Các Nữ tu Nữ tử Bác ái phục vụ người nghèo ở Quần đảo Solomon

25/09/2023
1240Các Nữ tu Nữ tử Bác ái phục vụ người nghèo ở Quần đảo Solomon

Các Nữ tu Bác ái Thánh Vinh Sơn Phaolô đang phục vụ người nghèo và người bị gạt ra ngoài lề xã hội tại cơ sở truyền giáo trên Quần đảo Solomon, và các phụ nữ địa phương đang đáp lại lời mời gọi khám phá ơn gọi tu trì của họ.

 

Sơ Nina Benedikta Krapić, VMZ

Các Nữ tu Bác ái Thánh Vincent de Paul đến từ Croatia đã truyền giáo ở Quần đảo Solomon trong hơn 12 năm. Các chị sống trên đảo Malaita, thuộc Giáo phận Buma, trong một khu vực không có điện và việc đi đến thủ đô rất khó khăn bởi những con đường nguy hiểm.

Cư dân địa phương ở đây kiếm sống bằng cách bán dừa và đánh cá, và các nữ tu Bác ái giúp đỡ họ bằng cách cung cấp thuốc men, giáo dục và dạy giáo lý.

Năm tháng trôi qua, kết quả công việc truyền giáo của các nữ tu ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Giáo hội tại Quần đảo Solomon đang phát triển, đặc biệt là trong giới trẻ.

Các nữ tu đã thành lập Hội Giới trẻ Thánh Mẫu Vinh Sơn, với số lượng không ngừng tăng lên. Theo các nữ tu, giới trẻ mong muốn tìm hiểu thêm về đức tin của mình và tích cực hoạt động trong Giáo hội. Các chị cũng dấn thân giúp đỡ các phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ đơn thân, tại “Trung tâm Thánh Luise de Marillac”, nơi các chị cung cấp các khóa học may vá và xóa mù chữ.

Các nữ tu tìm cách dạy những người gặp khó khăn về kinh tế cách tự nuôi sống bản thân, đặc biệt tập trung vào phụ nữ và trẻ em. Giáo dục là một trong những ưu tiên chính mà các nữ tu có thể giúp đảm bảo. Nhiều trẻ em không được đến trường vì cha mẹ không đủ khả năng chi trả học phí.

Tình nguyện viên và nhà tài trợ từ khắp nơi trên thế giới

Sơ Veronika Ćibarić là một trong số các nữ tu truyền giáo người Croatia ở Quần đảo Solomon. Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, sơ kể về những ân nhân quảng đại từ khắp nơi trên thế giới đã giúp duy trì sứ vụ của các nữ tu như.

Các tình nguyện viên Croatia từ Úc đã xây dựng những ngôi nhà để các nữ tu làm việc và điều hành các chương trình giáo dục. Các nhà tài trợ cũng đóng góp vào học phí cũng như thuốc men và quần áo cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Sơ Veronika chia sẻ: “Bệnh sốt rét ở đây rất thường xuyên nhưng tiếc là ở phòng khám không có thuốc điều trị sốt rét. Chúng tôi cố gắng giúp đỡ ít nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai”.

Giáo Hội ở Solomon đang phát triển

Những hòn đảo mà một số người thậm chí còn gọi là "bị cấm" vì chúng hầu như không được nhìn thấy trên bản đồ, giờ đây đang được sinh ra trong đức tin. Một số thiếu nữ địa phương đã gia nhập dòng Croatia, do đó cộng đồng Buma hiện có hai nữ tu khấn, một tập sinh và hai ứng viên đến từ Quần đảo Solomon.

Sơ Veronika chia sẻ: “Họ muốn mang Thiên Chúa đến gần với người dân của họ”. “Và chúng tôi ở đây gần gũi với người nghèo. Chúng tôi không ở trong thị trấn. Chúng tôi ở giữa họ, ở vùng nông thôn, gần gũi với họ và họ có một nơi an toàn, như một niềm hy vọng. Họ có thể đến với chúng tôi và yêu cầu, mặc dù nhiều khi chúng tôi không thể cung cấp mọi thứ họ cần, nhưng ít nhất họ có niềm hy vọng vào chúng tôi và tôi tin rằng những cô gái đó, những người em gái của chúng tôi và những người đang tham gia cùng chúng tôi đều nhận ra điều đó.”

Lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô

Giáo hội cử hành lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô vào ngày 27 tháng 9, nhưng ở quần đảo Solomon, lễ này kéo dài cả tháng 9, đặc biệt là trong giới trẻ Thánh Mẫu Vinh Sơn và Hiệp hội Thánh Vinh Sơn Phaolô. Vào ngày lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô, họ sẽ cử hành Thánh lễ và trong đó họ sẽ phân phát bánh mì cho những người tham dự. Sơ Veronika giải thích: “Chúng tôi chia sẻ một chiếc bánh nhỏ cho mỗi người sẽ tham dự Thánh lễ. Đó là một cách tượng trưng để chứng tỏ rằng chúng tôi đang chia sẻ cuộc sống của mình bằng cách chia sẻ tấm bánh của mình và rằng tất cả chúng tôi là một gia đình lớn. Đó là điều mà Thánh Vinh Sơn Phaolô đã dạy chúng ta, rằng luôn có một nơi dành cho tất cả mọi người.”

Cuộc sống thay đổi kinh nghiệm

Sơ Veronica nói rằng cuộc đời của sơ đã thay đổi trong thời gian truyền giáo ở Quần đảo Solomon, và quan niệm của sơ về hạnh phúc cũng vậy. Sơ chia sẻ: “Quần đảo Solomon được gọi là Quần đảo Hạnh phúc vì mọi người biết ơn những gì họ có. Họ biết ơn cuộc sống của họ. Họ biết đó là một món quà lớn đối với họ. Họ sống trong thời điểm hiện tại và họ biết ơn những gì họ có trong ngày hôm đó, bởi vì họ không thể giữ hay gìn giữ điều gì đó cho ngày mai. Đó là điều mà đôi khi chúng ta quên mất. Chúng ta có được hạnh phúc đích thực bằng cách chia sẻ với người khác. Chúng ta không thể hạnh phúc một mình được.” 

 

 

Nguồn:vaticannews.va