Tiểu Chủng Viện Lê Bảo Tịnh Thanh Hóa: Cử hành cuộc rước lá và khai mạc Tuần Thánh.

14/04/2025
770

Mùa Chay, mùa mà Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta theo chân Chúa Giêsu trong cuộc thương khó của Ngài. Cùng với đó, Tuần Thánh là thời gian cao điểm nhất trong năm phụng vụ, quy hướng chúng ta đến với trung tâm niềm tin của Kitô Hữu là Chúa Giêsu tử nạn và Phục sinh.

 


Sáng ngày 13/04/2025, tiểu chủng viện thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh Thanh Hóa đã cử hành Thánh lễ tưởng niệm Chúa vào Thành Jerusalem.


Cùng với quý cha và quý chú ứng sinh của tiểu chủng viện còn có sự hiện diện đáng trân quý của quý cha Tòa Giám Mục, quý thầy chủng sinh và quý sơ dòng thánh Phaolô và người nhà Tòa Giám Mục.

 
 


Vào lúc 5g00, nghi thức làm phép lá và rước lá được diễn ra do cha Phanxicô Xaviê Vũ Xuân Quang-Giám đốc tiểu chủng viện chủ tế. Sau đó Thánh Lễ được cử hành long trọng, sốt sắng. Trong thánh lễ Ngài mời gọi cộng đoàn nhìn lại khung cảnh Chúa vào thành thánh năm xưa. Người người dùng lá cây, áo choàng của mình để trải xuống con đường hướng về thành Jerusalem, người người tung hô ca tụng Chúa. Qua mùa Chay thánh, mỗi người đã được mời gọi chuẩn bị hành trang qua việc sám hối ăn năn để trở về với Cha Nhân lành. Giờ đây, chúng ta thay vì chặt lá trải áo thì hãy mở rộng lòng ra, để đón rước Chúa vào tâm hồn mình.


Trong bài giảng, cha chủ tế đã nhấn mạnh rằng: “Qua bài Thương khó của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta nhìn nhận được rằng, khi Chúa vinh quang mà làm những dấu lạ để cứu những người lầm than khổ cực, thì người người tung hô, ca ngợi Chúa. Nhưng khi thấy Chúa đứng trước dinh Philatô thì không một lời thương xót mà lại đồng thanh hô vang: “Đóng đinh nó vào thập giá”. Khi mà Ngài vác thập giá thì chẳng có ai ngoại trừ người ngoại đạo là ông Simon gốc Kyrênê vác đỡ cho người. Cái chết của Chúa Giêsu không phải chỉ do những tiếng hô hoán ép Philatô phải đóng đinh người mà là chính những hành động của chúng ta. Con Thiên Chúa đã xuống thế hạ mình để cứu chúng ta khỏi tội lỗi. Thế nhưng chúng ta không chỉ đóng đinh Người mỗi ngày, qua tội lỗi, mà còn dùng những lưỡi đòng đâm thâu vào cạnh sườn người khi chúng ta thờ ơ với những con người bé nhỏ”.


Tuần Thánh rất đặc biệt đối với mỗi người Kitô hữu chúng ta. Chúng ta được mời gọi chiêm ngưỡng và suy niệm sự thương khó và phục sinh của Chúa, để rồi quy hướng về chúng ta là những người đang lữ hành trên con đường hy vọng hướng về quê hương dấu yêu trên trời, là nơi Thiên Chúa là Tình yêu đang mong mỏi đứa con hoang trở về.
Ban Truyền Thông TCV
Xin xem thêm hình ảnh tại đây!