MẾN YÊU HẰNG NGÀY (24-06-2022, Thứ 6 tuần XII Thường niên)

23/06/2022
57

MẾN YÊU HẰNG NGÀY
Thứ 6, 24-06-2022 (Lc 15, 3-7)

Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này:
"Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất? Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: 'Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.' Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn."

SUY NIỆM

Tình yêu và lòng thương cảm của Đức Giê-su biểu lộ rõ nét nhất khi Người lên đường kiếm tìm những người tội lỗi và bên lề xã hội. Đức Giê-su sẽ không ngừng hiện diện nơi bất cứ ai nếu như họ không chọn sống theo thói ghen tương hay thất tín. Các thượng tế và người Pha-ri-siêu ghen ghét Đức Giê-su vì Người đã kết thân với các tội nhân và đối xử với họ đầy ưu ái. Người Pha-ri-sêu có những điều luật rất nghiêm khắc về giữ khoảng cách và xa tránh người tội lỗi để khỏi bị ô uế. Họ không bao giờ ủy thác tiền bạc hoặc làm ăn với người tội lỗi, không bao giờ tin tưởng, không bao giờ giao cô nhi cho họ chăm sóc, không đi cùng đường, không dựng vợ gả chồng cũng như không bao giờ thăm viếng hoặc mời người tội lỗi đến thăm nhà mình. Do vậy, họ rất “choáng váng” với cách mà Đức Giê-su tiếp nhận người tội lỗi và vui vẻ ăn uống với họ. Thế nhưng các tội nhân mới là những người đến gần Đức Giê-su để nghe Người nói về lòng thương xót của Thiên Chúa. Đức Giê-su đã trả lời một cách cụ thể chất vấn của người Pha-ri-siêu bằng một dụ ngôn trong đời sống thường ngày. 

Câu chuyện của Đức Giê-su về một con chiên bị mất nói với chúng ta điều gì về Thiên Chúa và nước của Người? Người chăn chiên thường đếm số lượng chiên vào cuối ngày để chắc chắn là mình không để sót con chiên nào. Vì đặc điểm của loài chiên là luôn luôn có bầy đàn, thế nên một con chiên bị cô lập có thể trở nên hoang mang và thậm chí cực kỳ lo sợ. Sự sầu muộn và lo lắng của người chăn chiên đã biến thành niềm vui khi anh ta tìm lại được con chiên bị mất và đưa về đàn. Anh đã miệt mài tìm kiếm tới khi anh tìm được con chiên ấy. Và công lao ấy đã được đền đáp. Ngay lập tức anh chung vui với toàn thể cộng đồng. Một điểm đặc trưng của người nghèo là rất dễ dàng chung chia vui buồn với mọi người xung quanh. Có một điều mới mẻ Đức Giê-su muốn nói với chúng ta ở đây là chúng ta cần kiên trì và nỗ lực đi tìm các tội nhân chứ không phải chỉ ngồi đó tiếc rẻ và than van. Thiên Chúa không thể nào mừng vui được khi có bất kỳ ai hư mất, nhưng Ngài mong ước tất cả đều được cứu và nên nghĩa thiết với Ngài. Đó là lí do tại sao mà cả triều thần thiên quốc đều hân hoan khi một người tội lỗi được tìm thấy và trở lại với Ngài. Ngày nay cần biết bao những người dám can đảm lên đường đi tìm những người tội lỗi. Bạn có đang kiên trì cầu nguyện và tìm kiếm những người đang sống xa đường lối Chúa không?

Lạy Chúa Giê-su, xin để ánh sáng Ngài xóa tan đêm đen để những gì đã mất được tìm lại và được phục hồi. Xin hãy để ánh sáng của Ngài chiếu tỏa qua con hầu mọi người có thể nhận biết chân lý và tình yêu, tìm được hy vọng và bình an trong Ngài. Ước gì con không bao giờ nghi ngờ tình yêu và không bao giờ vô ơn với lòng thương xót của Người. Xin lấp đầy con với tình yêu và sự biến đổi để con cũng mang trong lòng mình lòng thương xót như chính Chúa là Đấng xót thương con. 
-----
 
Biên Dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/jun28.htm