MẾN YÊU HẰNG NGÀY (27-01-2023, Thứ 6 Tuần III Thường niên A)

26/01/2023
346


MẾN YÊU HẰNG NGÀY
Thứ 6, 27-01-2023 (Mc 4, 26-34)

Người nói: "Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, thì hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. Đất tự động sinh ra hoa màu: trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. Lúa vừa chín, người ấy đem liềm hái ra gặt, vì đã đến mùa."

Rồi Người lại nói: "Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được? Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng."

Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe. Người không bao giờ rao giảng cho họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

SUY NIỆM

Dụ ngôn hạt cải nhắc lại một hiện tượng tự nhiên, rất đỗi bình thường nhưng hiện tượng ấy lại hàm chứa điều thú vị và kì diệu. Một hạt giống nho nhỏ lại chất chứa một tiềm năng thật lớn lao. Hạt giống bé nhỏ ấy thế mà lại mang trong mình tiềm năng để trở nên loài cây to lớn nhất trong tất cả các loại cây, trở nên nguồn thức ăn và là nơi trú ngụ cho các loài chim trời.

Có lẽ phép so sánh ẩn dụ này của Đức Giê-su không làm ta ngạc nhiên mấy, bởi ai trong chúng ta cũng biết mọi thực vật đều bắt đầu bằng một hạt giống. Nhưng chúng ta hãy cố gắng suy nghĩ về điều kì diệu này nơi thế giới của chúng ta mà xem. Hãy thử suy nghĩ về biết bao tiềm lực được cất giữ nơi hạt giống nhỏ bé ấy.

Hiện tượng tự nhiên này tiết lộ cho chúng ta biết một điều rằng: Chúa Giê-su muốn dùng mỗi người chúng ta để xây dựng Nước Trời. Có thể có lúc chúng ta nghĩ rằng chúng ta chẳng đủ khả năng làm được nhiều thứ, rằng chúng ta không được phú cho nhiều tài năng như những người khác, và rằng chúng ta chẳng thể tạo nên được khác biệt nhiều nhặn gì. Nhưng, tất cả những suy nghĩ như thế là chẳng đúng chút nào. Mẹ Tê-rê-sa đã từng nói: "Chúng ta cảm thấy điều chúng ta đang làm chỉ là một giọt nước trong đại dương. Nhưng đại dương sẽ ít hơn chỉ bởi thiếu đi giọt nước ấy." Quả thế, mỗi người chúng ta đều chất chứa những tiềm năng tuyệt vời mà Chúa muốn mang lại cho chúng ta để sinh hoa kết trái. Qua ta, Ngài muốn mang lại ơn lành cho thế giới này. Tất cả điều chúng ta phải làm là để cho Ngài làm việc.

Như hạt giống, chúng ta phải để chính mình được gieo vào đất tốt nơi lòng thương xót của Thiên Chúa qua đức tin và qua việc bỏ mình vâng theo thánh ý đầy khôn ngoan của Ngài. Chúng ta phải được vun tưới hằng ngày bằng lời cầu nguyện, và phải để cho ánh sáng của Con Thiên Chúa chiếu rọi trên ta, để nhờ đó Ngài có thể mang đến cho chúng ta tất cả những gì Ngài mong muốn, những gì Ngài đã tiền định từ khi tạo dựng thế giới này.

Hôm nay, bạn hãy dành thời gian suy đi nghĩ lại về tiềm năng tuyệt vời mà Chúa đã đặt để nơi tâm hồn bạn. Ngài đã dựng nên ta với ý định trao ban Nước Trời cho thế giới này qua cuộc sống và con người của bạn theo một cách thật “phong phú dồi dào”. Nhiệm vụ của chúng ta chỉ đơn giản là tin tưởng vào điều ấy và để Chúa làm điều Ngài muốn trong cuộc sống của chúng ta.

Lạy Thiên Chúa của con, con yêu mến Chúa. Xin tri ân Ngài vì bao điều vĩ đại Ngài đã làm cho con trong cuộc sống này. Xin tạ ơn Ngài biết mấy vì những gì Ngài mong mỏi và chẳng bao giờ thôi khao khát nơi con. Ước gì mỗi ngày con biết từ bỏ chính mình để Ngài đến và dưỡng nuôi con bằng ân sủng, và đời con trổ sinh những hoa trái ngọt lành đẹp lòng Ngài. Amen.

---------

Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: 
https://mycatholic.life/.../third-week-in-ordinary-time/