vững. Đây là một nghĩa vụ khẩn cấp liên quan đến toàn thể nhân loại.

Đức Thánh Cha kết luận rằng đây chính là bối cảnh rộng lớn cho công việc của Hàn lâm viện Toà Thánh về Sự sống, vì thế ngài đã cám ơn các thành viên trước khi phó thác họ cho sự chuyển cầu của Đức Maria, Toà Khôn ngoan và Mẹ của hy vọng.
 

Nguồn: Vaticannews