Caritas Thanh Hóa Chung Tay Bảo Vệ Môi Trường Biển Tại Ba Làng: Nỗ Lực Gìn Giữ “Ngôi Nhà Chung”

20/07/2024

Sáng ngày 20/7/2024, Caritas Thanh Hóa phối hợp cùng Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận tổ chức chương trình bảo vệ môi trường tại giáo xứ Ba Làng, góp phần tô điểm cho bờ biển quê hương thêm xanh - sạch - đẹp.

Ba Làng - Nơi tiếng sóng hòa quyện cùng trách nhiệm

Nổi tiếng là một trong những giáo xứ đông dân nhất giáo phận Thanh Hóa, Ba Làng sở hữu bờ biển dài gần 4km, nơi sinh sống của cộng đồng dân cư gắn liền với nghề đánh bắt và chế biến hải sản. Nơi đây cũng là mảnh đất nổi tiếng có tên gọi Cửa Bạng vinh dự được đón tiếp vị truyền giáo đầu tiên đặt chân lên Đất Việt vào ngày 19 tháng 3 năm 1627. Tuy nhiên, những năm qua, môi trường biển Ba Làng đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm nặng nề do rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Nhận thức được tình trạng cấp bách này, Ban Bác Ái Caritas Thanh Hóa và Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận đã chung tay tổ chức buổi truyền thông và hoạt động dọn dẹp vệ sinh biển tại đây.

Tiếng chuông cảnh tỉnh về tác hại của rác thải nhựa

Buổi truyền thông thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, được dẫn dắt bởi Thầy Giuse Nguyễn Hồng Cẩm. Thầy đã cẩn thận chia sẻ về những tác động to lớn của ô nhiễm môi trường biển, bao gồm ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sức khỏe con người và cảnh quan du lịch. Hình ảnh rác thải nhựa bủa vây bờ biển, chằng chịt trong lòng đại dương đã khơi gợi ý thức trách nhiệm trong mỗi em nhỏ.

Chung tay góp sức vì biển xanh, sạch, đẹp

Sau phần chia sẻ đầy cảm hứng, các em học sinh cùng các thành viên Caritas và Ban Công Lý và Hòa Bình đã hăng hái tham gia hoạt động dọn dẹp vệ sinh biển. Bãi biển Ba Làng bỗng trở nên nhộn nhịp với những nụ cười rạng rỡ và những hành động ý nghĩa. Từng mảnh rác thải được thu gom, trả lại vẻ đẹp vốn có cho bờ biển quê hương.

Thông điệp lan toả

Chương trình kết thúc với 10 thùng rác được trao tặng bởi Caritas Thanh Hoá cho giáo xứ Ba Làng cùng lời kêu gọi tha thiết: "Hãy chung tay bảo vệ môi trường - Ngôi nhà chung của chúng ta!". Caritas Thanh Hóa mong muốn rằng hoạt động này sẽ là lời nhắc nhở sâu sắc cho mỗi người dân Ba Làng, đặc biệt là các em thiếu nhi, về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường biển. Hãy chung tay đẩy lùi rác thải nhựa, giữ gìn bờ biển xanh - sạch - đẹp để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và góp phần phát triển du lịch địa phương.

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Mỗi hành động nhỏ, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân sẽ góp phần tạo nên sự thay đổi to lớn. Hãy để Ba Làng trở thành điểm sáng trong công cuộc bảo vệ môi trường biển, lan tỏa thông điệp ý nghĩa đến mọi người và truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai. Hãy chung tay gìn giữ biển xanh, sạch, đẹp - món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng!

Ba Làng - Nơi tiếng sóng hòa quyện cùng trách nhiệm

Tiếng chuông cảnh tỉnh về tác hại của rác thải nhựa

Chung tay góp sức vì biển xanh, sạch, đẹp

Thông điệp lan toả

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Kết luận

Chương trình "Caritas Thanh Hóa chung tay bảo vệ môi trường biển tại Ba Làng" là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa,góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường. Mong rằng đây sẽ là khởi nguồn cho nhiều hoạt động bảo vệ môi trường khác trong tương lai, góp phần gìn giữ "ngôi nhà chung" của chúng ta ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Ban Truyền Thông Caritas Thanh Hoá