Gần 40 năm sau cuộc bách hại chống Công giáo, một dòng nữ trở lại Mozambique

30/08/2023
1110

Các tín hữu Mozambique   (AFP or licensors)

Gần 40 năm sau cuộc bách hại chống Công giáo, một dòng nữ trở lại Mozambique

Sau 40 năm từ cuộc bách hại chống Công giáo, cách đây vài tháng, Dòng các Nữ Truyền giáo Bé nhỏ của Mẹ Maria Vô nhiễm đã trở lại Dómuè, một thị trấn thuộc Giáo phận Tete, phía tây Mozambique.

 

Hồng Thủy - Vatican News

Sau khi Mozambique tuyên bố độc lập khỏi Bồ Đào Nha vào năm 1975, tín hữu Công giáo sống ở quốc gia châu Phi này đã bị đàn áp dã man.

Dòng các Nữ Truyền giáo Bé nhỏ của Mẹ Maria Vô nhiễm

Các nữ tu Dòng các Nữ Truyền giáo Bé nhỏ của Mẹ Maria Vô nhiễm đã được người dân vui mừng tiếp đón. Sơ Mirian dos Santos nói với Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ rằng sơ rất “ngạc nhiên và cảm động” trước sự đón tiếp của người dân ngay khi các sơ đến Mozambique vào ngày 10/5.

Đức cha Diamantino Antunes, Giám mục giáo phận khẳng định rằng các nữ tu trở lại Mozambique là điều dân chúng đã mong đợi và mong muốn từ lâu và họ thậm chí còn mơ về điều đó.

Phục vụ bằng mọi cách có thể

3 nữ tu và một thỉnh sinh sẽ phụ trách việc dạy giáo lý và đào tạo hơn 100 lãnh đạo cộng đồng. Sơ Nascimento chia sẻ: “Chúng tôi ở đây để phục vụ bằng mọi cách có thể; chúng tôi mong muốn mang Tin Mừng và niềm vui của Tin Mừng đến cho những người đơn sơ khao khát Thiên Chúa.” Sơ nói thêm rằng để đạt được điều này họ dựa vào lời cầu nguyện và sự hỗ trợ của tất cả người Công giáo.

Giáo xứ nơi các sơ nghèo phục vụ rất nghèo và có hơn 100 cộng đồng. Và giáo phận Tete cũng là một giáo phận nghèo sơ Dos Santos chia sẻ: “Chúng tôi biết đó sẽ là một công việc khó khăn, nhưng chúng tôi có niềm tin vào Chúa và chúng tôi biết rằng đây là sứ mạng của Người và chúng tôi chỉ là những công cụ dễ vỡ trong tay Người.”

Đức Thánh Cha đã kêu gọi người dân Mozambique hòa giải

Trong chuyến viếng thăm Mozambique vào năm 2019, Đức Thánh Cha đã kêu gọi những người dân Mozambique hòa giải và vượt qua những vết thương của cuộc nội chiến diễn ra từ năm 1977 đến năm 1992. Ngài nói với 60.000 người tham dự Thánh lễ ở một sân vận động: “Hãy yêu thương kẻ thù của các bạn.” Ngài nói rằng sự hòa giải thậm chí còn cần thiết hơn vì nhiều người dân Mozambique đã phải chịu đựng bạo lực chiến tranh.

Ngài nhấn mạnh rằng “không gia đình, không nhóm láng giềng hay sắc tộc nào, chứ đừng nói đến một quốc gia, có tương lai nếu động cơ đoàn kết họ, kêu gọi họ lại với nhau và che đậy những khác biệt là trả thù và thù hận.” (ACI Prensa 28/08/2023)
 

Nguồn: vaticannews.va