MẾN YÊU HẰNG NGÀY (17-11-2023, Thứ 6 Tuần XXXII Thường niên A)

16/11/2023
481
MẾN YÊU HẰNG NGÀY
Thứ 6, 17-11-2023 (Lc 17,26-37)

"Và cũng như thời ông Nô-ê, sự việc đã xảy ra cách nào, thì trong những ngày của Con Người, sự việc cũng sẽ xảy ra như vậy. Thiên hạ ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu, và nạn hồng thuỷ ập tới, tiêu diệt tất cả. Sự việc cũng xảy ra giống như vậy trong thời ông Lót: thiên hạ ăn uống, mua bán, trồng trọt, xây cất. Nhưng ngày ông Lót ra khỏi Xơ-đôm, thì Thiên Chúa khiến mưa lửa và diêm sinh từ trời đổ xuống tiêu diệt tất cả. Sự việc cũng sẽ xảy ra như thế, ngày Con Người được mặc khải.

"Ngày ấy, ai ở trên sân thượng mà đồ đạc ở dưới nhà, thì đừng xuống lấy. Cũng vậy, ai ở ngoài đồng thì đừng quay trở lại. Hãy nhớ chuyện vợ ông Lót. Ai tìm cách giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình, thì sẽ bảo tồn được mạng sống. Thầy nói cho anh em biết: đêm ấy, hai người đang nằm chung một giường, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại. Hai người đàn bà đang cùng nhau xay bột, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại. Hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại." Các môn đệ lên tiếng hỏi Đức Giê-su: "Thưa Thầy, ở đâu vậy?" Người nói với các ông: "Xác nằm đâu, diều hâu tụ đó."

SUY NIỆM
Chúa Giêsu có ngụ ý gì khi Ngài nói một người sẽ được đem đi còn người kia bị bỏ lại? Thiên Chúa phán xét từng người dựa vào cách thức con người đáp lại lòng khoan dung, nhân từ của Chúa và lời mời gọi đón nhận Con Người là Chúa và là Vua các vua. Chúa Giêsu cho chúng ta quyền tự do đón nhận hoặc bác bỏ Ngài là Chúa và là Đấng Cứu thế. Chúng ta cũng được quyền tự do chọn lựa trở nên con dân nơi vương quốc của Thiên Chúa hay trở thành những kẻ đối đầu với chính Ngài và luật lệ của Ngài ở vương quốc bóng tối.

Điều tốt lành nơi Chúa Giêsu là luôn quảng đại ban cho mỗi người chúng ta những hồng ân, sức mạnh và Người luôn giang rộng vòng tay chào đón ta trở về khi chúng ta vấp ngã hay lầm đường lạc lối. Ngài chữa lành những vết thương nơi tâm hồn và suy nghĩ của ta để rồi từ đó, chúng ta nắm bắt được ý muốn tốt đẹp của Ngài và tìm thấy con đường về nhà Cha chúng ta trên trời. Không những vậy, trong sự khôn ngoan, niềm tin và tình yêu bao la của mình, Chúa Giêsu còn xin Chúa Cha ban ơn Chúa Thánh Thần nhằm dẫn hướng chúng ta. Chúa Thánh Thần kéo ta ra xa vòng tội lỗi và thúc đẩy ta theo đuổi tình yêu thương của Thiên Chúa, sự công chính và thánh thiện .

Những lời trong bản văn Tin Mừng không dùng để nhồi nhét chúng ta trong nỗi lo sợ và điềm báo trước về một Thiên Chúa thất thường, khó hiểu. Những lời ấy kịp thời khuyên chúng ta không được chợp mắt mà phải duy trì sự cảnh tỉnh để gặp Ngài không chỉ khi ta ở cuối đời, nhưng trong từng ngày, từng khoảnh khắc.

Sống trong sự hiệp thông liên tục và nhận thức về sự hiện diện của Thiên Chúa, trong môi trường sống thánh thiện ấy, chúng ta sẽ không bị choáng ngợp bởi những điều bất ngờ. Hơn thế, trong tâm thế luôn luôn cảnh tỉnh, chúng ta háo hức mong chờ tới thời khắc được Ngài gọi đi.

Ngày phán xét là cứu cánh cho niềm hân hoan và là phần thưởng dành cho ai kiên trì khao khát đợi trông và hi vọng Chúa Giêsu trở về trong vinh quang và quyền năng. Con người trong thời Nô-ê đã phớt lờ lời cảnh báo của Chúa về ngày cánh chung vì tâm hồn họ bị chai cứng và họ chống đối Chúa. Thế nên, khi cơn đại hồng thủy ập đến, họ bỏ lỡ việc lên tàu và bị cuốn trôi theo dòng nước lũ. Vậy con tàu cứu nạn hay phao cứu sinh của cuộc đời mà chúng ta dựa vào là con tàu trần tục dẫn đến những thành tựu và niềm vui ngắn ngủi, hay con tàu kiên cố của Chúa trong nền tảng là Đức Giêsu và thập tự khải hoàn của Ngài? Lựa chọn chúng ta đưa ra hiện tại, tung hô hoặc chống lại Chúa, sẽ dẫn ta đến con đường của sự sống hoặc sự chết, thiên đàng hoặc địa ngục. Những ai với niềm hy vọng vững chắc về thiên đàng sẽ không bị thất vọng khi ngày cánh chung đến gần. Họ vui mừng vì tên của mình được viết trên trời (Lc 10,20) và họ nóng lòng mong đợi đến ngày được trông thấy Thiên Chúa. 

“Lạy Chúa Giêsu, con xin đặt mọi niềm hy vọng của con nơi Ngài vì Ngài đã dùng cái chết trên thập tự và sự phục sinh để chuộc tội cho chúng con. Xin ban cho con sự kiên định, để con không bao giờ đánh mất mục đích hướng về Nước thiên đàng, nơi con có thể sống mỗi ngày trong niềm vui về ngày trở lại đầy vinh quang của Chúa. Amen”

-----//------//-----
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn:
http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/nov16.htm
https://livingspace.sacredspace.ie/o2326g/