Caritas GP: Trao căn nhà tình thương cho GĐ anh chị Hạnh-Hiệp

06/10/2020
137
Gia đình anh Nguyễn Văn Hạnh và Nguyễn Thị Hiệp sống tại làng chài Cự Khánh trên dòng sông Mã của tỉnh Thanh Hoá. Sinh ra và lớn lên trên thuyền, anh chị đã nếm đủ sự cơ cực của cuộc sống lênh đênh trên sông nước. Kế sinh nhai hoàn toàn phụ thuộc vào con tôm con cá. Nhưng cuộc sống ngày càng khó khăn vì nguồn hải sản đang cạn kiệt do tình trạng ô nhiễm và khai thác bừa bãi. 
 

Cuộc sống dập dềnh trên sông nước không những phải đương đầu với đói nghèo mà thôi nhưng còn phải đối diện với bệnh tật và chết chóc nữa. Việc sử dụng trực tiếp nguồn nước ô nhiễm từ dưới sông đã ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của bao người dân chài. Những khi đau bệnh, họ thường ngại đến nhà thương do không có bảo hiểm y tế và thiếu tài chính. Họ chờ cho đến khi bệnh quá nặng mới đến thì lúc đó thường đã quá muộn. 
 

Trẻ em sống trên thuyền thường đối diện với nguy cơ bị rớt xuống sông và chết đuối. Các cháu thường bị cột dây xích vào thuyền hoặc đeo quả bóng trên lưng đề phòng bị rớt xuống nước. Cuộc sống tù túng trong mấy mét vuông trên thuyền khiến các em nhỏ có cảm tưởng mình đang bị nhốt trong nhà tù chật hẹp, không được chạy nhảy tung tăng như bọn trẻ cùng trang lứa trên bờ.
 

Vì cuộc sống sông nước quá cơ cực như vậy nên gia đình anh chị Hạnh Hiệp luôn ao ước được lên bờ để sinh sống. Thế rồi ước mơ đó cũng đã được toại nguyện khi chính quyền huyện Yên Định cấp đất định cư, và Caritas Thanh Hoá đã xây nhà cho anh gia đình anh chị. Từ nay, cả gia đình được thoát cảnh sông nước và lên bờ sinh sống. Ba cháu nhỏ của anh chị có cơ hội được cắp sách đến trường đi học, được đến nhà thờ giúp lễ và học giáo lý, và nhất là được thỏa thích chạy nhảy tung tăng mà không sợ bị rớt xuống nước.
 

Caritas Thanh Hoá xin chúc mừng gia đình anh chị Hạnh Hiệp đã được đổi đời. Cầu chúc anh chị sớm ổn định cuộc sống và hội nhập với môi trường mới để sống an cư lạc nghiệp trong ngôi nhà đầu tiên của mình. Caritas Thanh Hoá cũng xin chân thành tri ân các nhà hảo tâm đã luôn đồng hành cùng với chúng tôi trong dự án xây nhà tình thương cho dân chài lên bờ và cụ thể đã tài trợ cất nhà tình thương cho gia đình anh chị Hạnh Hiệp. Xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quý vị và xin hãy tiếp tục cộng tác với chúng tôi để xây dựng thêm nhiều căn nhà tình thương khác cho những gia đình ngư dân đang cần một mái ấm trên bờ.

BTT Caritas GP Thanh Hóa