Hành Trình Tới Bản Mường Của Caritas Thanh Hóa

27/06/2019
579
Đây là chuyến đi từ thiện lần thứ ba của Caritas Thanh Hóa tại huyện Mường Lát. Lần thứ nhất chúng tôi đến thăm bà con tại xã Trung Lý vào ngày 11/4/2019, lần thứ hai tại xã Mường Lý vào ngày 30/5/2019 và lần thứ ba tại xã Pù Nhi vào ngày 20/6/2019. Chuyến đi tiếp theo được dự kiến vào một ngày gần đây sẽ là xã Mường Chanh, một xã địa đầu của huyện Mường Lát, nơi giáp ranh với biên giới Việt – Lào.
 

Trong chuyến từ thiện lần thứ ba này, ngoài những gương mặt thân quen của Caritas Thanh Hóa còn có sự đồng hành của cha phó Giuse Hoàng Kim Khấn, ông chánh trương và một số gia đình mạnh thường quân tại giáo xứ Kẻ Bền. Các gia đình này luôn quan tâm dõi theo những dấu chân của Caritas Thanh Hóa trong các chuyến từ thiện bấy lâu nay lên các huyện vùng cao nên họ cũng muốn góp phần hy sinh nhỏ bé của mình để chia sẻ cho các gia đình nghèo khổ bất hạnh nơi rừng núi. Hơn thế nữa, họ muốn cho con cái mình cũng được trải nghiệm để các em tận mắt chứng kiến cảnh khổ của người khác ngõ hầu các em biết sống tốt, biết trân quý những gì mình đang có và nhất là biết chia sẻ và trao ban. Đó là lý do lần này các bậc phụ huynh cùng với các em đi lên Mường Lát cùng với Caritas Thanh Hóa.
 

Hành trình từ dưới xuôi lên đến Pù Nhi phải mất 6 tiếng đồng hồ vì đường đi ngoằn ngoèo và độ dốc cao nên khi lên đến nơi đa số người lớn và các em đều bị say xe và mệt mỏi. Tuy nhiên, khi bắt gặp những người dân tộc H’Mong hồn nhiên, đơn sơ và đói khổ thì bao nhiêu nhọc nhằn đều tan biến hết. Dù hai bên hiểu nhau thật ít qua lời nói, vì đa số họ không biết nói tiếng Kinh, nhưng với những cử chỉ trìu mến đơn sơ mộc mạc của họ, tất cả phái đoàn đều rất vui và cảm thấy thật ý nghĩa khi được đến chia sẻ với họ. Mọi người đều hối hả chuẩn bị những món quà để trao cho bà con đang đứng đợi từ lâu. Tuy giá trị vật chất của món quà không lớn nhưng giá trị tinh thần thì không nhỏ chút nào vì phái đoàn đã gửi gắm vào đó tấm lòng yêu thương và sự quan tâm chia sẻ nên nó trở nên rất có ý nghĩa đối với cả người cho lẫn người nhận.  Sau khi đi thăm các gia đình nghèo tại bản Pù Mùa, xã Pù Nhi, phái đoàn cùng với cha Đinh Tiến Thảo đến thăm cộng đoàn giáo dân người H’Mong tại bản Lốc Há, xã Nhi Sơn và dùng cơm trưa với mọi người. Sau cơm trưa là giờ phải chia tay, nhưng dường như mọi người vẫn còn lưu luyến chưa muốn về. Các chị các mẹ thì cố gắng mặc thử những trong phục người H’Mong, các em thì thi nhau chụp hình, cánh đàn ông thì trao cho nhau những điếu thuốc… Tuy lần đầu tiên gặp gỡ mà ai nấy cảm thấy như anh chị em thân thiết trong cùng một nhà. Chuyến đi khép lại bằng việc chụp hình lưu niệm cùng với cộng đoàn Lốc Há. Qủa thật nếu không có sự hướng dẫn quan phòng của Thiên Chúa và sự che chở của Đức Maria, cùng những tấm lòng quảng đại đối với người nghèo, và tâm huyết truyền giáo của các quý vị ân nhân, chắc chắn Caritas Thanh Hóa không thể thực hiện được những chương trình thăm viếng và chia sẻ đậm nét đẹp và chan chứa yêu thương này. Caritas Thanh Hóa xin chân thành tri sự cộng tác và tinh thần chia sẻ của các vị ân nhân. Đồng thời Caritas Thanh Hóa cũng ước mong sẽ tiếp tục đón nhận sự đóng góp về tinh thần cũng như vật chất của các tổ chức cũng như cá nhân để Caritas Thanh Hóa có thể đến được với những mảnh đời bất hạnh xấu số mà chia sẻ và trao ban cho họ hơi ấm tình Chúa và tình người trên hành trình phục vụ và reo rắc Tin Mừng Tình Yêu của Đức Kitô.

BTT Caritas Thanh Hóa