Chứng tá của bà Véronique Devise, Chủ tịch “Secours Catholique”

11/09/2023
764

Một nơi đón tiếp của Secours Catholique  (AFP or licensors)

Chứng tá của bà Véronique Devise, Chủ tịch “Secours Catholique”

Từ năm 2021, bà Véronique Devise là Chủ tịch của Secours Catholique, một tổ chức Công giáo đã giúp cho hơn 3,3 triệu người ở Pháp và trên thế giới. Trách nhiệm này là một hành trình được thực hiện bằng những chọn lựa nhỏ ngày qua ngày, bắt nguồn từ hồng ân trao ban sự sống qua thiên chức làm mẹ. Phương châm sống của bà: “Trao ban sự sống là giữ hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn”.

 

Ngọc Yến - Vatican News

Trong vai trò Chủ tịch bà Véronique phải luôn làm hết sức trong cuộc chiến chống nghèo đói. Theo bà, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng ở một khía cạnh khác làm việc trong môi trường này giúp cuộc sống cân bằng.

Bà chia sẻ, khi gặp khó khăn bà dựa vào gia đình, người thân, bạn bè, những người có thể giúp bà vượt qua thử thách. Tuy nhiên chính đức tin là chỗ dựa vững chắc nhất, bởi vì theo bà khi gặp khó khăn chúng ta thường tự hỏi làm thế nào để vượt qua, và tìm mọi cách, nhưng cuối cùng chúng ta phải dựa vào một điều gì đó lớn hơn chính mình. Những thử thách buộc chúng ta phải giữ vững đức tin. Bà nói: “Đức tin làm cho tôi tự nhủ rằng dù tôi đang ở đâu, tôi sẽ làm những gì tôi có thể với sức mình và thường trong mọi trường hợp sứ vụ nằm ngoài khả năng của tôi. Vì thế, tôi cùng với các thành viên của Secours Catholique và những người khác nạp lại năng lượng. Điều này gúp tôi vượt qua thử thách, tiếp tục tiến về phía trước, và giữ hy vọng. Hy vọng rằng dù khó khăn, cần phải vạch ra những con đường, thực sự dấn thân vào sứ vụ, phục vụ hiệp hội qua những người yếu đuối trong xã hội”.

Với nhiệm vụ Chủ tịch, bà xác tín đó là một lời mời gọi, và luôn làm bà ngạc nhiên. Bà nói: “Đức tin làm cho tôi xác tín rằng dù ở bất cứ nơi đâu, tôi cũng sẽ làm việc hết mình, và trong mọi trường hợp sứ vụ nằm ngoài khả năng của tôi.

Không chỉ làm tốt vai trò Chủ tịch, bà Véronique còn tìm được niềm vui trong đời sống gia đình. Bà chia sẻ rằng có con luôn là một niềm vui lớn lao, một niềm vui vô cùng sâu sắc. Điều này thể hiện niềm tin trong cuộc sống trao ban cho tương lai. Bởi vì tương lai không phải lúc nào cũng đơn giản, đôi khi chúng ta đã thấy trước những khó khăn liên quan đến nhiều lĩnh vực. Trao cho thế giới sự sống là giữ vững niềm tin và hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn. Đó là niềm vui sâu sắc. Mặc dù thường bận rộn tại Secours Catholique nhưng bà vẫn luôn có niềm vui sống tương quan với các thành viên trong gia đình từ lớn tới nhỏ. Đối với bà, những tương quan này là nơi chữa lành thực sự.

Bà nói: “Con cái là một bài học cuộc sống. Các cháu nhỏ mang lại sức sống cho tôi rất nhiều, trong sự đơn giản, trong niềm vui sống của chúng, trong sự đón nhận vô điều kiện của chúng. Gia đình rất quan trọng đối với tôi, gia đình giúp chúng ta đứng vững trên đôi chân của mình. Tôi nhìn thấy điều đó qua sự mong manh của gia đình ngày nay và đặc biệt là trong các gia đình đơn thân. Chúng ta biết rằng sự mong manh của gia đình tạo ra rất nhiều nghèo đói trong xã hội chúng ta. Chúng ta đã phần nào quên mất giá trị của gia đình trong xã hội chúng ta, tuy nhiên điều căn bản là phải xây dựng một xã hội công bằng và huynh đệ, cũng như cho con người: khi bạn có vợ/chồng, khi bạn có con cái ở quanh mình, khi chúng ta có thể xây dựng những mối quan hệ trong sự thật thì đó là sức mạnh để đối diện với những thử thách hay khó khăn của cuộc sống. Chúng ta có thể thấy rõ, khi gia đình tan vỡ, cần rất nhiều tâm huyết và thời gian để hàn gắn lại. Theo tôi, có được sự cân bằng trong gia đình cũng giúp chúng ta có thể cởi mở với thế giới và nhạy cảm với những khó khăn của người khác, luôn chú ý đến những thử thách mà con người và các quốc gia phải trải qua”.

Khi được hỏi về bí quyết về sự cân bằng giữa gia đình và phục vụ xã hội, bà trả lời rằng sự cân bằng cuộc sống được xây dựng từ những quyết định lớn và nhỏ. Chính từ những lựa chọn, quyết định nhỏ được thực hiện ngày qua ngày một cách cẩn trọng, sẽ giúp cho việc đưa ra những quyết định lớn được dễ dàng. Trong cuộc sống luôn có những giai đoạn khó khăn, ngay cả khi chúng ta đã cố gắng làm tốt nhất có thể. Điều quan trọng là dành thời gian cho con cái. Nhưng cũng phải mở ra với thế giới, xã hội và những khó khăn mà những người đang sống chung quanh đang gặp phải.

Bí quyết để nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của bà theo như bà tiết lộ đó là đọc Lời Chúa mỗi ngày, đến các đan viện, nhà thờ cầu nguyện. Trong thinh lặng một mình với Chúa Giêsu Thánh Thể bà lấy lại năng lượng cho cuộc sống phục vụ người nghèo, cho gia đình và cho chính mình.

Câu nói của Gandhi “Hãy trở thành chính sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này” là nguồn cảm hứng sống cho bà. Bà thích ý tưởng về cuộc sống là một con đường, yêu cầu chúng ta tiến về phía trước và chấp nhận từ bỏ những thói quen của mình. Thay đổi cũng có nghĩa là thoát ra khỏi vùng an toàn của mình, “Đi đến các vùng ngoại vi” như Đức Thánh Cha nói, không tập trung vào chính mình vì Giáo hội không có biên giới, nhưng mở lòng ra với những người khác biệt, những người bị loại trừ, tỏ lộ cho chúng ta tính phổ quát của Giáo hội và ơn gọi đón tiếp vô điều kiện của Giáo hội.

 

 

Nguồn:vaticannews.va