MẾN YÊU HẰNG NGÀY (23-11-2022, Thứ 4 Tuần XXXIV Thường niên)

22/11/2022
423


MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 4, 23-11-2022 (Lc 21,12-19)

“Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.

SUY NIỆM

Chúa Giêsu nói với các môn đệ của mình, nếu họ có thể kiên nhẫn chờ tới lúc cuối cùng thì họ sẽ nhận được sự sống của mình, tức họ sẽ nhận được cuộc sống hạnh phúc về sau với Thiên Chúa. Nhẫn nại là một đức tính cần thiết mà Chúa trao cho những người đã đặt niềm tin vào Người.

Nhẫn nại là không bao giờ từ bỏ hy vọng, cũng như không tuyệt vọng hay hận thù. Sự kiên nhẫn là sự chịu đựng mang tính lâu dài vì nó dành cho những ai vững tin rằng Thiên Chúa sẽ ban tặng cho họ những “hoa thơm trái ngọt” đằng sau những thử thách hiện tại. Đó là lí do tại sao sự nhẫn nhục chịu đựng là một trong đức tính đầu tiên mà Thiên Chúa dành tặng cho các tín hữu đi theo Người, là để họ có thể vững lòng trước mọi hoàn cảnh. 

Sự nhẫn nhục đi đôi với đức cậy, ơn Thiên Chúa đã ban để ta vững tin rằng sẽ có một ngày mình được chiêm ngắm Thiên Chúa và sẽ được thừa hưởng những điều Người đã hứa ban. Chúa Giêsu là người đầu tiên chịu đựng nỗi đau thập giá vì chúng ta (Dt 12,2). Giờ đây, niềm vui và đặc ân của ta là được vác lấy thập giá của mình để bước theo Chúa Giê-su.

Cụm từ “tử đạo” được sử dụng trong Tin Mừng với ý nghĩa “người làm chứng”. Sách Khải Huyền viết rằng, “Đức Giêsu Kitô là vị Chứng nhân trung thành ….đã lấy máu mình rửa sạch tội lỗi chúng ta” (Kh 1,5). Tertullianus, vị luật sư thời thế kỉ II đã chấp nhận rửa tội khi thấy các anh hùng tử đạo hiên ngang bước ra pháp trường và tuyên bố với người ngược đãi mình rằng, “Máu của những người chết vì niềm tin chính là hạt giống.” Quả thật, máu các Thánh Tử đạo là hạt giống sản sinh ra các Kitô hữu mới của Hội Thánh. Các anh hùng tử đạo chân chính thì sống và chết trong thân phận người làm chứng cho Tin Mừng. Họ vượt qua mọi khó khăn và trở ngại trong sự hy vọng và động viên, tình yêu dạt dào và lòng nhiệt thành đối với Thiên Chúa.

Thiên Chúa có thể sẽ gọi ai đó trong số chúng ta để trở thành chứng nhân cho Ngài. Nhưng trong thời đại hôm nay, bất kì ai trong chúng ta cũng được mời trở thành chứng nhân cho ơn lành và sức mạnh của Thiên Chúa trong các thử thách ngăn cản ta đến gần Chúa hơn trong cuộc sống hằng ngày. 

Điều thu hút người khác đến với sự công chính và sức mạnh của Tin Mừng là khi họ thấy được Kitô hữu chúng ta yêu thương kẻ thù, vui vẻ trong hoạn nạn, kiên nhẫn khi không may mắn, ủi an những ai tuyệt vọng và vươn tay với những ai cùng đường. Chúa Giêsu đã từng nói với ta rằng không cần phải sợ kẻ thù của mình, vì Ngài sẽ ban cho ta sức mạnh, ơn lành và sự khôn ngoan khi ta đối mặt với thử thách đức tin trong cuộc sống hằng ngày. 

 Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã cứu chuộc cả thế giới này qua cái chết của Người trên thập giá. Xin hãy đong đầy niềm hy vọng, niềm an ủi và lòng can đảm dám đứng lên làm chứng nhân cho sự thật và tình yêu của Người dành cho những phạm nhân và sự chiến thắng vinh hiển của Người trước tội lỗi, ma quỷ và cái chết.”

——//—–//——

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồnhttp://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/nov28.htm